Tin tức

Cảnh báo về việc sử dụng thuốc nhỏ mắt không theo chỉ định của bác sĩ

Thói quen tự chẩn bệnh và tự ý dùng thuốc đã khiến không ít trường hợp gặp tai biến. Đặc biệt với các bệnh về mắt, việc tự ý dùng thuốc khiến một số người bệnh trả giá đắt: suy giảm thị lực, đục thủy tinh thể, mù lòa…

Mới đây, Khoa Mắt Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp vừa tiếp nhận một trường hợp của người bệnh Nguyễn T. M 54 tuổi, địa chỉ thường trú tại quận Ngô Quyền,  Hải Phòng. Người bệnh ở nhà mắt thi thoảng bị ngứa cộm và được con ở nước ngoài gửi về cho lọ thuốc tra mắt. Khi dùng thuốc, chị M thấy rất nhanh khỏi. Từ đó, chị rất “tín nhiệm” thuốc này và nhờ con gửi về cho nhiều lọ để tiếp tục tra.

Cứ như vậy, hễ thấy mắt cộm, ngứa nhẹ hay đỏ mắt, chị sẽ lấy thuốc ra nhỏ mắt và coi nó như thần dược điều trị bệnh về mắt. Chị đã tra được hết 10 lọ thuốc trong thời gian ngắn.  

Gần đây, chị thấy hai mắt đều nhìn mờ. Mắt phải không nhìn thấy gì kèm theo đau nhức. Chị đã quyết định đi tới Phòng khám Mắt Bệnh viện Hữu Nghị Việt Tiệp kiểm tra mới biết mắt phải bị loét giác mạc thủng bít và mắt trái bị Glocom (thiên đầu thống) đục thuỷ tinh thể do lạm dụng thuốc nhỏ mắt có thành phần Corticoid kéo dài.

Các thuốc nhỏ mắt chứa corticoid (thường là dexamethason kết hợp với một kháng sinh như polymyxin, neomycin…) với các tên như polydexa, neodex, polydecaron, dexacol… giá chỉ từ vài nghìn tới vài chục nghìn, người bệnh có thể mua dễ dàng tại các hiệu thuốc (mua dùng theo đơn thuốc cũ, mua theo mách bảo…), nên loại thuốc này hay bị lạm dụng, dùng sai, dẫn đến nhiều tai biến.

Cũng giống như chị M, nhiều người bệnh có thói quen khi ngứa, đỏ mắt sẽ tự ý ra hiệu thuốc mua thuốc về tra, thấy khỏi là lần sau lại tiếp tục mua thuốc đó tra. Như vậy là rất nguy hiểm!

Lời khuyên của bác sĩ

Chúng ta ở trong vùng khí hậu nhiệt đới nóng ẩm và ô nhiễm nhiều nên bệnh lý viêm nhiễm ở mắt khá phổ biến. Do vậy, thói quen tốt là việc tra nhỏ nước muối sinh lý 0,9% hàng ngày. Vì vậy, khi đã bị bệnh ở mắt, người bệnh cần phải đi khám đúng chuyên khoa mắt để được khám, điều trị đúng hướng và kịp thời, tuyệt đối không nên tự ý điều trị, tránh tiền mất tật mang.

Show More

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
Close
Close