Tin tức

Phương pháp điều trị sẹo lồi nào tối ưu nhất hiện nay?

Ngày nay, cùng với sự phát triển của kinh tế xã hội, nhu cầu làm đẹp của người dân ngày một tăng thì số lượng người bệnh đến bệnh viện điều trị những bệnh về da cũng ngày một tăng lên đáng kể. Trong số đó phải kể đến vấn đề về da được nhiều người hết sức quan tâm đó là sẹo lồi. Sẹo lồi có thể gặp ở bất kì ai, bất kì vùng nào trên cơ thể, tuy đa số đều lành tính không ảnh hưởng tới sức khỏe nhưng lại là yếu tố gây mất thẩm mỹ mà ai cũng muốn xóa bỏ. Hiện nay có rất nhiều phương pháp điều trị sẹo lồi, nhưng chưa có một phương pháp nào là hoàn thiện, điều trị khỏi hoàn toàn 100%. Câu hỏi được đặt ra vậy lựa chọn phương pháp điều trị sẹo lồi nào là tối ưu nhất?

Theo chia sẻ của Bs.CKI Đoàn Vũ Minh Anh, Khoa Da liễu Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp: “Sẹo lồi được đặc trưng bởi sự tăng sinh tại chỗ nguyên bào sợi và sản xuất collagen quá mức trong quá trình lành vết thương. Chúng thường có màu đỏ hoặc tím, bề mặt nhẵn, ngứa thậm chí là đau khi chạm vào. Dù cho có nhiều phương pháp điều trị được áp dụng nhưng đến nay chưa có phương pháp điều trị nào tốt nhất cho sẹo lồi. Vì vậy điều trị dự phòng sẹo lồi là vấn đề quan trọng hơn cả cũng là nguyên tắc đầu tiên trong điều trị. Những người bệnh có cơ địa sẹo lồi tránh không nên phẫu thuật thẩm mỹ, đặc biệt là những vùng tăng sinh collagen mạnh như ngực, rãnh cằm. Nên giảm sức căng bề mặt vết mổ, đưa vết mổ theo nếp da và tránh nhiễm trùng”.

(Hình ảnh sẹo lồi trên da tay người bệnh)

Trong các phương pháp điều trị sẹo lồi hiện nay như phẫu thuật, áp lạnh, tiêm nội tổn thương, băng ép, xạ trị… thì phương pháp tiêm nội tổn thương bằng Triamcinolon Acetonide là một phương pháp tương đối an toàn và hiệu quả đáp ứng khá cao từ 50-100%. Phương pháp này được áp dụng rộng rãi trong chuyên ngành Da liễu nói chung và Khoa Da liễu bệnh viện Hữu Nghị Việt Tiệp nói riêng.

Với phương pháp tiêm Triamcinolon Acetonide, bác sĩ sẽ dùng kim tiêm nhỏ đưa 1 lượng Triamcinolone Acetonide theo nồng độ quy định vào trong thương tổn với liệu trình 3 – 4 tuần/lần x 4 – 8 lần tùy theo đáp ứng của từng bệnh nhân.

Người bệnh đến khoa Da liễu – Bệnh viện Hữu Nghị Việt Tiệp sẽ được tư vấn, thực hiện kĩ thuật điều trị sẹo lồi bằng phương pháp tiêm triamcinolone nội tổn thương như sau:

Bước 1: Bác sĩ thăm khám, đánh giá tổn thương và đưa ra lời khuyên thực hiện phương pháp điều trị, phân tích ưu nhược điểm và quá trình thực hiện. Giải thích về các tác dụng không mong muốn có thể xảy ra khi điều trị.

Bước 2: Làm sạch da cần điều trị và ủ kem tê trước khi thực hiện 1 giờ nhằm tạo cảm giác dễ chịu cho người bệnh.

Bước 3: Bác sĩ thực hiện kĩ thuật tiêm tại thương tổn.

Bước 4: Bác sĩ kê đơn, hướng dẫn bệnh nhân chăm sóc tổn thương sau tiêm và hẹn tái khám.

(Hình ảnh Triamcinolon được tiêm vào vị trí sẹo lồi)

Kết quả sau khi điều trị sẹo lồi bằng phương pháp tiêm Triamcinolon Acetonide (Có thể sau 4-6 lần điều trị, người bệnh sẽ thấy rõ được những thay đổi rõ rệt):

– Vùng sẹo trở lên mịn màng đều màu như vùng da khác.

– Sẹo lồi gần như biến mất.

– Không gây biến chứng hay bất kì tổn thương nào ở khu vực lân cận, không phải phẫu thuật giao kéo hạn chế tổn thương cho cơ thể.

– Người bệnh không mất thời gian nghỉ dưỡng.

(Hình ảnh da của người bệnh trước và sau khi điều trị sẹo lồi bằng phương pháp tiêm Triamcinolon Acetonide)

Chính vì những ưu điểm, kết quả đạt được nên phương pháp tiêm Triamcinolon Acetonide trong điều trị sẹo lồi đã được áp dụng rộng rãi tại Khoa Da liễu – Bệnh viện Hữu Nghị Việt Tiệp.

Khi gặp vấn đề da nói chung hay sẹo lồi nói riêng, người bệnh nên đến khám để được tư vấn, điều trị tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp. Bệnh viện có đội ngũ y bác sĩ có trình độ chuyên môn cao (100% các bác sĩ tốt nghiệp sau đại học tại đại học Y Hà Nội và thực hành tại Bệnh viện Da liễu Trung ương), các điều dưỡng nhiệt tình, giàu kinh nghiệm, có tâm với người bệnh. Đặc biệt các kỹ thuật được thực hiện trong môi trường vô khuẩn, an toàn. Các trang thiết bị cũng như các sản phẩm điều trị đạt chuẩn, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, minh bạch và mức giá dịch vụ vô cùng hợp lý.

Show More

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
Close
Close