Tin nổi bậtTin tức

Cứu sống người bệnh trước “lưỡi hái tử thần” do ngã từ độ cao 7m

Ngã từ độ cao 7 mét đa chấn thương, người bệnh N.V.H (39 tuổi) địa chỉ Hoàng Hóa, Thanh Hóa có khả năng tử vong rất cao với những chấn thương nặng. Nhờ được cấp cứu kịp thời, người bệnh đã cứu sống ngoạn mục.

Các y, bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp đã gọi trường hợp này là ca cấp cứu ngoạn mục. Bởi thời điểm được chuyển đến, tính mạng người bệnh rất mong manh. Ngay sau tai nạn lao động ngã từ độ cao 7 mét, đập ngực và bụng vào vật cứng, anh N.V.H được đưa đến trong tình trạng sốc da niêm mạc nhợt nhạt, vết thương đụng dập thành ngực phải, huyết áp 70/50mmHg, siêu âm thấy có nhiều dịch trong ổ bụng và khoang màng phổi (P), nguy cơ tử vong cao.

Kíp trực cấp cứu các bác sĩ đã tiến hành hồi sức tích cực, đồng thời nhanh chóng huy động lực lượng thuộc các chuyên khoa Gây mê Hồi sức, Khoa ngoại Tiêu Hóa, Khoa ngoại Lồng ngực Tim Mạch. Các y, bác sĩ đã tiến hành hội chẩn với tinh thần khẩn trương chạy đua với thời gian vì tính mạng người bệnh. Sau chưa đầy 15 phút kể từ khi nhập viện, dựa vào kinh nghiệm thực tế không chờ đợi các kết quả cận lâm sàng, người bệnh đã được chuyển lên phòng phẫu thuật cấp cứu xử trí các tổn thương.

Theo ThS.BS Lê Minh Sơn, Trưởng Khoa Phẫu thuật Lồng ngực Tim Mạch, trực tiếp phẫu thuật cho người bệnh cho biết: “Người bệnh có chấn vùng ngực, bụng phức tạp gồm: gãy xương sườn 5, 6, 8, 9, 10 bên phải, tràn máu khoang màng phổi phải, tổn thương đụng dập thùy dưới phổi phải, rách gần hoàn toàn tĩnh mạch phổi phải, dập rách cơ hoành phải, tràn máu ổ bụng, vỡ dập nát phức tạp phân thùy VII, VIII của gan. Người bệnh có nguy cơ tử vong ngay lập tức do khí đi vào tim gây tắc mạch khí và do sốc mất máu”.

Trong quá trình phẫu thuật, BS.CKII Nguyễn Minh Tuấn, Khoa Ngoại Tiêu Hóa đã tiến hành khâu cầm máu vết thương gan, kết hợp với chèn gạc. Kíp các bác sĩ Khoa Lồng ngực Tim mạch tiến hành mở ngực khâu cầm máu tĩnh mạch phổi phải dưới bị rách, cắt thùy dưới phổi phải cấp cứu, khâu phục hồi cơ hoành. Người bệnh được tích cực hồi sức bù máu, bù dịch. Sau 4 giờ phẫu thuật thành công, người bệnh được tiếp tục điều trị chăm sóc tích cực tại Khoa Hồi sức Tích cực ngoại. Vượt qua được cơn nguy kịch, người bệnh được các bác sĩ chuyên Khoa Ngoại Tiêu Hóa phẫu thuật lần 2 lấy gạc chèn ở gan kiểm tra tổn thương gan. Hiện tại, tình trạng sức khỏe của người bệnh đã ổn định và được xuất viện.

(Người bệnh N.V.H được các bác sĩ Khoa Phẫu thuật Lồng ngực Tim mạch thăm khám, hướng dẫn tập thở phục hồi chức năng phổi sau phẫu thuật).

Cũng theo ThS.BS Lê Minh Sơn, đa số người bệnh rơi từ độ cao như trên xuống đất đều có nguy cơ tử vong rất cao. Trường hợp người bệnh N.V.H đã rất may mắn được đưa đến bệnh viện cấp cứu kịp thời. Việc nhận định chính xác về tình trạng tổn thương, nguy cơ người bệnh có thể tử vong dựa vào kinh nghiệm thực tế tiến hành phẫu thuật kịp thời, không mất thêm thời gian đợi các kết quả cận lâm sàng đã đem lại may mắn cho người bệnh vượt qua ngưỡng cửa tử thần. Đặc biệt, người bệnh được tiến hành cắt thùy dưới phổi phải cấp cứu trong tình trạng chảy máu nhiều ở gan và phổi, rách gần hoàn toàn tĩnh mạch phổi. Tư thế phẫu thuật cắt phổi người bệnh phải nằm ngửa khác với tư thế nghiêng thường quy nên đòi hỏi phẫu thuật viên phải giàu kinh nghiệm, trình độ tay nghề vững vàng để quá trình cắt bỏ thùy phổi chuẩn xác, tránh tổn thương các tổ chức lân cận như tim, mạch máu và các tai biến nguy hiểm có thể sảy ra cho cho người bệnh.”

Chia sẻ với chúng tôi anh N.V.H cùng gia đình gửi lời cảm ơn chân thành đến các y, bác sĩ bệnh viện đã tận tình cứu chữa cho anh. Thành công này một lần nữa đánh dấu trình độ chuyên môn, sự tận tâm của các y, bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp trên hành trình mang lại sự sống cho người bệnh, niềm tin vào sự hồi sinh kỳ diệu.

Show More

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
Close
Close