Tin tức

Kích hoạt báo động đỏ – cứu sống người bệnh trong hoàn cảnh thập tử nhất sinh.

Vào lúc 23h06, ngày 28/11/2020, Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp đã tiếp nhận trường hợp người bệnh Vũ V.Đ (1996) bị chém một vết dài 20 cm ở vùng cổ, máu chảy lênh láng. Người bệnh nhập viện trong tình trạng kích thích, da niêm mạc trắng nhợt, đồng tử giãn 2 bên, huyết áp 80/40 mmHg, có nguy cơ tử vong cao. Người bệnh được dùng thuốc trợ mạch, đặt nội khí quản ở tuyến dưới. Chẩn đoán ban đầu là sốc chấn thương do vết thương vùng cổ gáy, có tổn thương mạch máu cột sống cổ.

Trước tình trạng người bệnh ngày càng nguy kịch, nguy cơ tử vong cao do sốc mất máu, dưới sự chỉ đạo của TS.BS Đỗ Mạnh Thắng, Phó Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp, ngay lập tức quy trình báo động đỏ nội viện đã được kích hoạt. Chỉ chưa đầy 15 phút, người bệnh đã được đưa vào phòng mổ. Các bác sĩ, kíp mổ Phẫu thuật Mạch máu, Phẫu thuật Thần Kinh – Sọ não, Gây mê, Hồi sức đã nhanh chóng tập hợp nhanh chóng để cùng phối hợp hồi sức, phẫu thuật xử trí tổn thương vùng cổ gáy cho người bệnh.

Với tinh thần tập trung cao độ, tay nghề chuyên môn vững vàng cùng với sự phối hợp nhịp nhàng giữa các chuyên khoa, đội ngũ các y bác sĩ đã quyết tâm giành lại mạng sống cho người bệnh. Trực tiếp tham gia ca phẫu thuật, TS.BS Đặng Việt Sơn, Phó Khoa Ngoại 12, Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp chia sẻ: “Khi chúng tôi tiếp nhận, người bệnh đang trong tình trạng mất máu nặng, tổn thương phức tạp vùng cổ gáy nguy cơ tử vong rất cao. Bộc lộ vùng vết thương thấy đứt toàn bộ các cơ thang, cơ cạnh sống bên phải, vỡ khối bên của đốt sống cổ C3, đứt động mạch đốt sống máu phun thành tia, rách màng tủy, rách cột tủy bên.”

(Hình ảnh: Vùng cổ gáy của người bệnh trước phẫu thuật)

Trong suốt ba giờ đồng hồ, người bệnh đã được phẫu thuật thắt 2 động mạch đốt sống cổ, truyền 2300 ml khối hồng cầu, 2700 ml huyết tương cùng nhóm, khâu lại màng tủy, cố định cột sống cổ bằng nẹp vít. Ba ngày sau phẫu thuật, người bệnh đã hồi phục sức khỏe có thể nói chuyện. Điều đặc biệt là người bệnh hoàn toàn không liệt. Hiện người bệnh sức khỏe ổn định có thể đi lại sinh hoạt nhẹ nhàng và đã được xuất viện.

Đây là trường hợp người bệnh phẫu thuật thành công ngoài mong đợi. Thông thường, vết thương vùng cổ – nền cổ chẩn đoán và xử trí phức tạp hơn rất nhiều so với vết thương ở tứ chi. Tỷ lệ tử vong cao, lên đến ≈ 40% chủ yếu do mất máu nặng và sốc không hồi phục. Nhờ quy trình báo động đỏ mà người bệnh được cấp cứu nhanh chóng, kịp thời, cầm máu khẩn trương. May mắn, ca phẫu thuật đã rất thành công. Thời gian từ lúc nhập viện đến khi được phẫu thuật chỉ mất chưa đầy 15 phút nhờ đó tăng tỉ lệ thành công cứu sống người bệnh qua cơn nguy kịch.

(Hình ảnh: Vùng cổ gáy của người bệnh sau phẫu thuật)

Vào ngày ra viện, người bệnh Vũ V. Đ đã xúc động chia sẻ: “Được bình phục như ngày hôm nay, em thấy mình thật sự rất may mắn. Em xin gửi lời cảm ơn chân thành, lời chúc sức khỏe và thành công trong sự nghiệp cứu người đến đội ngũ các bác sĩ, điều dưỡng tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp đã tận tình hết lòng cứu chữa cho em”.

(TS.BS Đặng Việt Sơn, Phó Khoa Ngoại 12, Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp thăm khám cho người bệnh Vũ .V.Đ)
(Người bệnh hồi phục sức khỏe và chuẩn bị xuất viện)

Cũng theo TS.BS Đặng Viết Sơn, mỗi năm, Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp tiếp nhận hàng trăm trường hợp người bệnh có tổn thương vùng cổ gáy do các nguyên nhân tai nạn khác nhau. Đây là trường hợp hiếm gặp khi vùng cổ gáy có những tổn thương nặng nề, nguy cơ tử vong cao, phải kích hoạt báo động đỏ nội viện. Người bệnh may mắn được phẫu thuật thành công và qua được cơn nguy kịch, nhất là không để lại di chứng.

Thời gian qua, cũng nhờ thực hiện quy trình báo động đỏ nội viện, nhiều trường hợp người bệnh “thập tử nhất sinh” được điều trị tại Bệnh viện đã được cứu sống. Quy trình báo động đỏ nội viện đòi hỏi toàn bộ đội ngũ nhân viên hồi sức, phẫu thuật và các chuyên khoa liên quan phải có mặt ngay tại phòng mổ trong thời gian sớm nhất. Quy trình có thể bỏ qua một số khâu của quy trình cấp cứu thông thường như hội chẩn, chờ hồi sức nội khoa ổn định,… nhằm cứu sống người bệnh và đưa người bệnh thoát khỏi cơn nguy kịch. Đây là sự thay đổi thành công trong cấp cứu tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp qua đó mang lại hiệu quả trong công tác chăm sóc cũng như mang đến chất lượng khám chữa bệnh tốt nhất để phục vụ người bệnh.

Show More

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
Close
Close