Tin tức

Tạo nhịp vĩnh viễn ở bệnh nhân rối loạn nhịp chậm

Ở người bình thường, tần số tim dao động từ 50 nhịp/phút khi nghỉ ngơi đến 200 nhịp/phút khi gắng sức tối đa. Nhịp tim lúc nghỉ ngơi thường dao động từ 60-100 nhịp/phút. Nhịp tim dưới 60 nhịp/phút hoặc trên 100 nhịp/phút đều ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe.


Khi nhịp tim quá chậm: 30-40 nhịp/phút, thậm chí dưới 30 nhịp/phút sẽ dẫn đến lưu lượng máu lên não giảm, ảnh hưởng trực tiếp đến việc cung cấp oxy và năng lượng cho các cơ quan trong cơ thể, đặc biệt là tế bào não. Não bị thiếu máu, bệnh nhân sẽ hoa mắt, chóng mặt, mệt mỏi, giác quan sút kém, trí óc chậm chạp, khả năng gắng sức kém. Nặng hơn, có thể dẫn tới thỉu hoặc ngất mà điển hình là cơn Adams-Stokes. Đây là hiện tượng bệnh nhân ngất vì thiếu máu não do ngừng tuần hoàn đột ngột. Nếu chỉ ngừng tim 3-5 giây thường choáng váng, mất thăng bằng, thỉu. Tim ngừng 5-10 giây thì ngất hẳn. Nếu ngừng tim trên 15 giây sẽ dẫn đến ngã, mê, tay chân co giật, sùi bọt mép, liệt có thể để lại di chứng vĩnh viễn. Nếu cơn ngất quá 3 phút sẽ dẫn đến  chết não không hồi phục, đột tử.   Nhiều nghiên cứu trên thế giới đã chứng minh ngất do tim có nguy cơ tử vong cao gấp trên 2 lần so với những đối tượng không ngất và đặc biệt ngất không tìm được nguyên nhân cũng có nguy cơ tử vong cao gấp 1,3 lần so với đối tượng không bị ngất.

Tạo nhịp vĩnh viễn để điều trị các rối loạn nhịp chậm đã được áp dụng phổ biến trên thế giới cũng như tại Việt Nam nhằm cải thiện các triệu chứng về mặt huyết động như thỉu, ngất mà điển hình là cơn Adams-Stokes, quan trọng hơn là phòng ngừa được nguy cơ chết đột ngột. Rối loạn nhịp chậm có xu hướng tăng rõ rệt theo tuổi, với loại bệnh này không có loại thuốc nào có thể điều trị được mà cách duy nhất là phải cấy máy tạo nhịp vĩnh viễn.

Tại khoa Tim Mạch Bệnh Viện Việt Tiệp Hải Phòng hàng năm có tới 50-60 trường hợp nhập viện do rối loạn nhịp chậm với bệnh cảnh của block nhĩ thất độ II Mobitz II; độ III; hội chứng suy nút xoang có triệu chứng cần phải đặt máy tạo nhịp vĩnh viễn. Trong số đó 32% phải tiến hành đặt máy tạo nhịp tạm thời cấp cứu vì nhịp tim quá chậm với bệnh cảnh thỉu, ngất mà điển hình là cơn Adams-Stokes, xoắn đỉnh, vô tâm thu…

Bệnh viện đã đầu tư về nhân lực, vật lực, các trang thiết bị hiện đại, triển khai kỹ thuật: Holter điện tâm đồ, thăm dò chức năng nút xoang, đặt máy tạo nhịp vĩnh viễn một buồng, hai buồng, máy phá rung một cách an toàn và hiệu quả.

Hàng năm, Khoa Tim mạch Bệnh Viện Việt Tiệp Hải Phòng thường có 50-60 trường hợp đến cấy máy tạo nhịp. Đây là kỹ thuật tối ưu đối với bệnh nhân bệnh lý nhịp chậm. Kỹ thuật này đã nâng cao sức khỏe và chất lượng sống của bệnh nhân và quan trọng hơn là tránh được nguy cơ đột tử do bệnh lý nhịp chậm.

Tùy theo các loại máy khác nhau (Mỹ, Đức) có hay không có (đáp ứng tần số, thích ứng cộng hưởng từ, 02 buồng hay 01 buồng ) mà giá khác nhau, dao động từ 41 triệu-99 triệu đồng, các đối tượng bảo hiểm y tế được thanh toán trên dưới 40 triệu đồng tùy theo loại bảo hiểm y tế.

Chúng tôi xin đưa ra một ví dụ, bệnh nhân nam 63 tuổi, vào viện vì cơn co giật sùi bọt mép, ngã đập phần trán xuống đất gây chấn thương sọ não, tụ máu quanh hố mắt, khai thác bệnh sử khoảng vài  tháng nay thấy người mệt, chóng mặt, không đau ngực, không khó thở, thấy mạch chậm, nhưng không đi khám bệnh, huyết áp 120/80 mmHg, bệnh nhân được làm điện tim thấy bloc nhĩ thất độ II Mobitz II, tần số thất 30-36 ck/ph. Chúng tôi tiến hành đặt máy tạo nhịp cấp cứu, sau đó chụp Ctscan não, không thấy máu tụ và tiến hành cấy máy tạo nhịp vĩnh viễn theo phương thức DDDR cho bệnh nhân sau đó 01 tuần. 

 Hình ảnh Điện tim lúc vào viện và máy tạo nhịp 2 buồng


Hình ảnh điện tim sau cấy và Bệnh nhân sau mổ ngày thứ 2

 Sau mổ 01 tuần, bệnh nhân có thể được xuất viện. Việc phát hiện sớm những rối loạn nhịp chậm là hết sức quan trọng, bằng cách đến các cơ sở chuyên khoa Tim Mạch để tiến hành khám bệnh sàng lọc và có kế hoạch theo dõi và điều trị khi cần thiết.

Ths.bs. Vương Đình Cường

Show More

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
Close
Close