Tin tức

CẢNH GIÁC NHỮNG DẤU HIỆU CỦA BỆNH TIM MẠCH

Theo BS. Đặng Quang Hưng, Phó khoa Tim mạch, Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp:

“Bệnh lý tim mạch ít khi khởi phát một cách ngẫu nhiên mà đó là kết quả của một quá trình. Quá trình này ngắn hay dài tùy thuộc vào điều kiện cơ thể và lối sống của mỗi người. Tuy nhiên, điều đáng nói là các triệu chứng của bệnh tim mạch ở giai đoạn đầu thường không đặc trưng và rất khó nhận thấy. Cho đến khi các dấu hiệu trở nên rõ ràng và mang tính điển hình hơn thì bệnh đã bước sang giai đoạn nguy hiểm, lúc này bệnh trở nên phức tạp và nhiều rủi ro hơn. Việc chẩn đoán chính xác và xử trí kịp thời khi bệnh chưa có biểu hiện rõ ràng có ý nghĩa sống còn đối với người bệnh đó cũng là những thách thức đối với đội ngũ y bác sĩ trong điều trị.”

(ST)

Như trường hợp người bệnh P.V.M từng vào cấp cứu tại Khoa Tim Mạch là một trong những ca bệnh với những biểu hiện lâm sàng không điển hình của bệnh nhồi máu cơ tim cấp. Nếu như trên lâm sàng 95% các ca bệnh nhồi máu cơ tim có biểu hiện đau ngực thì trường hợp người bệnh này lại không có biểu hiện trên. Người bệnh chỉ cảm nhận thấy nhịp tim nhanh sau đó được người nhà đưa đến khám tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp.

Tại Khoa Tim Mạch, sau khi thăm khám kỹ lưỡng, làm các xét nghiệm chẩn đoán, các bác sĩ đã kết luận người bệnh bị nhồi máu cơ tim có rối loạn nhịp nguy hiểm. Ngay lập tức, người bệnh được chỉ định điều trị theo phác đồ và lên kế hoạch chụp động mạch vành xét can thiệp cấp cứu. Cùng lúc đó, người bệnh có diễn biến ngừng tim đột ngột. Với sự quyết tâm giành giật sự sống cho người bệnh, kíp trực đã nhanh chóng tiến hành cấp cứu người bệnh. Khi tim đập trở lại, người bệnh được đưa đi can thiệp đặt stent cấp cứu thành công. Cho đến nay, tình hình sức khỏe của người bệnh đã ổn định và được xuất viện.

(Động mạch vành trước và sau khi đặt 2 Stent)

Bệnh lý tim mạch nếu không được chẩn đoán chính xác, điều trị kịp thời rất dễ dẫn đến nguy cơ đột tử do trụy tim hay nhồi máu cơ tim,…Trường hợp ca bệnh trên là một trong những người bệnh may mắn. Khi có biểu hiện tim mạch bất thường, người bệnh đã được đưa đến bệnh viện cấp cứu và can thiệp kịp thời.

BS. Đặng Quang Hưng cũng chia sẻ thêm: “Việc phát hiện, chẩn đoán chính xác và điều trị sớm vẫn là cách kiểm soát tốt nhất đối với các bệnh lý tim mạch. Nhất là bệnh lí tim mạch nguy hiểm đe dọa đến tính mạng như bệnh nhồi máu cơ tim cấp với biểu hiện thường gặp: Đau ngực dữ dội, có thể đau vã mồ hôi, cảm giác đè ép vùng ngực, đau có thể lan lên cổ, hàm, vai, hoặc cánh tay trái cơn đau kéo dài trên 10 phút đến 30 phút, một số người bệnh lại có biểu hiện mệt thỉu, choáng ngất, nôn, tụt huyết áp hoặc khó thở. Bệnh thường biến chứng nặng như: suy tim cấp, tụt huyết áp, rối loạn nhịp tim, đột tử. Vì vậy, khi phát hiện các dấu hiệu nghi ngờ nhồi máu cơ tim cấp, người bệnh nên được đưa đến bệnh viện để được thực hiện can thiệp càng sớm càng tốt.

(Các bác sĩ trong phòng can thiệp tim mạch)

Tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp, người bệnh sẽ được thăm khám kỹ lưỡng cùng với các xét nghiệm chuyên khoa để khẳng định có bị nhồi máu cơ tim hay không. Khi xác định là nhồi máu cơ tim cấp, người bệnh sẽ được dùng thuốc điều trị nội khoa, sau đó bác sĩ sẽ chụp động mạch vành qua da phát hiện ra chỗ mạch vành bị hẹp tắc và đặt khung đỡ động mạch vành (stent). Kỹ thuật này được thực hiện càng sớm thì khả năng hồi phục càng cao, tốt nhất là trong 3 đến 12 giờ đầu vì đây được coi là khung giờ vàng. Phương pháp chụp và can thiệp động mạch vành qua da được thực hiện bằng gây tê tại chỗ và đưa ống thông qua đường mạch máu từ tay hoặc đùi không cần gây mê và phẫu thuật. Người bệnh sau can thiệp và điều trị có thể ổn định ra viện sau 7-10 ngày”.

Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp là cơ sở chuyên khoa hàng đầu của thành phố Hải Phòng với hệ thống trang thiết bị hiện đại, áp dụng các kỹ thuật tiên tiến mới, chi phí hợp lý. Hãy đến để được tư vấn, thăm khám bởi đội ngũ y, bác sĩ có chuyên môn cao giàu kinh nghiệm, luôn hướng đến sự hài lòng của người bệnh.

Show More

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
Close
Close