Tin nổi bậtTin tức

Chế độ ăn uống, sinh hoạt khoa học cho người mắc bệnh gút

Đối với người khoẻ mạnh, những thực phẩm chứa nhiều purine có thể không gây hại cho cơ thể. Nhưng với người bệnh gút, tiêu thụ quá nhiều purine sẽ làm tích trữ axit uric khiến bệnh trở nên nghiêm trọng hơn. Bệnh gút cũng một phần xuất phát từ thói quen ăn uống chủ quan của người bệnh, việc thay đổi chế độ ăn uống sinh hoạt lành mạnh hơn hoàn toàn có thể giúp kiểm soát bệnh lý này. Do vậy, người bệnh gút nên ăn gì và kiêng gì? chế độ sinh hoạt như nào? bạn hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

(ST)

1. Người mắc bệnh gút nên ăn gì?

Người bệnh gút nên ăn các thực phẩm có hàm lượng purine thấp để ngăn chặn bệnh cũng như các cơn đau tái phát hoặc những thực phẩm có công dụng hỗ trợ đào thải axit uric như:

– Uống nhiều nước lọc, nước trái cây giàu vitamin C như cam, chanh…, các loại trà thảo mộc, trà xanh, hoa cúc, trà sen chứa nhiều chất chống oxy hóa tốt cho cơ thể, hỗ trợ hoạt động đào thải axit uric.

– Nên tăng thêm khẩu phần rau xanh đậm, súp lơ xanh và rau chân vịt là những thực phẩm giàu chất xơ có thể làm giảm hấp thu đạm từ đó giảm sự hình thành axit uric. – Nên sử dụng nhiều thực phẩm có tính kiềm như cải xanh, củ cải, bí… vì chúng có tác dụng trung hòa acid uric trong máu, làm chậm tiến triển của bệnh.

(ST)

– Khẩu phần ăn nên đầy đủ tinh bột và thực phẩm giàu carbonhydrate như mì, phở, bún, ngũ cốc,…cung cấp hàm lượng purin an toàn cho người bệnh gút.

– Nên ăn các loại thịt màu trắng như thịt lườn gà, thịt lợn, cá sông,…mỗi người bệnh cần 50 – 100g protein cần thiết cho cơ thể. Ưu tiên các món ăn hấp, luộc và hạn chế tối đa các món ăn chiên, xào nhiều dầu mỡ, đồ ăn nhanh. Thay thế dầu động vật bằng dầu thực vật để giảm bớt lượng chất béo.

2. Người bệnh gút không nên ăn gì?

– Người mắc bệnh gút nên kiêng tuyệt đối nhóm thực phẩm có hàm lượng purin cao như nội tạng động vật, thịt bò, thịt trâu, thịt dê, cá ngừ, cá trích,…

– Hạn chế ăn hải sản tôm, cua, sò biển,…trứng vịt lộn, chúng là nguyên nhân gây ra các cơn đau cấp tính cho người bệnh gút.

– Không nên ăn nhiều giá đỗ vì chúng có thể làm tăng tốc độ tổng hợp acid uric.

– Nên tránh uống nhiều bia rượu, cafe, chất có cồn, nước có ga chúng làm tăng lượng acid uric hình thành trong gan hạn chế hoạt động đào thải của thận.

– Hạn chế các món ăn nhiều dầu mỡ, chất béo sẽ làm ảnh hưởng tới quá trình đào thải axit uric, gây lắng đọng tại khớp. Bên cạnh đó, những thực phẩm này cũng gây nên tình trạng thừa cân, béo phì không tốt cho sức khoẻ.

(ST)

3. Chế độ sinh hoạt vận động khi mắc bệnh gút

– Trong cơn đau: tuyệt đối phải để khớp nghỉ ngơi tốt nhất nên nằm nghỉ ngơi vì sự vận động làm phóng thích nhiều hơn các tinh thể muối urat vào trong khớp. Hậu quả là khớp sưng đau nhiều hơn.

– Ngoài cơn đau: người bệnh cần phải có chế độ lao động và sinh hoạt thích hợp với tình trạng khớp đau.

+ Nên duy trì mức cân nặng hợp lý, tránh tình trạng tăng cân quá nhanh gây áp lực lên khớp xương.

+ Vận động nhẹ nhàng, vừa sức sẽ giúp gia tăng sự dẻo dai cho xương khớp và cải thiện sức khỏe. Một cơ thể khỏe mạnh sẽ giúp bạn đào thải axit uric tốt hơn.
+ Tránh làm việc nặng, quá sức hoặc luyện tập thể thao với cường độ mạnh.
+ Giữ ấm cơ thể, tránh để lạnh, tránh dầm mưa lạnh.
+ Giữ tinh thần luôn thoải mái, tránh căng thẳng (stress là một trong những yếu tố gây phát cơn gút cấp).
+ Ngâm chân nước ấm hàng tối, có thể làm thường xuyên nhưng không nên dùng nước quá nóng, cũng không nên ngâm lúc đang bị viêm cấp.

– Tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ, không được tự ý uống thuốc không được chỉ định hoặc tự ý thay đổi liều dùng.

– Khám và kiểm tra sức khỏe định kỳ, điều trị triệt để các bệnh lý nguy cơ gây gút thứ phát như suy thận, các bệnh lý chuyển hóa,…

Khi mắc phải bệnh gút, người bệnh không nên quá lo lắng nên dùng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ cùng với việc duy trì chế độ ăn uống khoa học sẽ giúp chung sống hòa bình với căn bệnh này.

Show More

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
Close
Close