Tin tức

ĐIỀU TRỊ BỆNH VÕNG MẠC ĐÁI THÁO ĐƯỜNG THEO CÁC GIAI ĐOẠN

Bệnh võng mạc đái tháo đường (BVMĐTĐ) là một vấn đề có ý nghĩa sức khỏe cộng đồng và có xu hướng gia tăng nhanh ở Việt Nam cũng như trên thế giới. BVMĐTĐ là một biến chứng vi mạch đặc thù của bệnh ĐTĐ và gây tổn thương võng mạc của 1/3 số người bệnh ĐTĐ đồng thời là một trong những nguyên nhân chính gây tổn hại chức năng thị giác trên người lớn ở tuổi lao động. Việc chăm sóc và điều trị thích hợp theo các giai đoạn BVMĐTĐ là các điều rất quan trọng giúp duy trì thị lực cho người bệnh đái tháo đường.

1. Bệnh lý võng mạc nền: 

Đây là giai đoạn sớm của bệnh lý võng mạc do đái tháo đường với những tổn thương như phình mao mạch võng mạc, xuất huyết nhẹ, ứ đọng các chất tiết trong võng mạc, phù võng mạc. 

Bệnh lý giai đoạn này nếu chưa xâm phạm vào vùng hoàng điểm thì chưa gây giảm thị lực. Tuy nhiên, người bệnh có thể cảm thấy các bất thường về thị giác như nhìn thấy các điểm đen trước mắt, hoặc cảm giác về màu sắc thay đổi… Cần theo dõi và điều trị khi có tiến triển xấu, ảnh hưởng đến chức năng thị giác. 

2. Bệnh lý hoàng điểm do đái tháo đường: 

Đây là nguyên nhân thường gặp nhất gây giảm thị lực ở người bệnh đái tháo đường, đặc biệt là thể bệnh không phụ thuộc insulin, từ 0 – 70 tuổi. Hoàng điểm (nơi tập trung thị lực cao nhất của mắt) bị phù, có khi tạo thành nang, hoặc kèm theo tổn thương thiếu máu nuôi dưỡng cục bộ. 

Phù hoàng điểm dạng nang

Điều trị: Khi đã xuất hiện bệnh lý hoàng điểm với biểu hiện thị lực giảm sút nhiều, người bệnh cần được khám mắt và điều trị laser ngay để hoàng điểm được hồi phục sớm. Ngoài ra, tiêm nội nhãn đã được kiểm chứng là có hiệu quả tốt trong giai đoạn phù hoàng điểm cũng như giai đoạn tiền tăng sinh. 

3. Bệnh lý võng mạc đái tháo đường tiền tăng sinh: 

Tổn thương ở võng mạc giai đoạn này gây nên bởi sự bất thường cung cấp máu cho võng mạc, dẫn đến các tổn thương thiếu máu cục bộ, xuất huyết, xuất tiết và phù võng mạc. Nếu các tổn thương này chưa xâm phạm đến vùng hoàng điểm thì người bệnh chưa nhận thấy giảm thị lực. Do vậy, mặc dù các tổn thương trên võng mạc đã khá nặng nề mà người bệnh vẫn chưa nhận biết thấy nên thường không đi khám và điều trị. 

Vi phình mạch, xuất tiết, xuất huyết võng mạc

Điều trị: Tổn thương ở giai đoạn này nếu đe dọa chức năng thị giác, hoặc gây thiếu máu cục bộ nặng cần chụp đáy mắt huỳnh quang và laser quang đông các vùng tổn thương để phòng biến chứng. 

4. Bệnh lý võng mạc đái tháo đường giai đoạn tăng sinh. 

Bệnh lý giai đoạn này gây ra bởi sự tăng sinh các tân mạch bất thường, gây xuất huyết tái diễn liên tục, gây tổ chức hóa và co kéo dịch kích võng mạc. Hậu quả là tổn thương nặng võng mạc, rách hoặc bong võng mạc dẫn đến mù lòa. Một hậu quả khác thường gặp là gây nên thể bệnh glocom tân mạch, đau nhức trường diễn, cực kỳ khó điều trị. 

Điều trị: Người bệnh ở giai đoạn này cần được laser quang đông toàn bộ võng mạc cấp cứu. Diễn biến của bệnh giai đoạn này rất nhanh và nặng, đặc biệt khi bệnh đái tháo đường không được điều trị triệt để. 

Bệnh đái tháo đường (ĐTĐ) không nhất định dẫn tới mất thị lực. Người bệnh ĐTĐ có thể kéo dài thời gian không mắc bệnh, hoặc làm chậm diễn tiến bệnh VMĐTĐ bằng cách giữ mức độ đường máu và huyết áp ổn định. Các chỉ số này luôn nằm trong giới hạn an toàn mà bác sĩ điều trị ĐTĐ đặt ra. Phải loại bỏ các yếu tố nguy cơ ảnh hưởng đến võng mạc như thuốc lá, béo phì… Tất cả các điều này sẽ giúp bảo vệ thị lực của bạn lâu hơn. Ngoài ra, người bệnh ĐTĐ phải đi khám mắt định kỳ 3 tháng, 6 tháng hoặc 1 năm/lần, để bác sĩ phát hiện sớm tổn thương võng mạc, điều trị sớm sẽ giữ được thị lực, ngăn ngừa tình trạng giảm thị lực hoặc mù. 

Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp là cơ sở chuyên khoa hàng đầu của thành phố Hải Phòng với hệ thống trang thiết bị hiện đại, áp dụng các kỹ thuật tiên tiến mới và chi phí hợp lý. Để có thể duy trì tốt tình trạng sức khỏe, hạn chế tối đa các biến chứng, người dân hãy đến để được tư vấn, thăm khám, điều trị bởi đội ngũ y bác sĩ có chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm và luôn hướng đến sự hài lòng của người bệnh.

Show More

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
Close
Close