Thứ 2 - Thứ 607:00-17:00HOTLINE:1900 23.23.61

Co cứng cơ sau đột quỵ não – bạn có biết?

Di chứng co cứng cơ khiến rất nhiều người bệnh sau đột quỵ não gặp khó khăn khi vận động, đồng thời luôn cảm thấy đau đớn gây ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng cuộc sống cũng như tinh thần. Tìm hiểu về di chứng co cứng cơ sau đột quỵ não là điều thực sự cần thiết. 

1. Co cứng cơ là gì?

Co cứng cơ là một rối loạn vận động do tăng trương lực cơ phụ thuộc vào tốc độ có tăng phản xạ gân xương, là hậu quả của tình trạng quá kích thích của cung phản xạ. Đây là biểu hiện thường gặp của các tổn thương thần kinh trung ương như: đột quỵ não, chấn thương sọ não, chấn thương tủy sống, sau mổ u tủy sống, viêm tủy sống, bại não ở trẻ em, xơ cứng rải rác,… Trong đó, đột quỵ não là nguyên nhân phổ biến nhất.

Ở người bình thường một hệ thống phức tạp chịu trách nhiệm kiểm soát cơ sinh học cho phép các cơ ở một vùng co lại trong khi những cơ khác thư giãn. Người co cứng cơ sau đột quỵ nhiều cơ có xu hướng co lại cùng một lúc kèm theo cảm giác thắt chặt khiến cơ bắp không hoạt động hoặc hoạt động bất thường. Tình trạng co cứng cơ do đột quỵ não có thể nhiều mức độ từ nhẹ đến nặng, tuy nhiên co cứng cơ sau đột quỵ não thường liên quan đến co cứng nửa người.

2. Dấu hiệu nhận biết co cứng cơ sau đột quỵ như thế nào?

Giai đoạn sớm: thời gian khoảng 02 tuần sau khi bị đột quỵ não. Để nhận biết được ở giai đoạn này cần được thăm khám bởi bác sĩ chuyên khoa thần kinh có kinh nghiệm.

Giai đoạn muộn: các triệu chứng để nhận biết người bệnh đang trong trạng thái co cứng cơ bao gồm:

– Cứng cơ, yếu cơ: khi người bệnh cố gắng cử động tay chân sẽ thấy rất chậm và không linh hoạt.

– Đau cơ: cơ bắp bị đau dù khi thả lỏng hoặc cử động nhẹ, cảm giác khó chịu theo thời gian sẽ lan rộng đến toàn bộ chi bị liệt.

– Rung giật: khi người bệnh cố gắng cầm nắm đồ vật, duỗi chân, đứng dậy, đi lại,… bằng các chi bị liệt thì có hiện tượng rung giật ở vùng cơ đó.

(Hình ảnh: Một số mẫu hình co cứng cơ người bệnh hay gặp).

3. Co cứng cơ sau đột quỵ não có nguy hiểm không?

Co cứng cơ sau đột quỵ não ở giai đoạn đầu tuy không trực tiếp đe dọa tính mạng nhưng lại khiến người bệnh gặp nhiều khó khăn khi sinh hoạt, mất khả năng kiểm soát cơ thể dễ bị té ngã cũng như ảnh hưởng đến tâm lý của người bệnh. Các cơ bị co cứng gây đau đớn, khó thực hiện các động tác từ đơn giản đến phức tạp như: nhai nuốt, cầm nắm đồ vật, đi lại, mặc quần áo, tắm rửa, vệ sinh cá nhân,… Đặc biệt, co cứng cơ làm hạn chế vận động nên làm tiêu sợi cơ dẫn đến biến dạng cơ bắp, gây ra tình trạng cứng khớp, mất chức năng vận động và tàn tật vĩnh viễn về sau này. Nếu bạn hoặc người thân nghi ngờ có thể mắc chứng co cứng cơ sau đột quỵ não, hãy đến các cơ sở y tế để được khám, chẩn đoán và điều trị đúng cách, kịp thời từ đó giảm bớt các triệu chứng, hạn chế các biến chứng đáng tiếc của bệnh.

TS.BS Nguyễn Tuấn Lượng

Nguyễn Hà

 


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *BỆNH VIỆN HỮU NGHỊ VIỆT TIỆP

CƠ SỞ 1: Số 1 đường Nhà Thương

P. Cát Dài – Q. Lê Chân – Tp. Hải Phòng

CƠ SỞ 2: An Đồng

H. An Dương – Tp. Hải Phòng
KẾT NỐI

Fanpage Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp


Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp Cơ Sở 2
BẢN ĐỒ
medicare-logo-white

Sed magna nulla, pulvinar vel ante vel, fringilla vulputate nibh. In placerat facilisis tincidunt. Integer quis erat dictum, placerat massa non, bibendum ante. Duis aliquet tellus magna, quis egestas enim vulputate sed. Phasellus in dui malesuada, lacinia urna sed.

Bản quyền website thuộc về Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp 2022.