Thứ 2 - Thứ 607:00-17:00HOTLINE:1900 23.23.61

Điều trị co cứng cơ sau đột quỵ não như thế nào?

          Co cứng cơ sau đột quỵ não gây khó chịu, đau đớn cho người bệnh là nguyên nhân gây co rút biến dạng, tàn tật. Người bệnh bị co cứng cơ cần được điều trị sớm, tích cực nhằm mục đích cải thiện khả năng vận động cũng như hạn chế những biến chứng từ đó nâng cao chất lượng cuộc sống.

          Các phương pháp điều trị cho người bệnh co cứng cơ sau đột quỵ bao gồm: Sử dụng thuốc uống, tiêm giảm co cứng cơ; Vật lý trị liệu; Phẫu thuật chỉnh hình. Các thuốc uống giãn cơ toàn thân do tác dụng không chọn lọc của chúng, không những có tác dụng lên các cơ co cứng mà còn có tác động lên các cơ bình thường, do đó có thể gây ra mất chức năng. Các phương pháp điều trị co cứng cơ như: tập vận động, vật lý trị liệu, nẹp chỉnh hình,… đều mang lại hiệu quả chưa cao nếu điều trị đơn độc.

          Tại Việt Nam và trên thế giới đã có nhiều nghiên cứu sử dụng Botulinum toxin nhóm A trong điều trị co cứng cơ bằng đường tiêm. Thuốc Botulinum toxin nhóm A là một chất điều biến thần kinh, làm ức chế dẫn truyền thần kinh cơ vân gây giãn cơ tại chỗ và có tác dụng ngược giúp cải thiện vùng não tổn thương do đột quỵ.

(Hình ảnh: Người bệnh được thực hiện tiêm Botulinum toxin nhóm A để điều trị co cứng cơ tại Khoa Thần Kinh, Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp).

          Sử dụng Botulinum toxin nhóm A để điều trị co cứng cơ có ưu điểm vượt trội như: an toàn, hiệu quả cao, có tác dụng chọn lọc trên cơ cần điều trị và ít có tác dụng phụ. Sau khi điều trị, người bệnh sẽ giảm co cứng cơ rõ rệt, cải thiện chức năng, tăng hoạt động độc lập, giảm đau do co cứng cơ, ngăn co rút cơ khớp, phục hồi chức năng dễ hơn,…Tuy nhiên việc đưa thuốc vào cơ đích khá phức tạp đòi hỏi bác sĩ có trình độ chuyên môn, kinh nghiệm cũng như có nhiều cách thức từ việc sử dụng mốc giải phẫu tự nhiên, sử dụng máy kích thích cầm tay, đến sử dụng máy siêu âm và máy điện cơ giúp tăng hiệu quả điều trị.

          Với đội ngũ các y, bác sĩ có trình độ chuyên môn cao giàu kinh nghiệm cùng trang thiết bị hiện đại, Khoa Thần Kinh, Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp đến nay với hơn 10 năm kinh nghiệm, làm chủ kỹ thuật tiêm Botulinum toxin nhóm A đã điều trị thành công cho rất nhiều người bệnh co cứng cơ, hạn chế được những di chứng đáng tiếc như cứng khớp, mất chức năng vận động, tàn tật vĩnh viễn.

  1. BS. Nguyễn Tuấn Lượng

Nguyễn Hà

 


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *BỆNH VIỆN HỮU NGHỊ VIỆT TIỆP

CƠ SỞ 1: Số 1 đường Nhà Thương

P. Cát Dài – Q. Lê Chân – Tp. Hải Phòng

CƠ SỞ 2: An Đồng

H. An Dương – Tp. Hải Phòng
KẾT NỐI

Fanpage Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp


Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp Cơ Sở 2
BẢN ĐỒ
medicare-logo-white

Sed magna nulla, pulvinar vel ante vel, fringilla vulputate nibh. In placerat facilisis tincidunt. Integer quis erat dictum, placerat massa non, bibendum ante. Duis aliquet tellus magna, quis egestas enim vulputate sed. Phasellus in dui malesuada, lacinia urna sed.

Bản quyền website thuộc về Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp 2022.