Tin nổi bậtTin tức

Phối hợp đa chuyên khoa cứu sống người bệnh bị tai nạn lao động nghiêm trọng

Sau những ngày chiến đấu giành giật sự sống, người bệnh L.V.Q (31 tuổi) địa chỉ Thanh Yên, Điện Biên bị vết thương thấu ngực, bụng do tai nạn lao động đã qua cơn nguy kịch.

Ngày 3/12/2021, trong quá trình làm việc, anh L.V.Q bị một mảnh thép bắn vào vùng ngực trái ở vị trí khoang liên sườn V – VI. Mảnh thép đi xuyên ra sau lưng gây tổn thương vùng ngực, bụng khiến người bệnh đau ngực, khó thở và chảy máu nhiều qua vết thương. Sau tai nạn, người bệnh đã được chuyển lên cấp cứu tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp.

(Mảnh thép bắn vào vùng ngực trái đi xuyên ra sau lưng gây ra vết thương thấu ngực và bụng của người bệnh)

Theo TS.BS Nguyễn Đức Thành, Trưởng Khoa Điều trị Theo yêu cầu, trưởng tua trực cấp cứu cho biết: “Người bệnh được chuyển đến trong tình trạng sốc chấn thương, tiên lượng nặng vết thương thấu ngực và bụng phức tạp gây tổn thương đa cơ quan bao gồm: gãy cung trước xương sườn 6, đứt động mạch liên sườn 5-6, gãy cung sau xương sườn 12, xuyên thủng 2 mặt dạ dày, xuyên gan trái, đuôi tụy, cuống lách, xuyên qua cuống thận và thận trái gây vỡ thận trái độ IV. Trong ổ bụng người bệnh có khoảng 1500 ml máu. Người bệnh đã được tiến hành làm các xét nghiệm cận lâm sàng cần thiết, xét nghiệm Covid -19, hội chẩn phẫu thuật nhanh chóng.”

Với hơn 6 giờ tập trung cao độ quyết tâm giành giật sự sống cho người bệnh, các bác sĩ chuyên khoa ngoại Tiêu Hóa, Thận Tiết Niệu, Lồng ngực – Tim mạch, Gây mê Hồi sức đã tiến hành dẫn lưu khoang màng phổi trái, khâu cầm máu động mạch liên sườn, khâu vết thương cơ hoành, khâu vết thương gan, khâu lỗ thủng dạ dày, cắt lách, cắt đuôi tụy, nối tụy ruột, cắt thận trái. Ca phẫu thuật thành công chính là tia hy vọng níu giữ mạng sống cho người bệnh. Tuy nhiên, những giờ sau phẫu thuật vẫn còn là cuộc chiến đầy nỗ lực của các y, bác sĩ và của cả chính người bệnh để thoát khỏi cơn nguy kịch.

Sau 5 ngày hậu phẫu tích cực tại Khoa Hồi sức Tích cực Ngoại: bù máu, bù dịch, hồi sức, thở máy, cầm máu,…với sự quyết tâm và hy vọng của các y, bác sĩ cùng gia đình người bệnh, anh L.V.Q đã tỉnh, mạch, huyết áp ổn định có thể thở oxy qua mũi không cần sự hỗ trợ của máy thở. Hiện tại, tình trạng sức khỏe của anh L.V.Q đã ổn định và đang được tiếp tục điều trị tại Khoa Ngoại Lồng ngực – Tim mạch.

(Người bệnh L.V.Q đang được điều trị tại  Khoa Ngoại Lồng ngực Tim mạch)

Theo TS.BS Nguyễn Đức Thành, đây là tai nạn hy hữu nguy hiểm. Việc tiên lượng, đánh giá đúng tình trạng, khẩn trương đưa ra phương án xử trí kịp thời cùng tay nghề chuyên môn vững vàng, phối hợp hiệu quả của các bác sĩ chuyên khoa là điều kiện tiên quyết giúp người bệnh vượt qua ngưỡng cửa tử và phục hồi ngoạn mục.

Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp luôn nỗ lực hết mình đảm bảo công tác phòng chống dịch COVID – 19 hiệu quả cũng như sẵn sàng các hoạt động cấp cứu, khám, chữa bệnh được duy trì thông suốt mang lại sự sống cho người bệnh nguy kịch, đảm bảo tối đa quyền lợi, sự an toàn cho người bệnh trong suốt thời gian khám và điều trị.

Show More

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
Close
Close