Tin nổi bậtTin tức

Thắp mãi ngọn lửa ngành Điều Dưỡng

Câu chuyện về người khai sinh ra ngành Điều dưỡng, bà Florence Nighingale (1820-1910) cùng biểu tượng của cây đèn dầu đến nay vẫn luôn làm lay động trái tim mỗi người. Hình ảnh của bà là thông điệp sâu sắc tới đội ngũ điều dưỡng về vai trò của công tác điều dưỡng trong chăm sóc sức khỏe của người bệnh luôn sáng mãi cho đến ngày nay. Nhân kỷ niệm ngày Điều dưỡng quốc tế 12/5/2021, trong hoàn cảnh đại dịch Covid 19, chúng ta hãy cùng nhìn lại và tri ân những cống hiến cùng những đóng góp to lớn thầm lặng của những người điều dưỡng nói chung và bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp nói riêng.

Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp là bệnh viện tuyến cuối của Thành phố Hải Phòng, cũng là nơi tiếp đón, cách ly và điều trị cho những người nghi nhiễm và nhiễm Covid – 19. Chính vì vậy, cán bộ y tế nơi đây phải làm nhiệm vụ kép, vừa chống dịch vừa điều trị và chăm sóc sức khỏe nhân dân. Một trong những lực lượng y tế quan trọng phải kể đến, đó là những chiến sỹ áo trắng thầm lặng – người điều dưỡng.

Hàng ngày, Điều dưỡng phối hợp với bác sĩ trong điều trị cho người bệnh. Họ là người đầu tiên tiếp xúc và đón tiếp người bệnh; luôn gần gũi, tận tụy phục vụ người bệnh; lắng nghe tâm tư và chia sẻ với từng hoàn cảnh người bệnh,; nâng giấc, chăm sóc, an ủi người bệnh khi đau yếu hoặc những giờ phút cuối đời. Chủ động theo dõi, phát hiện các bất thường của người bệnh báo với bác sĩ để đưa ra hành động xử trí kịp thời góp phần rất lớn vào thành công của điều trị. Không chỉ phối hợp trong điều trị, điều dưỡng còn là người trực tiếp  thực hiện các kỹ thuật chuyên môn: tiêm truyền, thay băng, phục hồi chức năng, giúp đỡ người bệnh và cộng đồng trong việc duy trì nâng cao sức khỏe, giảm đau đớn về thể chất và tinh thần, hướng dẫn người bệnh cách phòng ngừa bệnh tật và biết cách tự chăm sóc bản thân một cách cơ bản nhất, tư vấn giáo dục sức khỏe….

   (Hình ảnh: Điều dưỡng viên phi hp vi các bác sĩ trong chăm sóc, điều trị cho người bệnh)

(Hình ảnh: Những Điều dưỡng viên chăm sóc người bệnh toàn diện tại Khoa Hồi sức tích cực Nội, Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp)

Đặc biệt,  từ khi đại dịch Covid – 19 xảy ra, vai trò của người điều dưỡng đã phát huy cao hơn bao giờ hết khi tất cả những điều dưỡng viên Bệnh viện đều tích cực tham gia công tác phòng chống dịch bệnh. Họ là một trong những bộ phận nòng cốt tại các chốt sàng lọc ban đầu, tham gia công tác chăm sóc điều trị tại khu cách ly, tận tụy giúp đỡ, hỗ trợ tinh thần để người bệnh sớm ra viện, chăm sóc người bệnh toàn diện tại các khoa hồi sức và khu cách ly… góp phần đảm bảo an toàn cho cho người bệnh khi đến khám và điều trị tại bệnh viện.

(Hình ảnh: Điều dưỡng viên đón tiếp, hướng dẫn người bệnh khi đến khám tại bệnh viện)

(Hình ảnh: Những Điều dưỡng viên Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp đang làm vic tại khu cách ly phòng chng dch Covid -19)

Nhân ngày Quốc tế Điều dưỡng 12/5, chúng tôi xin gửi lời tri ân sâu sắc tới những Điều dưỡng viên làm việc tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp nói riêng cũng như trên cả nước nói chung. Kính chúc các đồng nghiệp dồi dào sức khỏe, công tác tốt và luôn vững tin trên con đường đã chọn, luôn chung sức, chung lòng trong cuộc chiến phòng, chống đại dịch COVID – 19.

 

 

 

Show More

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
Close
Close