Thứ 2 - Thứ 607:00-17:00HOTLINE:1900 23.23.61

Đau thắt ngực – tín hiệu trái tim đang cầu cứu!

Đau thắt ngực là cách trái tim của bạn ra tín hiệu đang gặp vấn đề sức khỏe hoặc quá sức. Nhiều người đã bỏ lơ đi lời “cầu cứu” này khiến trái tim rơi vào tình trạng nguy hiểm, tiềm ẩn những nguy cơ rối loạn nhịp, suy tim, nhồi máu cơ tim thậm chí có thể đe dọa đến tính mạng…

(ST)

    1. Đau thắt ngực là gì?

Đau thắt ngực là cảm giác đau hoặc tức nặng, khó chịu ở ngực xuất hiện do lưu lượng dòng máu nuôi cơ tim bị suy giảm. Cảm giác này thường được mô tả như sự “bóp nghẹt” hoặc “bị đè nặng” ở vùng ngực. Đau thắt ngực thường kéo dài khoảng từ 2 đến 10 phút, có xu hướng thuyên giảm khi nghỉ ngơi hoặc sử dụng nitroglycerin. Nếu cơn đau ngực vẫn tiếp diễn kéo dài, bạn cần tìm hỗ trợ y tế khẩn cấp.

    1. Biểu hiện của đau thắt ngực

Các triệu chứng thường gặp của đau thắt ngực như: cảm giác bị đè ép, nặng, bóp nghẹn, co xiết, hoặc đau dọc theo ngực, đặc biệt là phía sau xương ức. Cơn đau thường lan đến cổ, quai hàm, cánh tay, lưng, hoặc thậm chí là răng và thường kéo dài từ 1 đến 15 phút.

Ngoài ra người bệnh có thể cảm thấy ăn không tiêu, bỏng rát ngực, yếu ớt, vã mồ hôi, buồn nôn, chuột rút và khó thở.

 Cơn đau thắt ngực được chia ra làm 2 loại:

– Cơn đau thắt ngực ổn định: là những người có mức khởi điểm xuất hiện các triệu chứng đau thắt ngực giống nhau và có thể tiên đoán được. Đau thắt ngực ổn định hay gặp do stress, do gắng sức và triệu chứng giảm đi khi nghỉ ngơi hoặc sử dụng thuốc nitroglycerin ngậm dưới lưỡi.

– Cơn đau thắt ngực không ổn định: ít gặp hơn và có mức độ nặng nề hơn. Các triệu chứng nặng hơn, tăng cường độ và tần số cơn đau hơn, triệu chứng khó tiên đoán hơn so với cơn đau thắt ngực ổn định. Cơn đau thường kéo dài hơn 30 phút, thường xuất hiện khi nghỉ hay gắng sức nhẹ, có thể kèm theo các triệu chứng khác như buồn nôn, nôn, vã mồ hôi, mệt mỏi không giải thích được.

(ST)

    1. Cách xử lý khi bị đau thắt ngực

Khi đang có cơn đau thắt ngực bạn cần ngừng các hoạt động ngay, nằm yên tại chỗ, nên nửa nằm nửa ngồi. Cần dùng thuốc Nitroglycerin hoặc các thuốc khác theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ.

Trong trường hợp bạn bị đau thắt ngực các cơn đau xảy ra thường xuyên, kéo dài hơn hoặc đau nặng hơn. Bạn bị chóng mặt, buồn nôn sau khi uống thuốc điều trị cơn đau thắt ngực hoặc khó thở trong khi nghỉ ngơi. Bạn cần đến các cơ sở y tế để được thăm khám bởi bác sĩ.

(Người bệnh đến khám và điều trị những về lí bệnh tim mạch tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp)

Cần gọi cấp cứu ngay trong trường hợp cơn đau ngực kéo dài hơn 15 phút,  người bệnh đột nhiên nói khó hoặc có vấn đề về thị giác, ngất xỉu (bất tỉnh), cảm thấy như sắp ngất xỉu hoặc chóng mặt, mất cảm giác ở mặt, cánh tay hoặc chân hoặc đột nhiên cảm thấy yếu sức. Cơn đau ngực không đỡ sau khi uống nitroglycerin hoặc thuốc giảm đau ngực đã được bác sĩ kê đơn.

Để biết cách xử lý phù hợp khi bị đau thắt ngực, bạn và người thân cần nhận biết sớm và cụ thể các dấu hiệu kể trên. Nếu có nghi ngờ mình bị đau thắt ngực bạn nên đến cơ sở y tế thăm khám và chẩn đoán bệnh càng sớm càng tốt. Để đảm bảo sức khỏe cũng như phòng các biến chứng đáng tiếc người bệnh cần phải hết sức thận trọng trong sinh hoạt, luôn tuân thủ những nguyên tắc điều trị cũng như áp dụng chế độ ăn uống, ngủ nghỉ hợp lý.

Ths.BS Đặng Quang Hưng, Phó Khoa Tim Mạch

Nguyễn Hà


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *BỆNH VIỆN HỮU NGHỊ VIỆT TIỆP

CƠ SỞ 1: Số 1 đường Nhà Thương

P. Cát Dài – Q. Lê Chân – Tp. Hải Phòng

CƠ SỞ 2: An Đồng

H. An Dương – Tp. Hải Phòng
KẾT NỐI

Fanpage Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp


Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp Cơ Sở 2
BẢN ĐỒ
medicare-logo-white

Sed magna nulla, pulvinar vel ante vel, fringilla vulputate nibh. In placerat facilisis tincidunt. Integer quis erat dictum, placerat massa non, bibendum ante. Duis aliquet tellus magna, quis egestas enim vulputate sed. Phasellus in dui malesuada, lacinia urna sed.

Bản quyền website thuộc về Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp 2022.