Tin nổi bậtTin tức

Thay thân đốt sống nhân tạo – tìm lại đôi chân cho người bệnh ung thư phổi di căn xương cột sống

Mắc ung thư đã di căn sẽ không còn là dấu chấm hết khi người bệnh luôn có niềm tin hy vọng, nghị lực vào cuộc sống, tuân thủ điều trị cùng nỗ lực cứu chữa hết mình của các y bác sĩ. Đó cũng chính là câu chuyện của người bệnh N.V.C (1972), địa chỉ Tiên Lãng, Hải Phòng.

Phát hiện mình mắc căn bệnh ung thư phổi đã di căn đến xương vào tháng 7/2021, anh N.V.C đã xạ trị để điều trị ung thư tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp. Khối u di căn đến xương khiến anh luôn cảm thấy đau đớn vùng ngực, lưng đến mức không thể tự đi lại, đại tiểu tiện không tự chủ.

Tại bệnh viện, anh N.V.C đã được các y, bác sĩ tận tình thăm khám, làm các xét nghiệm cần thiết kết quả cho thấy phản xạ gân xương giảm, sức cơ chỉ còn 2/5, chụp cắt lớp vi tính thấy tổn thương do khối u từ nơi khác di căn đến đốt sống lưng ngực T12. Đốt sống T12 bị khối u xâm lấn bị phá hủy toàn bộ kèm theo lấn vào lớp cơ cạnh sống bên trái khiến người bệnh đau đớn rất nhiều. Các bác sĩ đã xác định người bệnh cần được phẫu thuật lấy bỏ thân đốt sống lưng ngực T12 để giải phóng chèn ép tủy.

Được sự động viên, giải thích của các y, bác sĩ, anh đã quyết tâm trải qua cuộc phẫu thuật thay thân đốt sống nhân tạo. Các bác sĩ đã tiến hành cắt bỏ thân đốt sống T12 bị u xâm lấn để thay bằng thân đốt sống nhân tạo cố định bằng lồng titanium. Phẫu thuật đã diễn ra thành công, đốt sống nhân tạo được thay thế đã tương thích, đáp ứng tốt với cơ thể.

Điều đáng mừng một tuần sau phẫu thuật anh đã có thể tự ngồi dậy, đôi chân tê yếu tưởng chừng như vô vọng không thể đi lại như được hồi sinh. Hiện sức khỏe của anh đã ổn định và có thể đi lại tự thực hiện những sinh hoạt cá nhân cũng như chuẩn bị sức khỏe tốt để tiếp tục điều trị những đợt tiếp theo.

(Hình ảnh: Đốt sống của người bệnh trước và sau khi được phẫu thuật thay thân đốt sống nhân tạo)

Trực tiếp phẫu thuật cho người bệnh, TS.BS Đặng Việt Sơn – Phó Khoa Ngoại 12, cho biết: “Đây là ca bệnh khó vì người bệnh bị chèn ép tủy nặng, kèm theo bệnh lý nền ung thư phổi. Nếu không được chữa trị tích cực, kịp thời sẽ gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm như liệt chi không hồi phục, đại tiểu tiện không tự chủ,… Người bệnh phải phụ thuộc hoàn toàn vào người chăm sóc điều đó ảnh hưởng rất lớn đến người bệnh và gia đình. Thay thân đốt sống nhân tạo lúc này là phương pháp tối ưu nhằm hỗ trợ phục hồi chức năng thần kinh cho người bệnh. Nó đòi hỏi nghị lực vượt lên bệnh tật của người bệnh, sự quyết tâm nỗ lực cứu chữa cũng như tay nghề của y bác sĩ”.

(Người bệnh N.V.C đã có thể tự đi lại và thực hiện những sinh hoạt cá nhân)

Cũng theo TS.BS Đặng Việt Sơn, tại Hải Phòng, hiện chỉ có Khoa Ngoại 12, Bệnh Viện Hữu nghị Việt Tiệp thực hiện thành công và thường quy kỹ thuật thay thân đốt sống nhân tạo. Kỹ thuật này đã đem lại niềm hy vọng cải thiện chất lượng cuộc sống cho không chỉ những người bệnh bị ung thư di căn đốt sống như anh N.V.C mà còn cả những người bệnh bị thoái hóa cột sống, chấn thương vỡ nát đốt sống,… Phương pháp này đã thay thế đốt sống bị hư hỏng loại bỏ trực tiếp yếu tố chèn ép tủy giúp người bệnh thoát khỏi cơn đau dai dẳng, phục hồi thần kinh, phục hồi chiều cao khoảng liên đốt sống, bảo tồn vận động của các tầng đốt sống liên quan cũng như cải thiện chất lượng vận động, tránh nguy cơ liệt. Đây cũng là kỹ thuật chuyên sâu đòi hỏi phẫu thuật viên phải được đào tạo bài bản, trang thiết bị hiện đại để tránh tổn thương các cơ quan quan trọng như thần kinh, mạch máu đốt sống, tủy sống,…

Show More

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
Close
Close