Tin tức

Bướu tuyến giáp và phẫu thuật nội soi bướu giáp

TỔNG QUAN

Tuyến giáp là một tuyến nội tiết hình bướm, nằm ngay dưới yết hầu, với 2 cánh nằm ôm sát 2 bên khí quản. Tuyến sản xuất ra hormone giáp, kiểm soát tốc độ trao đổi chất trong cơ thể.

NGUYÊN NHÂN

Thiếu iốt trong chế độ ăn uống hoặc thuốc điều trị Bệnh tuyến giáp như Basedow, viêm tuyến giáp Hashimoto Tiếp xúc với các phương pháp điều trị phóng xạ Tiền sử bị bướu tuyến giáp trong gia đình.


TRIỆU CHỨNG

Đau: nếu có chảy máu vào bướu hoặc viêm.Khó nuốt hoặc khó thở: Nếu bướu giáp hoặc hạch lớn chèn ép.U ở cổ: Khối u ở giữa cổ (dưới yết hầu) hoặc hơi lệch khỏi trung tâm, có thể di chuyển khi nuốt. Khối có thể là một nhân, nang hoặc nhiều nhân, nang, hạch khác, hoặc do tuyến giáp tăng kích thước.Các triệu chứng cường giáp: Nhịp tim nhanh, giảm cân run tay, mắt lồi và không chịu được nóng – khi tuyến giáp sản xuất quá nhiều hormone tuyến giáp.Khàn tiếng: nếu ung thư xâm nhập các dây thần kinh đến thanh quản. Triệu chứng này cần được chú ý ngay lập tức.XÉT NGHIỆM CHẨN ĐOÁN 
  • Siêu âm tuyến giáp

Sóng siêu âm được sử dụng để xác định hình thể, kích thước tuyến giáp, cho phép bác sĩ xác định nhân tuyến giáp thuộc dạng rắn, nang (chứa dịch) hoặc hỗn hợp, số lượng nhân và theo dõi sự phát triển của các hạch, nhằm phát hiện những đặc điểm ung thư, bao gồm sự hóa vôi, phát triển nội mạch và ranh giới không rõ ràng, có thể là do sự xâm lấn vào các mô xung quanh. Nó cũng có thể được sử dụng để định vị các nhân, hạch và hướng dẫn kim trong thủ thuật FNAC để đạt kết quả tốt hơn.

  • Chọc hút tế bào bằng kim nhỏ (FNAC)

Một thủ thuật nhỏ được thực hiện bằng cách đưa một kim nhỏ vào nhân hoặc nang tuyến giáp để thu thập tổ chức tế bào và đánh giá. Xét nghiệm này nhằm xác định xem tính chất, thành phần của nhân tuyến giáp (có thuộc dạng ung thư không) để định hướng chẩn đoán và can thiệp.

  • Chụp tuyến giáp với I ốt phóng xạ

Khi uống một lượng nhỏ iốt phóng xạ, chúng sẽ được hấp thụ bởi các tế bào chức năng tuyến giáp và hiện lên hình chụp cho phép đánh giá hình ảnh và đặc điểm tính chất của nhân tuyến giáp.

  • Xét nghiệm chức năng tuyến giáp

Xét nghiệm máu để xác định mức độ của hormone tuyến giáp và hormone kích thích tuyến giáp. Nó có thể hữu ích để lượng giá các mức độ cường hay suy giáp cho điều trị hoặc khi cần phẫu thuật.

ĐIỀU TRỊ PHẪU THUẬT BƯỚU GIÁP

Điều này phụ thuộc vào kích thước, bản chất của bướu giáp và ảnh hưởng của bướu giáp tới chức năng sống, tới hoạt động các cơ quan liên quan và tới hình thể cảm quan.

  • Ung thư tuyến giáp

Nên phẫu thuật sớm. có thể cần phải cắt bỏ một thùy hoặc toàn bộ tuyến giáp, lấy bỏ các hạch liên quan (nếu có). Sau phẫu thuật có thể kèm theo điều trị iốt phóng xạ hoặc xạ trị.

  • Bướu giáp lành tính

Phẫu thuật được chỉ định với các bướu có nhân to hoặc nhiều nhân gây triệu chứng khó khăn khi nuốt hoặc thở; hoặc thậm chí chỉ để loại bỏ các khối u khó coi.

