Tin tức

Cứu sống người bệnh bị ngừng tim ba lần

Mới đây, Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp vừa tiếp nhận trường hợp người bệnh L.X.U (61 tuổi) cấp cứu vì đau ngực trái dữ dội kèm theo khó thở, vã mồ hôi. Tình trạng lúc nhập viện đau ngực dữ dội, tụt huyết áp và rối loạn nhịp tim nặng. Người bệnh có tiền sử tăng huyết áp, đái tháo đường typ 2, hút thuốc lá, thuốc lào nhiều năm. Ngay lập tức, người bệnh đã được các bác sĩ khoa Cấp cứu cho thở oxy, dùng thuốc vận mạch, trợ tim, điều chỉnh rối loạn nhịp tim, giảm đau và hội chẩn bác sĩ khoa Tim mạch can thiệp.

Sau khi nhập viện hơn 10 phút, người bệnh xuất hiện ngừng tim (lần 1) Người bệnh đã được các bác sĩ cấp cứu theo phác đồ thành công. Người bệnh có nhịp tim trở lại, huyết áp tạm ổn định và đã được chuyển thẳng vào phòng tim mạch để can thiệp tim mạch với chẩn đoán sau cấp cứu ngừng tuần hoàn, sốc tim, rối loạn nhịp thất do nhồi máu cơ tim cấp.

Tại phòng tim mạch can thiệp, người bệnh tiếp tục xuất hiện rung thất ngừng tim (lần 2) đã được các bác sĩ cấp cứu thành công. Kết quả chụp động mạch vành cho thấy tắc hoàn toàn động mạch vành mũ do nhiều huyết khối. Ngay lập tức, các bác sĩ khoa Tim mạch can thiệp tiến hành hút huyết khối và đặt stent động mạch vành.

Sau khi can thiệp, người bệnh được chuyển lên khoa Hồi sức Tích cực Nội và Chống độc trong tình trạng phải thở máy, duy trì 2 thuốc trợ tim và còn rối loạn nhịp tim nặng. Trong quá trình điều trị tại khoa Hồi sức Tích cực Nội và Chống độc người bệnh tiếp tục ngừng tim (lần 3), rối loạn nhịp tim nặng đã được các bác sĩ cấp cứu thành công. Người bệnh ổn định dần, đã giảm và ngừng thuốc trợ tim, cai thở máy, rút ống nội khí quản, thở oxy, nhịp tim ổn định dần và hết đau ngực. Hiện tại, người bệnh tỉnh và đang trong quá trình hồi phục.

(Người bệnh L.X.U đang trong quá trình hồi phục)

Để cấp cứu kịp thời, điều trị, chăm sóc và theo dõi cho ca bệnh ba lần ngừng tim, đội ngũ y bác sĩ khoa Cấp cứu, khoa Tim mạch, khoa Hồi sức tích cực Nội và chống độc đã có sự phối hợp chặt chẽ, áp dụng các kiến thức chuyên môn y khoa, kinh nghiệm và y đức để cứu sống người bệnh trong hoàn cảnh “thập tử nhất sinh”.

Qua trường hợp này, ThS.BS nội trú Trần Văn Dũng, Khoa Hồi sức Tích cực Nội và Chống độc cho biết: “Nhồi máu cơ tim là bệnh lý rất nguy hiểm, có nguy cơ tử vong cao cần được chẩn đoán và điều trị kịp thời tại những cơ sở có đủ trang thiết bị cũng như nhân lực có khả năng đảm nhận được việc nhận định tình trạng và thực hiện được thủ thuật can thiệp cấp cứu cho người bệnh. Do đó, người bệnh cần đi khám bệnh sớm khi có các dấu hiệu bất thường (cơn đau ngực vùng sau xương ức hoặc trước tim kéo dài trên 20 phút, cảm giác bóp nghẹt, tức nặng kèm theo vã mồ hôi). Trong công tác cấp cứu, điều trị, chăm sóc và theo dõi cần hết sức nhanh chóng, kịp thời và phối hợp nhiều chuyên khoa.”

Show More

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
Close
Close