Tin tức

ĐAU CỔ TAY – ĐỪNG CHỦ QUAN, BẠN CÓ THỂ ĐANG MẮC HỘI CHỨNG DE QUERVAIN

Hội chứng De Quervain được lấy tên theo giáo sư Fritz de Quervain người Thụy Sỹ. Bệnh được mô tả lần đầu tiên vào năm 1895, là tình trạng viêm gân dạng ngón cái dài và gân duỗi ngón cái ngắn làm chít hẹp bao gân, gây đau ảnh hưởng đến sự cử động, co duỗi của các ngón tay, bàn tay và cổ tay. Bệnh lý này được gọi là hội chứng De Quervain.

(ST)

1. Nguyên nhân của hội chứng De Quervain.

– Theo cấu tạo gân được bao bọc bởi bao gân, khi vận động gân sẽ trượt trong bao gân. Những động tác cầm, nắm vật nặng lâu, xoay, vặn, vận động cổ tay nhiều làm dịch bôi trơn sẽ ít đi, dịch viêm tăng lên gây ra hiện tượng viêm gân và bao gân ngay tại vị trí này. Lâu dần bao gân sẽ bị xơ cứng và dày lên, gây cản trở hoạt động trượt của gân là nguyên nhân chính gây nên hội chứng De Quervain.

– Các tình trạng tổn thương viêm khớp như thấp khớp, thoái hóa cũng gây ảnh hưởng đến tình trạng viêm của bao gân và gân ngón cái.

– Một số yếu tố thuận lợi khác như chấn thương dẫn đến hình thành các sẹo cũng ảnh hưởng đến trượt sự trượt của gân này dẫn đến hội chứng De Quervain.

2. Những đối tượng hay mắc hội chứng De Quervain.

– Hội chứng De Quervain hay gặp ở nữ giới (>80%) đặc biệt là các nữ giới làm công việc nội trợ dùng nhiều ngón cái như bế con, rửa bát, là quần áo hoặc xách nặng khi mua sắm nhiều.

– Các nhân viên văn phòng hay đánh máy tính hay người dùng điện thoại di động nhắn tin sử dụng ngón cái nhiều.

– Bệnh gặp cả ở phụ nữ mang thai hay người cao tuổi.

3. Biểu hiện lâm sàng của hội chứng De Quervain.

– Người bệnh thường bắt đầu bằng những cơn đau ở mặt ngoài cổ tay, đau tăng khi vận động nhiều và giảm khi nghỉ ngơi. Đau có thể kèm theo hạn chế dạng và duỗi ngón cái. Ở giai đoạn sau khi dịch bôi trơn ít đi khi vận động ngón cái sẽ nghe thấy tiếng lục cục.

– Ấn vào điểm gốc ngón cái người bệnh thường có cảm giác đau chói.

– Nghiệm pháp Finkelstein: Người bệnh nắm chặt ngón tay cái trong lòng bàn tay kẹp giữa bốn ngón còn lại, khi bệnh nhân gấp cổ tay hết sức về phía mặt lòng sẽ gây đau dữ dội ở vị trí viêm bao gân.

(ST)

4.Các phương pháp điều trị hội chứng De Quervain.

*Điều trị nội khoa

Bác sĩ có thể yêu cầu bạn mang nẹp để bất động cổ và bàn tay trong 4 – 6 tuần. Nẹp này cho phép bàn tay bạn nghỉ ngơi, tạo thuận lợi để cải thiện các triệu chứng viêm. Các thuốc điều trị có thể giúp kiểm soát triệu chứng viêm và các triệu chứng đau. Những thuốc này có thể là các thuốc chống viêm giảm đau thông thường như ibuprofen và aspirin.

Nếu các biện pháp này không cải thiện, bác sĩ có thể điều trị tiêm corticoid tại chỗ. Thuốc này có tác dụng giảm viêm tại chỗ vào đường hầm và có thể cải thiện triệu chứng ngay lập tức.

(ST)

* Tập vật lý trị liệu – phục hồi chức năng

Việc tập phục hồi chức năng mục đích chính là giảm hoặc loại trừ nguyên nhân gây viêm gân. Bác sĩ có thể kiểm tra lại công việc của bạn, cách thức bạn sử dụng cổ và bàn tay khi làm việc và gợi ý cho bạn về việc sử dụng cổ tay và bàn tay đúng và hợp lý, không để cổ, bàn tay sai tư thế. Ngoài ra các bác sĩ còn hướng dẫn bạn các động tác tập luyện các cách để ngăn ngừa triệu chứng tái phát.

* Điều trị ngoại khoa

Nếu tất cả các biện pháp trên không hiệu quả, điều trị ngoại khoa bằng phẫu thuật sẽ được chỉ định. Bác sĩ sẽ thực hiện đường rạch mở đường hầm để loại bỏ tất cả các tổ chức xơ bên trong đường hầm và tạo ra khoảng trống để gân di chuyển. Sau phẫu thuật bạn sẽ được tập phục hồi chức năng khôi phục chức năng gân bị tổn thương.

(ST)

5. Phòng bệnh

Để phòng ngừa nguy cơ mắc hội chứng De Quervain bạn nên:

– Giữ tư thế cổ tay, ngón cái chuẩn khi làm việc, không xách nặng, vận động quá nhiều ngón cái. Bạn nên ngừng lại tất cả các động tác gây đau vùng cổ tay. Nên có thời gian nghỉ giữa chừng nếu bạn thực hiện các động tác lặp đi lặp lại của cổ tay. Tránh những động tác phải sử dụng cổ tay lặp đi lặp lại như nắm, duỗi, cầm, xoắn… Nên để cổ tay ở tư thế trung gian.

– Không ngủ kê tay, đánh máy tính nhiều phải đệm lót cổ tay, không nên nhắn tin điện thoại nhiều.

– Khi có biểu hiện đau vùng cổ tay người bệnh không nên đắp lá, thuốc tàu, thuốc nam lên cổ tay sẽ làm tình trạng viêm tăng nặng.

– Khi có triệu chứng của bệnh cần thăm khám sớm tại các cơ sở y tế chuyên khoa.

Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp là cơ sở chuyên khoa hàng đầu của thành phố Hải Phòng với hệ thống trang thiết bị hiện đại, áp dụng các kỹ thuật tiên tiến mới, chi phí hợp lý. Hãy đến để được tư vấn, thăm khám bởi đội ngũ y, bác sĩ có chuyên môn cao giàu kinh nghiệm, luôn hướng đến sự hài lòng của người bệnh.

Show More

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
Close
Close