Thứ 2 - Thứ 607:00-17:00HOTLINE:1900 23.23.61

Biến chứng nguy hiểm và các phương pháp điều trị bệnh động mạch vành

Bệnh động mạch vành ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe cũng như sinh hoạt của người bệnh bởi các cơn đau thắt ngực cùng nhiều biến chứng mãn tính. Không chỉ vậy, người bệnh động mạch vành có thể bị tử vong ngay lập tức hoặc trong vài giờ khi động mạch vành bị tắc nghẽn. Việc can thiệp điều trị sớm bệnh động mạch vành có thể ngăn cản được những biến chứng nguy hiểm, nguy cơ tử vong cho người bệnh.

(ST)

  1. Các biến chứng nguy hiểm của bệnh động mạch vành

– Đau thắt ngực: Có 2 loại đau thắt ngực gồm: cơn đau thắt ngực ổn định xuất hiện lặp đi lặp lại khi người bệnh gắng sức đến 1 mức độ nào đó và cơn đau thắt ngực không ổn định có thể xảy ra cả lúc gắng sức cũng như nghỉ ngơi. Trong đó, đau thắt ngực không ổn định có nguy cơ chuyển thành nhồi máu cơ tim cấp, gây đột tử cao nếu không điều trị kịp thời.

Suy tim: xảy ra khi cơ tim bị thiếu máu nuôi dưỡng trong một thời gian dài, các chức năng của cơ tim sẽ suy yếu dần dần. Không chỉ đối với bệnh động mạch vành, suy tim được xem là hậu quả chung của hầu hết các bệnh lý tim mạch. Các triệu chứng của suy tim thường là ho khan, phù, mệt mỏi, khó thở, nặng hơn gây tụt huyết áp, suy hô hấp cấp.

Rối loạn nhịp tim: Khi cơ tim không được cung cấp đủ oxy sẽ ảnh hưởng đến quá trình dẫn truyền xung động trong tim, khiến tim đập bất thường. Các cơn rung nhĩ khiến tim loạn nhịp, có khi tim đập quá nhanh hoặc quá chậm hoặc hỗn hợp, có thể gây ngừng tim, đe dọa đến tính mạng người bệnh. Trên thực tế, 80% các trường hợp đột tử có nguyên nhân là do người bệnh bị rối loạn nhịp tim.

  1. Các phương pháp điều trị bệnh động mạch vành:
  • Điều trị nội khoa: 

Bác sĩ sẽ sử dụng kết hợp các loại thuốc điều trị đặc hiệu như: thuốc chống kết vón tiểu cầu (aspirin, clopidogrel), thuốc ức chế thụ thể beta giao cảm (Bisoprolol, Metoprolol), thuốc chẹn kênh calci (amlordipin, tildiazem), thuốc hạ cholesterol máu (nhóm statin Atorvastatin, Rosuvastatin), thuốc chống đông đường tiêm (Heparin, Enoxaparine).

Người bệnh cần dùng thuốc theo đơn và tuân thủ chỉ định của bác sĩ đồng thời cải thiện các yếu tố nguy cơ tim mạch, điều trị tốt bệnh tiểu đường, tăng huyết áp.

  • Điều trị can thiệp:gồm can thiệp hoặc phẫu thuật.

Can thiệp động mạch vành qua da (PCI): Đây là phương pháp can thiệp nội soi qua đường mạch máu (động mạch quay, động mạch đùi) dưới sự hỗ trợ của máy chụp mạch kỹ thuật số xóa nền chuyên dụng, giúp tái thông hoặc mở rộng lòng động mạch vành. Bác sĩ sẽ đưa các dụng cụ vào trong động mạch vành, nong rộng chỗ tổn thương hẹp, tắc bằng một quả bóng nhỏ và đặt khung giá đỡ bằng kim loại có phủ thuốc chống tái hẹp (stent) để động mạch vành trở lại như bình thường.

