Tin tức

Máy xay thịt – hiểm họa đến từ sự tiện lợi

Hàng năm, Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp tiếp nhận hàng chục ca tai nạn sinh hoạt và tai nạn lao động do máy xay thịt. Một chiếc máy tưởng như sẽ là công cụ hỗ trợ con người nhưng chỉ với một phút bất cẩn, chúng có thể trở thành những cỗ máy “xay thịt” tàn độc.

Mới đây, Bệnh viện vừa tiếp nhận cấp cứu một trường hợp người bệnh Nguyễn Thị N (43 tuổi), xã Hợp Đức, quận Đồ Sơn, thành phố Hải Phòng, nhập viện ngày 05/11/2019 với vết thương phức tạp do tai nạn sinh hoạt giờ thứ 3. Người bệnh bị cuốn bàn tay phải vào máy xay thịt gây vết thương cụt đến đốt 1 ngón II, III.

(Bàn tay phải của chị N. bị cụt đến đốt 1 ngón II, III)

Sau khi hội chẩn khẩn cấp, các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp đã quyết định phẫu thuật làm mỏm cụt ngón II, III bàn tay phải. Hiện tại, tình trạng sức khỏe của người bệnh tiến triển tốt, được các bác sĩ và điều dưỡng theo dõi, chăm sóc tận tình.

(Bàn tay đã được tháo băng, vết thương đã ổn định)
(Ths. Bs Vũ Quyết thăm khám cho người bệnh N. sau phẫu thuật)

Trước những vụ tai nạn thương tâm xảy ra do những chiếc máy xay, các bác sĩ khuyến cáo người dân nên cẩn thận hơn trong sinh hoạt, làm việc, tiếp xúc với các loại máy công nghiệp như: bóc gỗ, xay thịt, cắt cỏ, …; thực hiện an toàn lao động, không cho tay trực tiếp vào máy để phòng ngừa tai nạn đáng tiếc xảy ra.  

Ths. Bs. Vũ Quyết, khoa Phẫu thuật Kỹ thuật cao theo yêu cầu, Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp chia sẻ về cách sơ cứu người bệnh bị tai nạn sinh hoạt hoặc tai nạn lao động: “Trong trường hợp người bệnh bị tai nạn, mọi người cần thực hiện một số biện pháp sơ cứu tạm thời như: loại bỏ dị vật nhỏ ở trên vết thương nếu có thể, tuyệt đối không cố gắng loại bỏ các dị vật quá lớn hoặc đâm quá sâu, dùng vải sạch hoặc bông gạc băng áp chặt lên vết thương (không mở ra xem máu đã ngừng chảy hay chưa). Nếu một bộ phận cơ thể nào đó bị đứt rời, mọi  người cần nhanh chóng cho phần rời vào túi nước sạch và đặt vào hộp đá bảo quản, sau đó nhanh chóng mang đến bệnh viện để phẫu thuật khâu nối kịp thời (tùy thuộc vào mức độ tổn thương). Trong trường hợp phần đứt rời bị dập nát, các bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật tạo mỏm cụt.

Nếu trường hợp bị mắc kẹt vào máy móc, nên giữ nguyên và nhanh chóng đưa người bệnh tới bệnh viện hoặc cơ sở y tế nơi gần nhất để cấp cứu, xử lý vết thương, tránh những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra. Nếu trong trường hợp bệnh nhân mắc kẹt vào thiết bị máy móc lớn cần gọi cấp cứu để được hỗ trợ tại chỗ.”

Show More

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
Close
Close