Thứ 2 - Thứ 607:00-17:00HOTLINE:1900 23.23.61

Hội chứng Brugada – bệnh lý gây đột tử về đêm

Hội chứng Brugada còn được gọi với tên khác như “hội chứng đột tử về đêm”, “hội chứng đột tử chưa rõ nguyên nhân” hay “rung thất vô căn kiểu Brugada”. Đây là bệnh lý hiếm gặp gây loạn nhịp có thể gây tử vong bất ngờ. Đặc biệt bệnh có thể không có dấu hiệu báo trước trên người khỏe mạnh. Khi xảy ra rối loạn nhịp, tỷ lệ tử vong trên người bệnh cao do không được can thiệp kịp thời. Phát hiện bệnh sớm, kiểm soát nguy cơ và điều trị kịp thời là chìa khóa để giúp khống chế hội chứng Brugada.

(ST)

  1. Hội chứng Brugada là gì?

Bình thường mỗi nhịp đập của tim sẽ được kích hoạt bởi nút nhĩ thất. Sau đó xung điện sẽ được dẫn truyền giúp tim đập theo từng nhịp đều đặn. Ở những người bệnh mắc hội chứng Brugada, các kênh tạo nhịp của tim hoạt động một cách bất thường khiến cho nhịp tim bị rối loạn (tim đập nhanh, rung thất).

  1. Nguyên nhân dẫn đến hội chứng Brugada

– Di truyền chiếm 25%.

– Bất thường cấu trúc tim (đặc biệt buồng tim bên phải).

– Chủng tộc: thường gặp ở người Châu Á (Đông Nam Á).

– Sốt: có thể gây tăng nguy cơ rối loạn nhịp của hội chứng Brugada (đặc biệt ở trẻ nhỏ).

– Do một số thuốc hoặc cocain.

  1. Biểu hiện của hội chứng Brugada

Hội chứng Brugada được ví như là sát thủ lạnh lùng vì đa số người mắc hội chứng này không xuất hiện bất kỳ triệu chứng nào gây khó khăn trong phát hiện bệnh. Một số trường hợp có thể xuất hiện các triệu chứng như:

– Có thể mệt mỏi, khó thở, căng thẳng tinh thần.

– Cảm giác hụt hẫng, hồi hộp, đánh trống ngực, tim đập không đều, đau ngực.

– Một số người bệnh có những lần bị ngất, thỉu, co giật, mất ý thức trước đó.

Bên cạnh đó bệnh còn có các dạng như sau

– Dạng có triệu chứng: thường gặp nhất là ngất hoặc đột tử, cơn thường xảy ra vào ban đêm khi ngủ.

– Dạng không có triệu chứng: điện tâm đồ có hình ảnh đặc trưng của hội chứng Brugada nhưng không có biểu hiện lâm sàng.

– Dạng ẩn: người bệnh mang đột biến gene nhưng không có biểu hiện trên điện tâm đồ và triệu chứng.

(ST)

  1. Biến chứng nguy hiểm của hội chứng Brugada

Hội chứng Brugada là một bệnh lý nguy hiểm. Tuy hiếm gặp nhưng đây là nguyên nhân dẫn đến nhiều trường hợp tử vong đột ngột, kể cả ở những người khỏe mạnh không có bệnh tim mạch.

Một số biến chứng của Hội chứng Brugada có thể kể đến như:

Ngất xỉu bất ngờ: Điều này sẽ trở nên nguy hiểm khi người bệnh đang vận hành máy móc quan trọng hoặc đang điều khiển phương tiện giao thông.

Ngưng tim: Đây là biến chứng nguy hiểm nhất của hội chứng Brugada. Tình trạng mất chức năng tim, hô hấp một cách đột ngột có thể xảy ra trong khi ngủ, rất khó để phát hiện và dẫn đến tử vong.

  1. Chẩn đoán hội chứng Brugada:

– Ngoài thăm khám lâm sàng, thì điện tâm đồ là một xét nghiệm nhanh, đơn giản, không đau, không xâm lấn giúp chẩn đoán được hội chứng Brugada.

– Khi người bệnh được chẩn đoán hoặc nghĩ đến mắc hội chứng Brugada, bác sĩ sẽ làm thêm các xét nghiệm khác để chẩn đoán xác định, tiên lượng các nguy cơ, mức độ có thể xảy ra rối loạn nhịp cho người bệnh bằng các xét nghiệm thăm dò khác như: Siêu âm Doppler màu tim, Holter điện tâm đồ 24 giờ, thăm dò điện sinh lý tim, xét nghiệm gen.

(Điện tâm đồ là phương pháp chính giúp chẩn đoán hội chứng Brugada)

  1. Điều trị hội chứng Brugada:

Ngoài điều trị bằng 1 số thuốc ngăn ngừa nguy cơ xảy ra rối loạn nhịp nguy hiểm, thì phương pháp điều trị hiệu quả nhất của bệnh lý này là cấy máy khử rung vào thành ngực cho người bệnh (gọi tắt là cấy máy ICD). Máy khử rung có thể bảo vệ người mắc hội chứng Brugada khỏi những biến chứng trong tương lai.

(ST)

Hiện nay, tại Khoa Tim Mạch – Bệnh viện Hữu Nghị Việt Tiệp các phương pháp thăm dò chẩn đoán cũng như điều trị hội chứng Brugada đều được thực hiện thường quy góp phần nâng cao chất lượng điều trị đem lại kết quả tốt, ngăn ngừa những hậu quả đáng tiếc cho người bệnh.

ThS.BSCKII Nguyễn Anh Dũng – Phó Trưởng khoa Tim mạch

Nguyễn Hà


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *BỆNH VIỆN HỮU NGHỊ VIỆT TIỆP

CƠ SỞ 1: Số 1 đường Nhà Thương

P. Cát Dài – Q. Lê Chân – Tp. Hải Phòng

CƠ SỞ 2: An Đồng

H. An Dương – Tp. Hải Phòng
KẾT NỐI

Fanpage Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp


Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp Cơ Sở 2
BẢN ĐỒ
medicare-logo-white

Sed magna nulla, pulvinar vel ante vel, fringilla vulputate nibh. In placerat facilisis tincidunt. Integer quis erat dictum, placerat massa non, bibendum ante. Duis aliquet tellus magna, quis egestas enim vulputate sed. Phasellus in dui malesuada, lacinia urna sed.

Bản quyền website thuộc về Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp 2022.