(ST)

Phẫu thuật bắc cầu nối chủ – vành (CABG): Đây là phương pháp phẫu thuật lấy một đoạn động mạch cẳng tay, động mạch vú trong hoặc tĩnh mạch chân nối từ động mạch chủ ngực vào đoạn động mạch vành tổn thương cần bắc cầu. Phụ thuộc vào mức độ nặng của bệnh mà bác sĩ sẽ thực hiện nối một hoặc nhiều cầu nối để giúp tăng lưu lượng máu đến tim. Phương pháp này thường được áp dụng khi người bệnh động mạch vành không đặt được stent.

  1. Điều trị bệnh mạch vành tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp như thế nào?

Tại bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp, người bệnh sẽ được các y, bác sĩ sẽ tiến hành khám, làm các xét nghiệm cận lâm sàng như: điện tâm đồ; siêu âm Doppler tim qua thành ngực, thực hiện nghiệm pháp gắng sức điện tâm đồ chụp cắt lớp vi tính CT – scan động mạch vành 768 lát, chụp mạch vành qua da (DSA). Từ đó, bác sĩ sẽ chẩn đoán mức độ của bệnh để lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp. Người bệnh có thể được chỉ định điều trị nội khoa hoặc các phương pháp can thiệp như: can thiệp động mạch vành qua da, phẫu thuật bắc cầu nối chủ – vành (CABG). Sau khi thực can thiệp người bệnh sẽ được theo dõi, chăm sóc đặc biệt cũng như hướng dẫn điều trị chi tiết, tái khám theo lịch hẹn.

Với đội ngũ chuyên gia đầu ngành, các y, bác sĩ giàu kinh nghiệm cũng như hệ thống máy móc, trang thiết bị hiện đại, Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp luôn tiên phong cập nhật và ứng dụng những kỹ thuật mới trong tầm soát, chẩn đoán và điều trị các bệnh tim mạch. Nhờ đó, nhiều trường hợp người bệnh động mạch vành đã được phát hiện sớm ngay từ giai đoạn đầu, xử trí kịp và can thiệp kịp thời cũng như ngăn chặn được những biến chứng nguy hiểm xảy ra.

Bên cạnh việc điều trị chụp, can thiệp, nong và đặt stent động mạch vành khoảng gần 1.000 người bệnh mỗi năm, Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp còn thực hiện các kỹ thuật can thiệp mạch máu phức tạp khác như: đặt Stent Graft trong phình tách động mạch chủ; Nong – đặt stent mạch máu ngoại biên; Hút huyết khối động mạch não; Bít khối phình mạch não; Đặt stent động mạch cảnh; Đặt stent động mạch thận; Cấy máy tạo nhịp điều trị nhịp chậm, suy tim (CRT); Điều trị các rối loạn nhịp bằng sóng điện cao tần (RF); Điều trị can thiệp suy tĩnh mạch chi dưới bằng sóng nhiệt, sóng lazer; Nút mạch điều trị ung thư gan, u xơ tử cung,… Song song đó, công tác đào tạo, nghiên cứu khoa học và cập nhật, ứng dụng những kỹ thuật mới nhất cũng được triển khai mạnh mẽ nhằm đem đến hiệu quả điều trị tốt nhất cho người bệnh.

Ths.BSCKII Nguyễn Anh Dũng, Phó Trưởng Khoa Tim Mạch

Nguyễn Hà


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *BỆNH VIỆN HỮU NGHỊ VIỆT TIỆP

CƠ SỞ 1: Số 1 đường Nhà Thương

P. Cát Dài – Q. Lê Chân – Tp. Hải Phòng

CƠ SỞ 2: An Đồng

H. An Dương – Tp. Hải Phòng
KẾT NỐI

Fanpage Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp


Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp Cơ Sở 2
BẢN ĐỒ
medicare-logo-white

Sed magna nulla, pulvinar vel ante vel, fringilla vulputate nibh. In placerat facilisis tincidunt. Integer quis erat dictum, placerat massa non, bibendum ante. Duis aliquet tellus magna, quis egestas enim vulputate sed. Phasellus in dui malesuada, lacinia urna sed.

Bản quyền website thuộc về Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp 2022.