Tin nổi bậtTin tức

Xét nghiệm Covid – 19 bằng kỹ thuật RT – PCR tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp

Hiện nay, Việt Nam và nhiều nước trên thế giới đang chịu sự hoành hành của dịch viêm phổi do Covid – 19 gây ra. Việt Nam với tinh thần “chống dịch như chống giặc” đang đề cao những biện pháp ngăn chặn, ứng phó với dịch, kiểm soát dịch lây lan. Vì thế, ngoài thực hiện đúng theo chỉ thị của Thủ tướng Chính Phủ, Bộ Y tế thì việc phát hiện sớm các ca nhiễm Covid-19 là rất cần thiết.

Đặc biệt, tính chất lây lan của bệnh, các ca nhiễm Covid-19 chính là nguồn lây bệnh cho nhiều người nếu không được phát hiện kịp thời. Muốn kiểm soát sự lây lan của dịch bệnh, cần tăng cường những biện pháp phát hiện nguồn lây thông qua các xét nghiệm phát hiện virus, cách ly kịp thời và nhanh, gọn. Trước tình hình đó, việc đẩy mạnh công tác sàng lọc bằng các xét nghiệm hoặc test nhanh phát hiện tác nhân gây bệnh là một việc làm hết sức cần thiết.

Nhằm chia sẻ nguồn lực xét nghiệm và góp phần ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh, từ ngày 05/02/2021, Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp đã triển khai hệ thống xét nghiệm Covid – 19 bằng kỹ thuật xét nghiệm Real time -PCR. Hệ thống mới này sẽ góp phần nâng cao năng lực xét nghiệm của thành phố Hải Phòng.

(Khoa vi sinh thực hiện kỹ thuật xét nghiệm RT – PCR)

Bệnh viện đã sử dụng kỹ thuật xét nghiệm RT-PCR với tỷ lệ chính xác 99% và cho kết quả sau 4 – 5 giờ. Kỹ thuật xét nghiệm Covid – 19 RT-PCR sẽ phát hiện các đoạn gen (RNA) từ virus SARS-CoV-2 trong các mẫu bệnh phẩm lấy từ dịch đường hô hấp trên (mũi, họng) và dịch đường hô hấp dưới (phế quản, nội khí quản).

Sau gần một tuần triển khai, Bệnh viện đã tiến hành xét nghiệm được gần 2000 mẫu cho người bệnh, nhân viên y tế bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp và 321 mẫu xét nghiệm sàng lọc cho bệnh viện Trẻ em đóng góp tích cực vào nhiệm vụ phòng chống dịch của bệnh viện và của Thành phố.

Có thể thấy rằng, xét nghiệm sàng lọc và phát hiện virus SARS-CoV-2 là rất cần thiết trong bối cảnh hiện nay. Vì thế, mỗi người dân cần thực hiện tốt công tác phòng chống dịch theo khuyến cáo, trường hợp nghi ngờ nhiễm Covid-19 nên khai báo với cơ sở y tế gần nhất để được khám, sàng lọc và trường hợp cần thiết sẽ được tiến hành lấy mẫu, làm xét nghiệm bằng kỹ thuật RT – PCR nhằm đảm bảo tính chính xác của kết quả, mang lại sự yên tâm, an toàn cho bản thân, gia đình và cộng đồng.

 

Show More

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
Close
Close