Tin tức

BẠN BIẾT GÌ VỀ BỆNH LÝ U BAO NANG HOẠT DỊCH?

U bao nang hoạt dịch là hiện tượng thoát vị bao khớp tạo thành các nang bên trong chứa dịch khớp. Những vị trí hay gặp là khớp cổ tay, khoeo chân, cổ chân, khớp khuỷu, khớp bàn ngón và khớp liên đốt ngón tay. Nang hoạt dịch là khối nang lành tính, không nguy hiểm đến tính mạng nhưng khi nang lớn gây hạn chế vận động, khó chịu và mất thẩm mỹ.

(Ảnh ST: Nang hoạt dịch ở các vị trí cổ tay, ngón tay, ngón chân, khoeo chân,… )

1. Nguyên nhân gây ra u bao nang hoạt dịch

U bao nang hoạt dịch hình thành chủ yếu là do khớp chịu sự chấn thương hay vận động lặp đi lặp lại nhiều lần, làm bao khớp lỏng lẻo hoặc có thể do bao hoạt dịch bị kích thích gây tăng tiết dịch, dịch khớp thoát ra gây hiện tượng thoát vị. Bệnh hay gặp ở những người làm nội trợ, người chơi thể thao nhiều, khớp phải cử động nhiều, …

2. Triệu chứng u bao nang hoạt dịch

Kích thước nang hoạt dịch to hay nhỏ sẽ có những triệu chứng khác nhau, thông thường chính người bệnh cũng sẽ nhận thấy có những triệu chứng sau:

– Khối nang hoạt dịch đẩy da lồi lên tạo thành khối u rõ rệt, tròn nhẵn tại vị trí các khớp hay gặp như cổ tay, khoeo chân, cổ chân,…

– Khối ít di động, mật độ căng, ranh giới rõ, có thể nhỏ đi khi ngừng vận động khớp và to lên khi vận động nhiều.

– Có thể cảm giác đau hoặc tê bì lan tỏa quanh khối nang khi nang hoạt dịch lớn gây chèn ép lên các thần kinh lân cận.

– Hạn chế vận động khi nang hoạt dịch lớn: khó gập duỗi, vận động các khớp.

3. Các phương pháp điều trị u bao hoạt dịch

– Băng ép khớp có nang hoạt dịch:

Phương pháp này thường được áp dụng cho khối nang hoạt dịch nhỏ chưa ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt, có thể dùng băng chun, băng dính thể thao… băng ép quanh khớp có nang hoạt dịch làm khối hoạt dịch không thoát vị lớn hơn khi vận động.

(ST)

– Hút dịch khớp thừa:

Khi khối nang hoạt dịch to lên, lộ rõ trên nền da, gây đau, tê, chèn ép, thì cần được can thiệp chọc hút dịch. Đây là phương pháp, bác sĩ dùng kim bơm vô khuẩn hút dịch khớp trong nang làm giảm triệu chứng của khối nang gây nên nhưng thời gian tái phát nhanh.

– Phẫu thuật cắt u nang hoạt dịch:

Khi nang hoạt dịch lớn gây đau nhức, tê mỏi, chèn ép lên các dây thần kinh, cản trở vận động, sinh hoạt hàng ngày hoặc ảnh hưởng đến thẩm mỹ trên cơ thể thì nên phẫu thuật cắt nang hoạt dịch.

Phẫu thuật cắt nang hoạt dịch là phương pháp mang lại hiệu quả cao, loại bỏ được hoàn toàn nang thoát vị làm giảm ngay các triệu chứng, hạn chế khả năng tái phát và không gây ảnh hưởng tới chức năng của khớp.

(ST)

4. Những lưu ý khi có u bao nang hoạt dịch

– Khi có u bao nang hoạt dịch, người bệnh nên đến thăm khám và được tư vấn bởi bác sĩ chuyên khoa để tránh tình trạng nang hoạt dịch lớn gây khó chịu, đau nhức, hạn chế vận động, ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày, khi phẫu thuật cũng gặp khó khăn hơn.

– Hiện nay, có nhiều cơ sở y tế thực hiện phẫu thuật cắt u bao nang hoạt dịch. Tuy nhiên, bạn nên chọn cơ sở y tế uy tín với các bác sĩ chuyên khoa giàu kinh nghiệm để có kết quả tốt nhất.

Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp là cơ sở chuyên khoa hàng đầu của thành phố Hải Phòng với hệ thống trang thiết bị hiện đại, áp dụng các kỹ thuật tiên tiến mới, chi phí hợp lý. Hãy đến để được tư vấn, thăm khám bởi đội ngũ y, bác sĩ có chuyên môn cao giàu kinh nghiệm, luôn hướng đến sự hài lòng của người bệnh.

Show More

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
Close
Close