Y học thường thức

Bệnh viện Việt Tiệp Hải Phòng: Máy xạ trị gia tốc, cơ hội sống cho người bệnh

Để mang lại cơ hội sống sót cho các bệnh nhân mắc bệnh ung thư, vừa qua bệnh viện Hữu Nghị Việt Tiệp đã không ngừng đổi mới và đầu tư trang thiết bị hiện đại phục vụ cho hoạt động khám chữa bệnh.

(DĐDN) – Để mang lại cơ hội sống sót cho các bệnh nhân mắc bệnh ung thư, vừa qua bệnh viện Hữu Nghị Việt Tiệp đã không ngừng đổi mới và đầu tư trang thiết bị hiện đại phục vụ cho hoạt động khám chữa bệnh.

Với việc đầu tư hệ thống máy điều trị gia tốc thế hệ mới Elekta Synergy Platforum (Elekta)- xạ trị điều biến cường độ dựa trên bộ chuẩn trực đa lá, đa mức năng lượng, áp dụng cho nhiều vị trí khối u, nhiều giai đoạn ung thư, bệnh viện Việt Tiệp đã trở thành địa chỉ đáng tin cậy cho tất cả những người bệnh bị ung thư tại Hải Phòng.

Công nghệ khác biệt

Được biết năm 2016, tính sơ bộ ở Hải Phòng có khoảng 54 nghìn ca phẫu thuật. Trong đó, Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp chiếm 18 nghìn ca tức là khoảng 1/3 tổng số ca phẫu thuật toàn thành phố; điều trị nội trú khoảng trên 300 nghìn lượt người, đặc biệt lĩnh vực ung thư của Hải phòng trong những năm qua dao động từ 3.400 – 5.000 ca. Một trong những khó khăn nhất hiện nay của Hải Phòng trong việc điều trị ung thư là không có đủ trang thiết bị để phủ kín các lĩnh vực trong điều trị ung thư.

Để đáp ứng được nhu cầu đó của người bệnh cũng như nâng cao chất lượng khám chữa bệnh ở Hải Phòng không phải lên tuyến trên chữa trị, bệnh viện Việt Tiệp đã kịp thời trang bị máy xạ trị gia tốc.

Chị Đoàn Thị Cảnh – bệnh nhân hiện đang điều trị tại viện chia sẻ: “Tôi phát hiện mình bị ung thư vú cách đây 5 tháng, sau 2 tháng với 27 lần được chiếu xạ bằng máy gia tốc tại Trung tâm ung bướu- bệnh viện Việt Tiệp, khối u to bằng quả bóng bàn của tôi đã teo gần hết. Những biểu hiện như ù tai, đau đầu thường hành hạ tôi từ ngày mới bị bệnh cũng đã biến mất. Ở thời điểm hiện tại, tôi đã ăn uống bình thường, tăng 3 kg và đang chuẩn bị ra viện”.

Trường hợp của chị Cảnh chỉ là một trong 70 trường hợp bệnh nhân ung thư được điều trị thành công bằng máy gia tốc, phương tiện xạ trị này được các chuyên gia đánh giá là một trong những hệ thống xạ trị gia tốc hiện đại nhất Việt Nam hiện nay.

Trao đổi với phóng viên, PGS-Tiến sĩ, bác sỹ Lê Minh Quang – Phó giám đốc bệnh viện Việt Tiệp, Giám đốc trung tâm ung bướu, cho biết: “Hệ thống máy gia tốc thế hệ mới Elekta Synergy Platforum (Elekta) xạ trị điều biến cường độ dựa trên bộ chuẩn trực đa lá, đa mức năng lượng”.

