Tin nổi bậtTin tức

HIỂM HỌA KHI SỬ DỤNG THUỐC ĐIỀU TRỊ BỆNH TIM MẠCH KHÔNG QUA KÊ ĐƠN

Bệnh lý tim mạch hiện là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên toàn thế giới, nhiều hơn cả bệnh lý ung thư. Tại Việt Nam, theo thống kê của Bộ Y tế, mỗi năm có khoảng 200.000 người tử vong vì bệnh tim mạch. Tuy nhiên, thực trạng người bệnh sử dụng thuốc điều trị bệnh lý tim mạch ở nước ta không qua thăm khám, kê đơn của bác sĩ đang ở mức đáng báo động. Rất nhiều người khi thấy bệnh của mình giống hoặc tương tự người thân đã tự ý mua thuốc giống họ để sử dụng, điều này gây ra những hiểm họa khôn lường mà chính bản thân người bệnh không hề hay biết.

1. Vì sao không nên sử dụng thuốc điều trị bệnh tim mạch không qua kê đơn của bác sĩ?

Bệnh lý tim mạch bao gồm nhiều loại bệnh khác nhau như tăng huyết áp, suy tim, rối loạn nhịp tim,…có người bệnh chỉ đơn thuần mắc một bệnh lý tim mạch nhưng có người lại mắc rất nhiều bệnh lý phối hợp kèm theo. Ví dụ như tăng huyết áp, nhồi máu cơ tim kèm theo có đái tháo đường, rối loạn mỡ máu,…Mỗi một bệnh đều có một phương pháp điều trị riêng biệt, bác sĩ sẽ lựa chọn loại thuốc điều trị phù hợp nhất với từng người bệnh và các bệnh lý kèm theo để việc điều trị đạt hiệu quả cũng như tránh các tác dụng không mong muốn.

(ST)

Để điều trị bệnh lý tim mạch, không phải chỉ dùng thuốc trong thời gian ngắn là khỏi bệnh mà người bệnh cần có quá trình điều trị lâu dài cùng với sự thận trọng, tỉ mỉ, thậm chí có thể phải điều trị suốt đời. Các loại thuốc, liều lượng thuốc có thể điều trị hiệu quả với người bệnh này nhưng chưa chắc đã phù hợp đối với người bệnh khác. Có người bệnh bị tăng huyết áp chỉ cần điều trị một loại thuốc cũng có thể ổn định, nhưng có người bệnh tăng huyết áp kháng trị hoặc có các biến chứng như: suy tim, suy thận, đột quỵ,… thì cần phối hợp nhiều loại thuốc hoặc cần dùng liều tối đa mới đưa chỉ số huyết áp về mức mong muốn.

Bên cạnh việc có tác dụng điều trị bệnh, mỗi loại thuốc cũng có các tác dụng phụ và chống chỉ định riêng. Nếu tự ý mua thuốc không qua khám và kê đơn của bác sĩ chuyên khoa tim mạch, người bệnh có thể gặp những tai biến do sử dụng thuốc như:

– Các thuốc lợi tiểu điều trị suy tim, hạ huyết áp nhưng có thể gây mất nước, rối loạn điện giải, chuột rút, rối loạn mỡ máu.

– Thuốc hạ huyết áp có thể gây tụt huyết áp, nhồi máu não nếu dùng liều lượng, chủng loại không phù hợp. Ngoài ra, thuốc hạ huyết áp còn có thể gây rối loạn nhịp tim, làm tình trạng suy thận nặng lên, ho khan kéo dài, phù chân…

– Thuốc điều trị rối loạn nhịp tim, thuốc trợ tim cũng đồng thời có thể gây nên các rối loạn nhịp tim phức tạp hơn, thậm chí gây ngừng tim, tử vong.

– Thuốc chống đông máu khi sử dụng không đúng liều lượng và chỉ định sẽ gây biến chứng chảy máu: trường hợp nhẹ gây xuất huyết dưới da, trường hợp nặng có thể gây chảy máu đường tiêu hoá (nôn máu, đi ngoài phân đen), đường tiết niệu (đái máu), chảy máu não.

2. Một số lưu ý khi dùng thuốc điều trị bệnh tim mạch

Người bệnh khi mắc các bệnh lý tim mạch nên tuân thủ:

– Không tự ý mua thuốc điều trị mà nên đến cơ sở y tế có bác sĩ chuyên khoa khám và làm các xét nghiệm cận lâm sàng, thăm dò chức năng cần thiết để được chẩn đoán bệnh chính xác, kê đơn thuốc điều trị phù hợp.

– Không tự ý ngừng thuốc hoặc tự thay đổi thuốc và liều lượng thuốc điều trị mà phải khám định kỳ và sử dụng thuốc đúng theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa tư vấn, kê đơn.

– Người bệnh mắc các bệnh lý tim mạch cũng cần phải điều chỉnh lối sống, chế độ làm việc giảm stress, tập thể dục thường xuyên với cường độ phù hợp, bỏ hút thuốc lá, ăn giảm muối, giảm chất béo.

Show More

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
Close
Close