Tin nổi bậtTin tức

Bơm xi măng tạo hình thân đốt sống qua da – niềm hy vọng của người bệnh xẹp đốt sống

Trước xu thế phát triển của các phương pháp can thiệp ít xâm lấn, kỹ thuật bơm xi măng tạo hình thân đốt sống qua da với sự an toàn, hiệu quả cao đã trở thành lựa chọn hàng đầu của các y, bác sĩ tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp. Phương pháp này đã dần thay thế mổ truyền thống, mở ra niềm hy vọng mới cho những người bệnh bị xẹp đốt sống do biến chứng nguy hiểm của loãng xương, căn bệnh rất phổ biến ở phụ nữ sau mãn kinh, người cao tuổi hoặc những người chấn thương cột sống.

(ST)

Xương cột sống là một vật liệu kỳ diệu của tạo hóa tạo nên cho cơ thể con người. Xương cột sống vừa đủ cứng để chịu được lực nén, lại vùa dẻo đai để chịu được các lực đối kháng. Tuy nhiên, quá trình lão hóa tự nhiên của cơ thể lâu dài sẽ gây ra hiện tượng giảm chất lượng mật độ xương gây ra bệnh lý loãng xương. Bên cạnh đó, việc chấn thương, ung thư cột sống nguyên phát hoặc di căn,…cũng gây nên vấn đề lún, xẹp, phù nề thân đốt sống, thậm chí gây gãy đốt sống, chèn ép vào tủy sống dẫn đến bại liệt. Khi gặp các triệu chứng xẹp đốt sống như: đau lưng, đau tăng lên khi đứng hoặc đi lại, cử động bị hạn chế, gù lưng hoặc mất khả năng vận động,…người bệnh cần được điều trị kịp thời, phòng các biến chứng.

Giải pháp điều trị cho người bệnh xẹp đốt sống

Trước đây, người bệnh xẹp đốt sống phải chịu những cơn đau đớn kéo dài với nhiều hậu quả nặng nề như viêm phổi, loét do tỳ đè, tắc mạch, thậm chí tử vong do bất động lâu ngày, phẫu thuật với đường rạch da rộng, mổ mở bắt nẹp vít để chỉnh trục đốt sống ảnh hưởng nhiều đến quá trình phục hồi chức năng, tái hòa nhập cuộc sống cũng như có thể gặp nhiều biến chứng trong và sau phẫu thuật.

Đến nay, kỹ thuật bơm xi măng tạo hình thân đốt sống qua da đã mở ra cơ hội điều trị cho người bệnh. Xi măng sinh học hay còn gọi là xi măng acrylic (Poly Methylmetharylate – PMMA) được bơm vào thân đốt sống khôi phục lại chiều cao đốt sống bị xẹp, cải thiện các biến dạng làm bền vững thân đốt sống nhanh chóng, hạn chế tối đa tổn thương các cơ quan lân cận, giảm đau đớn. Đặc biệt, người bệnh có thể ngồi dậy đi lại ngay sau 4 giờ phẫu thuật, giảm đau ngay sau khi tạo hình đạt 85-90%, tiết kiệm chi phí nằm viện điều trị.

Kỹ thuật bơm xi măng tạo hình thân đốt sống qua da được thực hiện như thế nào?

Người bệnh sẽ được gây tê tại chỗ hoàn toàn tỉnh táo, có thể giao tiếp với bác sĩ bình thường trong quá trình thực hiện phẫu thuật. Bác sĩ  dùng một kim chuyên dụng có bóng ở đầu luồn vào thân đốt sống dưới hướng dẫn của màn huỳnh quang tăng sáng. Quả bóng sẽ được bơm căng để làm nở đốt sống, trả lại hình dáng ban đầu. Sau khi rút bóng ra, xi măng sẽ được bơm vào khoảng trống vừa tạo trong đốt sống, mà không chịu áp lực, do đó xi măng ít có khả năng tràn ra ngoài. Đốt sống sau khi trở lại hình dáng ban đầu sẽ tránh nguy cơ gù, trượt cột sống cho người bệnh về sau.

 

(Quá trình bơm bóng tạo hình lại thân đốt sống)

 

(Quá trình bơm xi măng tạo hình thân đốt sống)

 

(Kết quả sau tạo hình thân đốt sống)

 

Trường hợp người bệnh Nguyễn Thị L (98 tuổi) sau khi ngã ngồi từ ghế xuống đất khiến vùng cột sống thắt lưng đau rất nhiều, không đi lại được. Người bệnh đã được gia đình đưa đến một số bệnh viện và được các bác sỹ khuyên nên sống chung với xẹp thân đốt sống ngực D12 do tuổi cao, sức yếu sẽ không chịu đựng được phẫu thuật. Nhưng khi đến khám và điều trị tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp, người bệnh đã được các bác sĩ hội chẩn chỉ định bơm xi măng tạo hình thân đốt sống. Sau khi phẫu thuật người bệnh hết đau lưng, đi lại sau 6 giờ được trở về nhà sau 2 ngày nằm viện.

Trường hợp người bệnh Nguyễn Văn S (78 tuổi), An Thắng, An Lão, Hải Phòng bị đau lưng nhiều năm, đi lại phải có sự trợ giúp của người khác, lưng gù nhiều, teo hai chân, được chẩn đoán là xẹp 2 thân đốt sống do loãng xương. Người bệnh đã được đưa đi điều trị nhiều nơi nhưng không đỡ. Đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp, người bệnh được thực hiện tạo hình thân đốt sống bằng xi măng sinh học, kết quả hết đau lưng sau 4 giờ, cải thiện được tình trạng gù lưng, đi lại được bình thường và xuất viện sau hai ngày điều trị.

(Quá trình bơm xi măng)

Trên đây là hai trong sfacố nhiều người bệnh được điều trị xẹp đốt sống bằng phương pháp bơm xi măng tạo hình thân đốt sống qua da tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp. Áp dụng kỹ thuật này từ năm 2018 đến nay, Bệnh viện đã điều trị thành công cho rất nhiều người bệnh xẹp, lún thân đốt sống,…người bệnh cao tuổi nhất là 98 tuổi và thấp nhất là 23 tuổi. Tất cả các người bệnh đều có chung nhận xét “Thật tuyệt vời” sau khi điều trị. Bên cạnh đó, Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp còn là nơi hỗ trợ, chuyển giao kỹ thuật này cho rất nhiều y, bác sĩ đến học tập, khẳng định năng lực làm chủ các kỹ thuật cao, hiện đại từ đó tạo niềm tin cho người dân về chất lượng dịch vụ y tế khi đến khám và điều trị tại Bệnh viện.

 

 

Show More

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
Close
Close