Cũng theo ông Quang, để điều trị các bệnh ung thư, có 3 biện pháp chính là phẫu thuật, xạ trị và điều trị toàn thân (Hóa trị, nội tiết, miễn dịch, điều trị đích). Trong đó, xạ trị là phương pháp dùng hệ thống máy để phát ra chùm tia ion hóa có năng lượng cao để tiêu diệt tế bào ung thư trong đó có các loại ung thư vùng não; ung thư vùng đầu cổ như vòm hầu, thanh quản, khoang miệng, hạ hầu…;ung thư vùng ngực như ung thư phổi, vú…; ung thư đường tiêu hóa như trực tràng, thực quản…; ung thư hệ niệu như tuyến tiền liệt, bàng quang…

Không ngừng hoàn thiện, nâng cao chất lượng

Được biết, hệ thống máy xạ trị gia tốc khác với các máy xạ trị thế hệ trước ở chức năng định vị và chiếu chùm tia. Máy xạ trị thông thường sẽ khoanh vùng khối u bằng hình dạng cố định. Khối u dù hình dạng thế nào đều được “chụp” vào “vòng vây” của tia xạ, điều này khiến vùng xung quanh khối u, kể cả các mô lành cũng bị tổn thương khi chiếu tia rộng. Đời sống của những bệnh nhân được xạ trị có thể được kéo dài thêm nhưng chất lượng cuộc sống thì có thể bị giảm đi do các tác dụng không mong muốn của tia xạ.

Trong khi đó, hệ thống máy mới này với bộ chuẩn trực đa lá sẽ di chuyển hướng các chùm tia bức xạ một cách chính xác và nhiều nhất vào khối u, “bao vây” dần khối u một cách khu hẹp tới mức tối ưu, tức là vùng tổ chức lành xung quanh chịu ảnh hưởng của chùm tia gần như không có. Có thể nói, kỹ thuật xạ trị gia tốc điều biến liều IMRT đã góp phần giải quyết được khó khăn cho vấn đề nan giải với tác dụng không mong muốn của tia xạ. Hơn nữa, kỹ thuật IMRT giúp cho bệnh nhân không chỉ khỏi bệnh mà còn hướng tới việc sống được bình thường sau khi điều trị.

PGS-Tiến sĩ, bác sỹ Lê Minh Quang còn chia sẻ thêm: “Chúng tôi tự hào vì đã sớm tính đến việc đào tạo đội ngũ nhân lực đáp ứng yêu cầu sử dụng được hệ thống máy này. Bởi nếu chỉ bỏ tiền ra mua hệ thống máy về mà không có đội ngũ y bác sĩ có kỹ năng sử dụng, điều hành tương ứng thì cũng không đảm bảo được hiệu quả chữa trị. Sắp tới, chúng tôi sẽ tiếp tục cử thêm nhân lực ra nước ngoài, cũng như trên các bệnh viện đầu ngành học hỏi kinh nghiệm. Bản thân những bác sĩ đầu tiên tiếp cận với kỹ thuật xạ trị điều biến liều IMRT sẽ chỉ dẫn những người đi sau. Phía chuyên gia nước ngoài và chuyên gia đầu ngành cũng đã đồng ý đưa chuyên gia đến Hải Phòng hỗ trợ đào tạo. Hy vọng kỹ thuật xạ trị tân tiến này sẽ mở ra hướng điều trị mới trong chữa trị bệnh ung thư ở Hải Phòng”.

Cùng với việc đưa vào sử dụng hệ thống máy xạ trị hiện đại này, Bệnh viện Việt Tiệp cũng tính đến cả việc xây dựng một mức giá chữa trị phải chăng cho bệnh nhân. Hiện nay, mức giá bệnh nhân ung thư phải chi trả cho cả quá trình điều trị xạ trị ở Singapore là từ 20.000 đô Singapore trở lên. Nhưng cũng với hệ thống máy xạ trị tiên tiến như vậy thì mức giá tại Việt Nam chỉ khoảng 30 triệu đồng, và kỹ thuật này cũng đã được quỹ bảo hiểm y tế chi trả.

Theo ông Quang, từ khi đưa vào ứng dụng đến nay, bình quân mỗi ngày có 70 lượt bệnh nhân ung thư được điều trị bằng hệ thống máy xạ trị gia tốc này, và kết quả ban đầu cho thấy hệ thống máy mang lại hiệu quả chữa trị bệnh rất cao. Cũng trong năm 2016, ngành Y tế thành phố đã đánh giá rất cao những cố gắng, nỗ lực, quyết tâm của Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp trong việc đầu tư trang thiết bị hiện đại để nâng cao hơn nữa chất lượng khám chữa bệnh cho nhân dân Hải phòng ngày một tốt hơn.

Show More

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
Close
Close