Tin nổi bậtTin tức

Phì đại tuyến vú – “gánh nặng” của chị em phụ nữ

Vú phì đại là tình trạng bệnh lý tăng thể tích của vú quá mức bình thường, gây ra do sự quá phát của mô tuyến vú kèm theo sự tăng thâm nhập tổ chức mỡ xung quanh. Tình trạng này có thể xảy ra ngay ở thời điểm từ tuổi dậy thì hoặc sau thời kỳ sinh nở. Phì đại tuyến vú là một bệnh lý hiếm gặp của mô tuyến vú, nhưng không phải ai cũng coi đó là một bệnh lý, nhiều người còn có tâm lý che giấu nó.

Phì đại tuyến vú thường do nhiều yếu tố tự phát, liên quan đến béo phì, mất cân bằng nội tiết. Trường hợp hiếm gặp hơn là phì đại tuyến vú trong giai đoạn vị thành niên. Thể tích vú lý tưởng nằm trong khoảng 200 – 250ml. Khi thể tích vú tăng trên 300ml thì được coi là vú phì đại. Bên cạnh đó, khi thể tích vú quá lớn, sẽ khiến người bệnh đau mỏi cổ – vai- gáy, gù lưng, thoái hóa cột sống, thiểu năng tuần hoàn não và khiến họ mất tự tin trong giao tiếp bởi bộ ngực quá khổ của mình.

Ở Việt Nam, chứng phì đại tuyến vú có tỷ lệ rất thấp, chỉ chiếm 1/20 so với người bệnh thiểu sản tuyến vú (vú không phát triển). Để tiến hành chữa bệnh, thông thường, các bác sĩ sẽ cắt rời tuyến vú, lấy phần quầng và núm vú ghép lên trên nhằm tạo hình thẩm mỹ. Phì đại tuyến vú nếu không được phẫu thuật kịp thời sẽ làm ảnh hưởng lớn đến chức năng, thẩm mỹ của người bệnh, thậm chí nhiều trường hợp gây thiểu dưỡng, hoại tử, ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng người bệnh.

Tại Bệnh viện Hữu Nghị Việt Tiệp đã áp dụng phương pháp phẫu thuật thu gọn tuyến vú cho nhiều trường hợp người bệnh. Điển hình là trường hợp một người bệnh nữ, 31 tuổi, có tuyến vú phát triển ngay từ tuổi dậy thì và ngày càng to lên từ thời kì mang thai đến lúc cho con bú. Theo TS.Bs. Nguyễn Đức Thành – Trưởng khoa Điều trị theo yêu cầu đồng thời là chuyên gia về lĩnh vực Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ tại Bệnh viện, người bệnh vào viện trong tình trạng phì đại vú mức độ khổng lồ, với thể tích mỗi bên vú lên đến 1800cc (tương đương người bệnh mang trên mình 1800 ml ~ 3,6kg) và luôn luôn đi lại trong tư thế hơi gù.

(Hình ảnh người bệnh bị phù đại tuyến vú)

Sau khi thăm khám và làm các xét nghiệm cần thiết các bác sĩ đã hội chẩn lựa chọn phương án phẫu thuật cho người bệnh. Nếu như trước đây với những trường hợp vú phì đại và sa trễ nhiều như trường hợp này, thường phức hợp quầng núm vú sẽ được cắt rời và ghép phức hợp lên vị trí mới theo kĩ thuật kinh điển Thorex. Mảnh ghép tự do sức sống thường không tốt dẫn đến khó giữ được hoàn toàn quầng núm vú. Người bệnh sẽ mất khả năng tiết sữa, cảm giác quầng núm vú kém.

Với kĩ thuật mới được thực hiện, các bác sĩ sẽ dựa trên đường đi mạch máu nuôi dưỡng cho quầng núm vú để thiết kế vạt mang phức hợp này. Nhờ vậy, việc thu gọn vú mà vẫn giữ được phức hợp quầng núm vú, chuyển lên vị trí mới, đảm bảo khả năng tiết sữa cũng như phục hồi cảm giác cho người bệnh. Các đường rạch da cũng được tính toán tỉ mỉ để tuyến vú sau khi sắp sếp lại cho cân đối, hài hòa, đường sẹo kín đáo.

(Hình ảnh tuyến vú của người bệnh sau phẫu thuật)

(TS.BS.Nguyễn Đức Thành cùng ekip thực hiện phẫu thuật cho người bệnh)

Theo lời khuyên từ các chuyên gia, nếu tuyến vú của bạn quá to, bạn nên đến gặp, thăm khám, tư vấn bởi các bác sĩ Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ. Ngoài các xét nghiệm toàn thân giúp đảm bảo cho một cuộc mổ an toàn bạn có thể sẽ cần phải làm thêm một số xét nghiệm cận lâm sàng như siêu âm Doppler mạch máu, chụp mạch máu vùng ngực để đánh giá cấp máu nuôi dưỡng cho quầng núm vú. Bạn cũng nên trao đổi một cách đầy đủ với bác sĩ phẫu thuật cho bạn mong muốn của mình về hình dáng tuyến vú mới, đường sẹo, nhu cầu sinh nở, cho con bú trong tương lai, các nguy cơ có thể gặp trong phẫu thuật để bác sĩ có thể lựa chọn cho bạn phương án phù hợp nhất.

Show More

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
Close
Close