Tập huấn về điều trị, quản lý Tăng huyết áp, Đái tháo đường theo Nguyên lý Y học Gia đình tại các trạm y tế xã, phường, thị trấn

Thực hiện kế hoạch số 63/KH-SYT ngày 08/4/2019 của Giám đốc Sở Y tế Hải Phòng về Tăng cường thực hiện điều trị, quản lý tăng huyết áp và đái tháo đường theo nguyên lý y học gia đình tại các trạm y tế xã, phường, thị trấn thuộc thành phố Hải Phòng, Sở y tế phối hợp với  Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp tổ chức khóa đào tạo cho các Bác sỹ, Y sỹ Trạm y tế vào ngày 27/8/2019.

(Buổi tập huấn được tổ chức tại Hội trường lớn tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp)

Tham gia buổi tập huấn gồm có:

Ths.Bs Nguyễn Thị Hồng – Trưởng khoa Kiểm soát Bệnh không lây nhiễm và Dinh dưỡng Trung tâm Y tế Dự phòng Hải Phòng.

Ths. Bs Nguyễn Thị Thùy Ngân – Trưởng khoa Thận – Nội tiết Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp.

Ths. Bs Bùi Thị Ánh Ngọc – Phó khoa Tim mạch Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp.

Cùng gần 120 cán bộ y tế Bác sỹ, Y sỹ tại trạm y tế thuộc Trung tâm y tế các quận, huyện trên địa bàn thành phố Hải Phòng.

Phát biểu khai mạc buổi tập huấn, Ths.Bs Nguyễn Thị Hồng nhấn mạnh việc quản lý, điều trị bệnh tăng huyết áp (THA), đái tháo đường (ĐTĐ) tại cộng đồng nhằm theo dõi bệnh ngay từ tuyến y tế cơ sở góp phần giảm chi phí khám, chữa bệnh cho nhân dân, tăng tuổi thọ của người bệnh, đồng thời góp phần giảm quá tải cho các bệnh viện tuyến trên…

Trong buổi tập huấn, các học viên được các giảng viên chia sẻ những nội dung thiết thực tổng quan về THA và ĐTĐ như: Hướng dẫn quản lý lồng ghép THA, ĐTĐ tại tuyến cơ sở; Đánh giá nguy cơ tim mạch; Lập hồ sơ bệnh án ngoại trú THA; Dinh dưỡng và hoạt động thể lực; Truyền thông về THA, ĐTĐ tại cộng đồng; Hướng dẫn xét nghiệm đường máu mao mạch, chẩn đoán, điều trị, quản lý về THA, ĐTĐ tại trạm y tế xã phường, thị trấn.

(Học viên phát biểu ý kiến, thảo luận trong buổi tập huấn)

Cuối buổi tập huấn, các học viên được tham gia hỏi đáp, thảo luận, giải đáp thắc mắc liên quan đến dự phòng phát hiện, quản lý, điều trị tư vấn đối với bệnh THA, ĐTĐ tại tuyến y tế cơ sở.

Ths.Bs Bùi Thị Ánh Ngọc – Phó khoa Tim mạch bệnh viện Hữu Nghị Việt Tiệp chia sẻ: “THA là một bệnh nguy hiểm được coi là kẻ giết người thầm lặng với tổn thương cơ quan đích rất nặng nề. Tuy nhiên, THA thường hay bị bỏ sót. Do đó, các nhân viên y tế tại các tuyến cơ sở cần trang bị thêm các kiến thức nền tảng trong việc phát hiện quản lý, điều trị người bệnh THA. Đây là những kiến thức thực sự hữu ích giúp các cán bộ y tế tại tuyến cơ sở thực hiện tốt hơn nữa công tác tại đơn vị của mình”.