Chương trình đào tạo trực tuyến “ COVID- 19: Từ chẩn đoán, điều trị đến phòng ngừa”

Thực hiện Công văn số 4406/ BYT – K2ĐT ngày 31/5/2021 của Bộ Y tế về việc tăng cường tập huấn, chuẩn bị tinh thần sẵn sàng tham gia công tác phòng chống COVID – 19, vừa qua, các cán bộ y tế Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp đã tham gia chương trình đào tạo trực tuyến “COVID- 19: Từ chẩn đoán, điều trị đến phòng ngừa”.

Chương trình đào tạo trực tuyến với đầu cầu là Thành phố Hồ Chí Minh (Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM phối hợp với Bộ môn Hồi sức Cấp cứu Chống độc, Khoa Y, Đại học Y Dược TPHCM; Bệnh viện Chợ Rẫy và Liên Chi hội Hồi sức cấp cứu TPHCM), điểm cầu Hải Phòng (Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp) và các điểm cầu là cơ sở y tế tại các Tỉnh, Thành phố trên cả nước.

Trong khuôn khổ chương trình đào tạo trực tuyến những nội dung đã được chia sẻ bao gồm:

– Tổng quan về COVID – 19; Dịch tễ học và sinh bệnh học COVID – 19.

– Đặc điểm lâm sàng và cận lâm sàng COVID – 19: Triệu chứng lâm sàng; Triệu chứng cận lâm sàng COVID – 19; diễn biến lâm sàng của COVID – 19.

– Xét nghiệm chẩn đoán COVID – 19.

– Phòng ngừa và dự phòng COVID – 19: Đường lây truyền của SARS- COV- 2; Phòng hộ cá nhân SARS- COV- 2; Vacxin và các biện pháp dự phòng COVID – 19

– Điều trị người bệnh COVID – 19 nhẹ và trung bình

– Oxy liệu pháp và thở máy không xâm nhập ở người bệnh COVID -19: Chỉ định oxy liệu pháp; Chỉ định và cài đặt HFNC; Chỉ định và cài đặt NIV; Các yếu tố còn quan ngại về thông khí không xâm nhập.

– Thở máy xâm nhập ở người bệnh COVID – 19, Chỉ định thông khí thâm nhập, cài đặt; biến chứng.

– Các vấn đề tim mạch trong COVID –  19

– Hỗ trợ huyết động ở người bệnh COVID – 19

– ECMO trong COVID – 19

– Tổn thương thận cấp ở người bệnh COVID – 19

– Rối loạn nước, điện giải ở người bệnh COVID – 19

– Điều trị chống huyết khối ở người bệnh COVID – 19

– Các liệu pháp kháng virus trong COVID – 19

– Các liệu pháp điều hòa miễn dịch trong COVID – 19

– Vận chuyển người bệnh COVID – 19

Qua chương trình đào tạo trực tuyến các cán bộ y tế, Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp đã được cập nhật những kiến thức với nội dung thiết thực từ các chuyên gia đầu ngành, góp phần nâng cao năng lực chuyên môn cũng như chủ động tích cực trong công tác phòng chống dịch bệnh COVID -19 trên địa bàn thành phố Hải Phòng.