Tin nổi bật

Hội thảo “Kiểm soát đa yếu tố nguy cơ trên người bệnh tăng huyết áp, đái tháo đường”

Các bệnh lý và biến cố tim mạch là những hậu quả/biến chứng nặng nề và quan trọng (bên cạnh các biến chứng khác) của Tăng huyết áp và Đái tháo đường – Hai tình trạng bệnh quan trọng đặc biệt bởi vị trí then chốt của chúng trong chuỗi bệnh lý/yếu tố nguy cơ/tác động bệnh lý đưa đến hậu quả cuối cùng là các bệnh lý tim mạch giai đoạn cuối và tử vong.

Theo thông báo của Bộ Y tế 2018, hiện tại Việt Nam có gần 60% trong tổng số 12 triệu người mắc tăng huyết áp chưa được phát hiện và ghi nhận, trên 80% người bệnh chưa được quản lí điều trị, tăng huyết áp chưa được kiểm soát chiếm gần 90% tổng số người bệnh. Theo số liệu của Liên đoàn Đái tháo đường thế giới năm 2017, Việt Nam hiện có khoảng 3,5 triệu người bị đái tháo đường, trong số đó chỉ có khoảng 50% số người bệnh được chẩn đoán và điều trị và khoảng 15% đạt được mục tiêu điều trị. Đó là các con số không thể chấp nhận được khi mà việc chẩn đoán và điều trị hai bệnh lý này tương đối đơn giản, có nhiều thuốc tốt với các mức chi phí hợp lý, các khuyến cáo về quản lý và điều trị hai bệnh lý này được hướng dẫn và cập nhật đầy đủ. Vấn đề đặt ra là cần thay đổi một số nhận thức, tiếp cận tổng thể, tăng tính phù hợp, sự tuân thủ cũng như cải thiện việc kiểm soát cùng lúc cả hai tình trạng bệnh trên.

Nắm bắt được tình hình chung, vào chiều ngày 11/9/2019, Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp kết hợp với Công ty Safoni tổ chức chương trình Hội thảo “Kiểm soát đa yếu tố nguy cơ trên người bệnh tăng huyết áp, đái tháo đường” tại hội trường lớn của Bệnh viện. Hội thảo đã thu hút gần 150 đại biểu là các bác sỹ của Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp và các bệnh viện trên địa bàn thành phố Hải Phòng.

(TS.BS Nguyễn Thị Thu Huyền phát biểu khai mạc Hội thảo)

Phát biểu khai mạc tại Hội thảo TS.BS Nguyễn Thị Thu Huyền, Phó Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp cho biết: “Tại Việt Nam, bệnh không lây nhiễm chiếm 70% gánh nặng bệnh tật và là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong. Trong nhóm bệnh không lây nhiễm, bệnh tăng huyết áp và đái tháo đường là những nguyên nhân hàng đầu của tử vong, tàn tật và những gánh nặng về kinh tế. Mục tiêu về kiểm soát tăng huyết áp, đái tháo đường ở Việt Nam còn gặp rất nhiều thách thức, nhất là về nhận thức của người bệnh về bệnh THA, ĐTĐ còn hạn chế. Người bệnh chưa tuân thủ điều trị, vấn đề về tư vấn, tuân thủ thuốc và can thiệp yếu tố nguy cơ chưa được thực hiện tốt.”

Trong Hội thảo, PGS.TS Phạm Văn Linh, Phó Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hải Phòng báo cáo cập nhật lại những thách thức, đưa ra một số tiếp cận và nhận thức mới từ ghi nhận, xác định và quản lý người bệnh, can thiệp không dùng thuốc đến những vấn đề liên quan tới điều trị thuốc. Cùng với báo cáo về Tăng huyết áp của PGS.TS Phạm Văn Linh, Ths.Bs Nguyễn Thị Ngân, Trưởng khoa Nội tiết – Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp báo cáo về vị trí của Sulfonylurea trong các khuyến cáo và thực hành lâm sàng trên người bệnh đái tháo đường typ 2.

(PGS.TS Phạm Văn Linh báo cáo cập nhật về Tăng huyết áp)

PGS.TS Phạm Văn Linh cho biết: “Tăng huyết áp, Đái tháo đường là chủ đề không xa lạ với nhân viên y tế, truyền thông đại chúng và với người dân trong cộng đồng. Đây là các chủ đề được nói đến nhiều trong bối cảnh ngày càng gia tăng các bệnh mạn tính không lây nhiễm. Tăng huyết áp, đái tháo đường có vị trí then chốt trong chuỗi các bệnh lý không lây nhiễm, có tác động qua lại, làm nặng lên lẫn nhau và đưa đến những hậu quả và biến chứng cùng nhau trong đó các bệnh lý và biến cố tim mạch là những biến chứng nặng nề, đưa đến tử vong cao nhất. Việc kiểm soát đồng thời các yếu tố nguy cơ tim mạch nói chung, quản lý và kiểm soát tốt Tăng huyết áp, Đái tháo đường có ý nghĩa quan trọng đặc biệt không chỉ đối với y tế cơ sở mà cần phải trở thành cách thức tiếp cận mới trong các cơ sở y tế chuyên sâu”

Buổi Hội thảo kết thúc thành công và đã tạo ra một không gian trao đổi, học hỏi, chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm hữu ích góp phần nâng cao chất lượng và hiệu quả khám chữa bệnh cho người bệnh tăng huyết áp, đái tháo đường trên địa bàn thành phố. Không chỉ vậy, Hội thảo còn giúp nâng cao sự giao lưu, chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm cho đội ngũ bác sỹ trong việc tiếp cận tổng thể, cải thiện tình trạng kiểm soát Tăng huyết áp, Đái tháo đường nói riêng cũng như tăng cường sức khỏe, nâng cao hiệu quả điều trị và cải thiện chất lượng cuộc sống của người bệnh nói chung.

Show More

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
Close
Close