  • Bướu cường giáp trạng (Bệnh Basedow – Graves)

Chỉ định phẫu thuật khi điều trị bình giáp tạm thời nhằm tránh tái phát.

KỸ THUẬT PHẪU THUẬT BƯỚU GIÁP

Phẫu thuật tuyến giáp được thực hiện dưới gây tê vùng hoặc mê toàn thân. Thực hiện:

  • Cắt bán phần tuyến giáp (Hemithyroidectomy):Đối với bướu lành hoặc ung thư nhỏ.
  • Cắt bỏ toàn bộ tuyến giáp (Total Thyroidectomy): Đối với ung thư lớn hơn, hoặc bướu nhân độc bao gồm cả bệnh Basedow.
  • Cắt gần toàn bộ tuyến giáp (Subtotal Thyroidectomy): chỉ để lại lượng mô tuyến đủ để đáp ứng nhu cầu hormone tuyến giáp của cơ thể. Đối với bướu lành tính, bướu nhân độc, bệnh Basedow.

Bác sĩ phẫu thuật sẽ giải thích cho bạn loại phẫu thuật và lý do tiến hành.

PHẪU THUẬT NỘI SOI BƯỚU GIÁP  – Phẫu thuật tuyến giáp không để sẹo hay ít xâm lấn.

Hiện nay, phẫu thuật tuyến giáp không còn giới hạn ở kỹ thuật mổ mở truyền thống mà đang được phát triển bởi kỹ thuật nội soi với nhiều ưu điểm như ít xâm lấn, không để lại sẹo xấu gây mất thẩm mỹ, ảnh hưởng đến sinh hoạt, giao tiếp của người bệnh.

QUY TRÌNH PHẪU THUẬT NỘI SOI BƯỚU GIÁP

Phẫu thuật được thực hiện qua vết mổ khoảng 0,5-1cm vùng nách, không gây tổn hại đến cơ thể và không phơi bày các cơ quan nội tạng ra bên ngoài. Qua hệ thống camera siêu nhỏ với hình ảnh phóng đại nhiều lần, sắc nét, Bác sĩ sử dụng các dụng cụ nội soi để bóc tách và lấy đi phần tuyến giáp bị bệnh và cầm máu bằng dao siêu âm, hạn chế tối đa các tổn thương. Thời gian phẫu thuật và hậu phẫu không dài hơn mổ mở. Vết rạch da tại nách khó thấy hơn vết sẹo ở cổ và thường được quần áo che lại.

So với kỹ thuật mổ mở truyền thống, phẫu thuật tuyến giáp qua nội soi có nhiều ưu điểm vượt trội, đặc biệt là về mặt thẩm mỹ.

Tại Khoa Ngoại 11 (Bỏng – Tạo hình và Phẫu thuật tuyến giáp) – Bệnh viện Hữu nghị Việt 
Tiệp Hải Phòng, phẫu thuật nội soi trong điều trị bệnh lý bướu tuyến giáp được triển khai từ năm 2009. Cho đến nay, đã phẫu thuật an toàn cho gần 1000 trường hợp bóc nhân trong bướu giáp đơn nhân hay cắt thùy giáp trong bướu đa nhân 2 thùy, các trường hợp basedow và ung thư tuyến giáp ở giai đoạn sớm.

Địa chỉ liên hệ: Khoa Ngoại 11 – Tầng II nhà A – BVHN Việt Tiệp HP (SĐT: 031.3700685)

Phòng khám 215 – Khu khám bệnh đa khoa – SĐT: 031.3950297

Khi có nhu cầu phẫu thuật tuyến giáp và nội soi tuyến giáp bạn có thể liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ và số điện thoại trên để được các bác sĩ chuyên khoa trực tiếp tư vấn, thăm khám, hướng dẫn làm các xét nghiệm, đặt lịch phẫu thuật. Khi đi khám bướu giáp theo bảo hiểm y tế cần mang theo: Thẻ Bảo hiểm y tế, chứng minh thư hoặc giấy tờ tùy thân có ảnh, giấy chuyển viện và liên hệ trước để không phải chờ đợi .

Nguyễn Hồng Đạo – Trưởng khoa Ngoại 11 – BVHN Việt Tiệp HP (0912412171).

Show More

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
Close
Close