Thứ 2 - Thứ 607:00-17:00HOTLINE:1900 23.23.61

Điều trị sẹo lõm có khó không?

Sẹo lõm là một dạng tổn thương vĩnh viễn trên da, rất khó để phục hồi và cải thiện, là nỗi ám ảnh đối với những ai không may bị chúng ghé thăm. Sẹo lõm khiến làn da trở nên sần sùi, xấu xí, làm ta mất tự tin trong cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên, nếu lựa chọn phương pháp điều trị đúng và sử dụng các sản phẩm hỗ trợ thích hợp, tình trạng sẹo lõm có thể được cải thiện từ 50 – 70%, điều này giúp cho nhiều người bệnh lấy lại sự tự tin trong giao tiếp hàng ngày.

Theo Bs.CKI Đoàn Vũ Minh Anh, Khoa Da liễu Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp chia sẻ: “Các liên kết collagen cùng elastin dưới da bị đứt gãy trầm trọng và cấu trúc da bị phá hủy do mụn sẽ dẫn đến tình trạng da bị tổn thương sâu. Theo lý thuyết, các tế bào nguyên sợi trên da chúng ta sẽ tự làm lành lại. Nhưng trên thực tế, khả năng tái tạo da của chúng ta bị suy giảm nghiêm trọng. Vậy nên vùng da bị ảnh hưởng sẽ xuất hiện các sẹo lõm.”

(Hình ảnh sẹo lõm trên mặt người bệnh)

Một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng sẹo lõm là do chúng ta điều trị mụn không đúng phương pháp hoặc đã quá chậm trễ hoặc do không sử dụng những sản phẩm ngăn ngừa sẹo cho da sau khi bị mụn, dùng tay tiếp xúc trực tiếp với da mặt hay vật dụng không vệ sinh khiến vi khuẩn xâm nhập vào da chúng ta. Ngoài ra, còn một số nguyên nhân không do mụn gây ra sẹo lõm như do chấn thương, tai nạn hoặc thủy đậu, …

Hiện nay, tại khoa Da liễu – Bệnh viện Hữu Nghị Việt Tiệp đã và đang thực hiện kĩ thuật điều trị sẹo lõm bằng phương pháp chấm TCA (Trichloacetic Acid). Phương pháp này nhằm mục đích phá nền sẹo, kích thích sự phát triển của các tế bào xơ thượng bì, từ đó làm đầy tổ chức sẹo. Người bệnh đến viện sẽ được tư vấn, thực hiện kĩ thuật điều trị sẹo lõm bằng TCA như sau:

Bước 1: Bác sĩ thăm khám, đánh giá tổn thương và đưa ra lời khuyên thực hiện phương pháp điều trị.

Bước 2: Làm sạch vùng da cần điều trị và ủ kem tê trước khi thực hiện 1 giờ.

Bước 3: Bác sĩ sẽ tiến hành:

• Dùng gạc ẩm che để bảo vệ mắt và vùng da lành.
  • Sát trùng vùng da làm thủ thuật bằng cồn 70 độ và nước muối sinh lý.
  • Cắt đáy sẹo lõm.
  • Chấm TCA 100% vào đáy sẹo.
  • Có thể kết hợp thêm phương pháp phi kim, bôi tế bào gốc để tăng hiệu quả điều trị.
(Hình ảnh bác sỹ chấm TCA vào vị trí sẹo lõm)

Bước 4:  Bác sỹ sẽ làm dịu vùng da thực hiện thủ thuật bằng gạc lạnh.

Bước 5: Bôi kem chống nắng, dặn dò và tư vấn cách chăm sóc da sau thủ thuật cho người bệnh và hẹn lịch tái khám.

(Hình ảnh da mặt người bệnh trước và sau khi điều trị sẹo lõm)

Để phòng tránh sẹo lõm, Bs.CKI Đoàn Vũ Minh Anh chia sẻ thêm:

“Làn da của bạn không giống với làn da của người khác, vì vậy đừng vội nghe lời khuyên của bạn bè người thân sử dụng thuốc hay kem trị sẹo, trị mụn. Hãy tìm hiểu về làn da của mình, da bạn thuộc dạng nào, tình trạng sẹo của bạn ở mức bao nhiêu, chỉ cần dùng kem bôi hay cần phải sử dụng các liệu pháp can thiệp khác.

Khi bị mụn, hãy điều trị sớm để mụn không có cơ hội lây lan đồng thời không gây ảnh hưởng lâu dài đến làn da. Không nên tự ý bôi thuốc và các chế phẩm điều trị mụn không đúng gây ra biến chứng nặng hơn. Người bệnh nên khám da và tham khảo ý kiến của các chuyên gia khi thực hiện điều trị mụn.

Không nên sờ, nắn, cấu, nặn, thậm trí rạch mụn. Cần ăn uống, ngủ nghỉ khoa học, bổ sung vào bữa ăn hằng ngày nhiều rau xanh, hoa quả tươi, uống nhiều nước, hạn chế ăn các chất ngọt, béo, cay nóng, rượu, bia, thuốc lá. Nếu có vết thương do tai nạn, thủy đậu nên được điều trị đúng cách theo chỉ định của bác sỹ”.

Đến với khoa Da liễu – Bệnh viện Hữu Nghị Việt Tiệp, người bệnh không chỉ được điều trị bằng phương pháp, kỹ thuật tiên tiến nhất mà còn được được thăm khám, tư vấn bởi đội ngũ y bác sỹ có trình độ chuyên môn cao, các điều dưỡng viên nhiệt tình, giàu kinh nghiệm, có tâm với người bệnh. Các trang thiết bị cũng như các sản phẩm thuốc điều trị đạt chuẩn, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, minh bạch và mức giá dịch vụ hợp lý.