Tin nổi bậtTin tức

Bệnh Gút – những thông tin cần thiết dành cho bạn

Theo chia sẻ của BSCKII. Lương Đình Hạ – Phụ trách Khoa Nội Cơ Xương Khớp, Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp cho biết: “Bệnh gút là bệnh khớp do rối loạn chuyển hóa nhân purin làm tăng acid uric trong máu dẫn đến lắng đọng tinh thể urate tại các mô của cơ thể. Bệnh gút nếu không được phát hiện sớm, điều trị kịp thời sẽ gây ra các biến chứng nguy hiểm như biến dạng khớp, hạn chế vận động khớp thậm chí gây tàn phế suốt đời, có thể gây nhiễm trùng, nhiễm khuẩn huyết từ các hạt tophi, suy thận, tăng huyết áp,… Bất cứ ai cũng có thể mắc bệnh gút, đặc biệt là nam giới ở độ tuổi trung niên. Việc nhận biết sớm những dấu hiệu của bệnh, cách điều trị, chế độ ăn uống và sinh hoạt khi mắc bệnh gút là điều vô cùng cần thiết.”

(ST)

1. Những dấu hiệu nhận biết bệnh gút

– Cơn gút cấp thường xuất hiện đột ngột ở một hoặc vài khớp chi dưới vào ban đêm, hay gặp nhất là khớp bàn ngón chân cái. Khớp sưng tấy, nóng đỏ hạn chế vận động. Người bệnh có thể có sốt do tình trạng viêm khớp.

– Ở giai đoạn bệnh gút mạn tính xuất hiện các triệu chứng nghiêm trọng như: Xuất hiện hạt tophi dưới da có chứa tinh thế urate tích tụ quanh khớp, các nốt này phát triển với kích thước từ vài mm đến hàng chục cm gây biến dạng khớp, mất vận động khớp. Các tinh thể muối urate tích tụ trong đường tiết niệu có thể gây nên tình trạng sỏi tiết niệu, bệnh thận mạn, suy thận..

2. Các giai đoạn phát triển của bệnh gút

Giai đoạn 1: Nồng độ axit uric trong máu tăng cao chưa có biểu hiện cụ thể chỉ phát hiện được khi tiến hành xét nghiệm máu.

Giai đoạn 2: Các tinh thể muối urate bắt đầu hình thành và lắng đọng gây nên những cơn đau nhức, sưng tấy tại các khớp, cường độ cơn đau tăng lên tối đa trong vòng 24h, kéo dài trong 1-2 tuần và biến mất.

Giai đoạn 3: Các đợt khởi phát viêm và triệu chứng gút cấp sẽ ngày càng gần nhau do tinh thể urate không ngừng lắng đọng gây tổn thương đến các khớp, phần mềm cạnh khớp và các mô khác của cơ thể.

Giai đoạn 4: Xuất hiện các hạt tophi quanh các khớp và có thể đã xuất hiện tổn thương vĩnh viễn tại khớp, thận.

(ST)

3. Phương pháp điều trị bệnh Gút

– Giai đoạn gút cấp tính, tình trạng sưng đau khớp nhiều: Người bệnh cần được sử dụng các thuốc kháng viêm, giảm đau, thuốc đặc trị bệnh gút theo chỉ định của bác sĩ.

– Ngoài cơn gút cấp, tình trạng khớp đỡ sưng đau: Người bệnh được sử dụng liệu pháp kháng viêm dự phòng nhằm kiểm soát tốt tình trạng viêm lâu dài, tránh nguy cơ cơn gút cấp tái diễn. Bên cạnh đó, việc quan trọng là phải kiểm soát nồng độ acid uric trong máu đạt mục tiêu mong muốn bằng các thuốc hạ acid uric máu và chế độ ăn hợp lý.

Khi mắc phải bệnh gút, người bệnh không nên quá lo lắng nên dùng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ cùng với việc duy trì chế độ ăn uống khoa học sẽ giúp chung sống hòa bình với căn bệnh này.

Show More

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
Close
Close