Tin nổi bậtTin tức

CHỮA TRỊ TẮC LỆ ĐẠO NHƯ THẾ NÀO?

1. Tắc lệ đạo là gì?

Tắc lệ đạo là khi hệ thống dẫn lưu nước mắt bị tắc nghẽn một phần hoặc hoàn toàn. Khi đó nước mắt được tiết ra từ tuyến lệ nằm phía trên của mỗi bên mắt không còn thoát được xuống mũi như bình thường và sẽ gây ra triệu chứng chảy nước mắt sống, gây ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống, kích thích hoặc làm cho mắt bị nhiễm trùng mạn tính. Tắc lệ đạo hay gặp ở trẻ sơ sinh và nhũ nhi, nguyên nhân thường là bẩm sinh. Trẻ lớn và người lớn nguyên nhân thường do nhiễm trùng hoặc chấn thương.

2. Triệu chứng của tắc lệ đạo

– Chảy nước mắt sống thường xuyên, người bệnh hay lau chùi mắt có thể gây viêm bờ mi hoặc viêm kết mạc.

– Viêm túi lệ mạn tính: Sưng nề, căng phần góc trong mắt, khi massage hoặc day ấn vào có thể làm trào mủ nhầy trong mắt (từ lỗ ghèn) và xẹp xuống, một thời gian sau lại phồng lên trở lại.

– Thỉnh thoảng có thể gây nhiễm trùng cấp tính khi vi khuẩn phát triển trong nước mắt bị ứ đọng trong lệ đạo, có những triệu chứng sau: Sưng, nóng, đỏ, đau phần giữa mắt và mũi, chảy mủ từ lỗ ghèn, có thể gây dò, thoát mủ ra ngoài da.

3. Các phương pháp điều trị

Đối với tắc lệ đạo bẩm sinh ở trẻ nhỏ (dưới 6 tháng tuổi), biện pháp điều trị đơn giản nhất là day, nắn vùng góc trong mắt, nơi có túi lệ, kết hợp với dùng kháng sinh nhỏ mắt.

Đối với bệnh tắc lệ đạo ở các đối tượng khác và do các nguyên nhân khác, điều trị nội khoa thường không đem lại thành công. Đa số các trường hợp phải can thiệp ngoại khoa. Tại Bệnh viện Hữu nghị Việp đã có nhiều trường hợp người bệnh bị tắc lệ đạo được phẫu thuật thành công nhờ phương pháp phẫu thuật nội soi nối thông lệ mũi.. Phẫu thuật tạo đường thông trực tiếp từ túi lệ sang khoang mũi, nhằm dẫn nước mắt từ mắt sang mũi. Lỗ mở thông từ phía mũi mà không phải rạch da ở phía ngoài tỷ lệ thành công >90, người bệnh thường được yêu cầu nằm viện khoảng 3 ngày và phải tái khám sau 7 ngày. Nếu có đặt ống silicone, người bệnh sẽ được hẹn rút ống sau 2 đến 4 tháng.

Đây là một kĩ thuật khó, đòi hỏi chuyên môn cao, phương pháp an toàn, có tính thẩm mỹ và hiệu quả cao cũng là sự lựa chọn hàng đầu trong điều trị tắc ống lệ mũi với những ưu điểm vượt trội hơn mổ mở truyền thống đặc biệt không để lại sẹo thời gian phục hồi nhanh.

Gần đây nhất là sự phối hợp của bác sĩ hai khoa Mắt và khoa Tai Mũi Họng đã phẫu thuật nội soi nối thông lệ mũi thành công cho người bệnh Phan T. M, 67 tuổi, Q. Lê Chân bị tắc ống lệ mũi. Người bệnh bị chảy nước mắt nhiều năm nay ngày nào cũng phải lau nước mắt thường xuyên. Nhờ được phẫu thuật, sau 3 ngày, người bệnh dễ chịu, phục hồi nhanh chóng và nhất là không để lại sẹo.


(Hình ảnh: Mắt người bệnh được thực hiện phẫu thuật bằng phương pháp nội soi nối thông lệ mũi)

4. Lời khuyên của bác sĩ

– Đến nay không có biện pháp gì để phòng tắc lệ đạo bẩm sinh.  Đối với trẻ nhỏ, khi phát hiện trẻ bị chảy nước mắt, cần đưa đi khám ngay tại các cơ sở chuyên khoa mắt để xác định chính xác nguyên nhân chảy nước mắt, loại trừ các bệnh nguy hiểm khác ở mắt như glôcôm bẩm sinh, viêm trong mắt.

-Với các trường hợp tắc lệ đạo mắc phải do chấn thương hoặc do phẫu thuật, biện pháp tốt nhất là tránh bị các tổn thương này. Điều trị sớm và triệt để những viêm nhiễm mạn tính ở mắt như bệnh mắt hột, viêm kết mạc cũng góp phần hạn chế tắc lệ đạo. Khi bị tắc lệ đạo cần thấm chùi nước mắt bằng khăn sạch để tránh các biến chứng như viêm bờ mi hoặc tình trạng lật mi. Tốt nhất nên đi khám sớm tại các cơ sở chuyên khoa mắt khi thấy có các biểu hiện chảy nước mắt liên tục và thường xuyên để tránh các biến chứng như viêm túi lệ, viêm kết mạc mãn tính…

Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp là cơ sở chuyên khoa hàng đầu của thành phố Hải Phòng với hệ thống trang thiết bị hiện đại, áp dụng các kỹ thuật tiên tiến mới, chi phí hợp lý. Hãy đến để được tư vấn, thăm khám bởi đội ngũ y, bác sĩ có chuyên môn cao giàu kinh nghiệm, luôn hướng đến sự hài lòng của người bệnh.

 

 

Show More

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
Close
Close