Tin nổi bậtTin tức

Cảnh giác với bệnh lý xoắn tinh hoàn

Xoắn tinh hoàn là hiện tượng thừng tinh bị xoắn quanh trục của nó làm tắc nghẽn mạch máu nuôi tinh hoàn. Thừng tinh là một ống đi từ mỗi tinh hoàn lên phần dưới ổ bụng, trong thừng tinh chứa các ống dẫn tinh, các mạch máu, mạch bạch huyết và dây thần kinh. Xoắn tinh hoàn thường gặp ở trẻ em, là một bệnh lý cấp cứu ngoại khoa khẩn cấp, chiếm tỉ lệ khoảng 1/4000 nam giới dưới 25 tuổi.

Với một đặc điểm là bệnh xảy ra chủ yếu ở lứa tuổi dậy thì (khoảng 67% trong độ tuổi từ 16-25), người bệnh thường e ngại không muốn đến các bệnh viện có uy tín để khám. Do không nhận thức được tầm quan trong của bệnh đối với sức khỏe sinh sản nên người bệnh thường mua thuốc về nhà tự điều trị hoặc đến khám tại các phòng khám tư nhân.

Phát hiện và điều trị xoắn tinh hoàn kịp thời giúp tránh những biến chứng nghiêm trọng như hoại tử tinh hoàn, teo tinh hoàn.

  1. Triệu chứng

Người bệnh bị xoắn tinh hoàn thường có các biểu hiện như: đau dữ dội và đột ngột ở một bên tinh hoàn (do tinh hoàn tự xoay quanh trục gây tắc nghẽn đột ngột thừng tinh, làm giảm hoặc tắc hoàn toàn lượng máu đến tinh hoàn), bìu sưng to đau, đau có thể lan lên phía trên, tinh hoàn bị xoắn có thể ở vị trí cao hơn bình thường; đau tinh hoàn có thể đột ngột hết đau dù chưa điều trị do sự thay đổi tư thế của người bệnh giúp tinh hoàn tự tháo xoắn.

Xoắn tinh hoàn thực chất là xoắn thừng tinh (mạch máu và ống dẫn tinh) dẫn đến tinh hoàn thiếu máu nuôi. Nếu để tình trạng xoắn quá lâu, tinh hoàn có thể bị tổn thương vĩnh viễn, ảnh hưởng tới khả năng sinh sản hoặc phải cắt bỏ.

  1. Chẩn đoán xoắn tinh hoàn

Những triệu chứng lâm sàng: Tinh hoàn bên bị xoắn đau dữ dội và đột ngột, cao hơn bên bình thường, bìu bên xoắn to đau, mất phản xạ da bìu bên tinh hoàn bị xoắn (bằng kích thích nhẹ mặt trong đùi phía bên. Nếu bình thường thì tinh hoàn co lại, nếu bị xoắn tinh hoàn thì phản xạ này không xảy ra).

Bảng chẩn đoán phân biệt giữa xoắn tinh hoàn và viêm tinh hoàn

  Xoắn tinh hoàn Viêm tinh hoàn – mào tinh hoàn
Khởi phát Đột ngột Thường vài ngày
Vị trí tinh hoàn Cao hơn bên kia Không thay đổi
Mào tinh hoàn Khó sờ thấy Sờ thấy và nhạy cảm
Nhiễm khuẩn niệu Không có Dương tính
Nâng bìu Đau tăng Đau giảm
Sốt Thường không có Có thể có

 

  1. Điều trị xoắn tinh hoàn

Bệnh xoắn tinh hoàn ở trẻ là tối cấp cứu, phải khám và thực hiện tháo xoắn tinh hoàn càng sớm thì khả năng bảo tồn được tinh hoàn càng cao (tốt nhất là dưới 12 tiếng tính từ khi có hiện tượng đau, sưng bìu – theo nghiên cứu của thế giới). Nếu không được mổ tháo xoắn kịp thời, người bệnh không những không giữ được tinh hoàn mà còn ảnh hưởng tới chức năng sinh sản sau này.

Thời gian vàng điều trị xoắn tinh hoàn chỉ gồm 6 giờ đầu tiên tính từ lúc có biểu hiện đau.

  • Nếu can thiệp trước 6 giờ, 100% người bệnh được cứu tinh hoàn.
  • Đến trong khoảng từ 6-12 giờ thì khả năng cứu được chỉ còn 50%
  • Trong khoảng 12-24 giờ thì chỉ còn 20% được cứu.
  • Trên 24 giờ thường sẽ không cứu được tinh hoàn.

 

Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp là một trong những cơ sở uy tín, với đội ngũ y bác sĩ giàu kinh nghiệm, trang thiết bị hiện đại sẽ giúp chẩn đoán xác định và đưa ra phương án can thiệp tốt nhất trong thời gian sớm nhất, tránh hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra.

Show More

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
Close
Close