Thứ 2 - Thứ 607:00-17:00HOTLINE:1900 23.23.61

Khi nào cần phục hồi chức năng sau tai biến mạch máu não?

Tai biến mạch máu não (hay còn gọi là Đột quỵ não) là một trong những tình trạng bệnh lý khá phổ biến hiện nay. Đây được xem là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong hoặc không thì cũng để lại nhiều di chứng nặng nề, làm rối loạn nhiều chức năng cơ thể của người bệnh. Phục hồi chức năng là cách duy nhất để người bệnh sau tai biến mạch máu não sớm hòa nhập vào xã hội. Sau tai biến mạch máu não, người bệnh cần được can thiệp sớm, phục hồi chức năng đúng cách, kiên trì và liên tục.

(ST)

1. Các yếu tố ảnh hưởng đến thời gian phục hồi sau tai biến mạch máu não

Có 3 yếu tố chính ảnh hưởng đến thời gian phục hồi sau tai biến đó là:

  • Độ tuổi tai biến: Người có độ tuổi càng cao thì thời gian phục hồi sau tai biến càng lâu hơn.
  • Các bệnh lý nền: Người mắc các bệnh lý nền thường bị các di chứng tai biến mạch máu não nặng nề hơn và thời gian phục hồi sau tai biến cũng lâu hơn.
  • Mức độ tổn thương não
  1. Khi nào cần phục hồi chức năng sau tai biến mạch máu não?

Thời gian vàng phục hồi tốt nhất cho người bệnh sau đột quỵ não nên bắt đầu càng sớm càng tốt. Người bệnh sau đột quỵ não cần tập phục hồi chức năng ngay khi ổn định hoặc 3 – 4 ngày (kể từ sau đột quỵ). Giai đoạn để theo dõi kết quả phục hồi chức năng rõ nhất là trong 3 tháng đầu sau đột quỵ. Sau đó, từ tháng thứ 6 đến 1 năm thì hiệu quả chậm dần và ổn định hẳn. Một số người bệnh sau đột quỵ có thể tự hồi phục một phần, nhưng phần lớn người bệnh cần được áp dụng phục hồi chức năng để đạt hiệu quả nhanh chóng.

(Người bệnh được phục hồi chức năng sớm sau tai biến mạch máu não tại

Khoa Phục hồi chức năng, Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp)

 3. Phục hồi chức năng sau tai biến mạch máu não như thế nào?

– Người bệnh nặng chưa tự vận động được phải được hỗ trợ của nhân viên phục hồi chức năng và gia đình như thay đổi tư thế người bệnh, vận động thụ động, xoa bóp các vị trí tì đè chống loét.

– Đối với các trường hợp nhẹ hơn, người bệnh kiên trì, tự tập ở mức tối đa theo kế hoạch đã xây dựng dưới sự hỗ trợ và giúp đỡ của người nhà và người hướng dẫn.

(Tại Khoa phục hồi chức năng, người bệnh được thực hiện vận động trị liệu dưới sự hướng dẫn của y, bác sĩ)

– Người bệnh tai biến mạch máu não được điều trị, tập luyện theo một chương trình phục hồi chức năng toàn diện như: vận động trị liệu, hoạt động trị liệu, ngôn ngữ trị liệu tại bệnh viện và giám sát chương trình do các bác sĩ, kỹ thuật viên cũng như sự giúp đỡ của các thành viên trong gia đình. Các chương trình luyện tập được xây dựng phù hợp với từng người bệnh cụ thể với mục đích chung là giúp hồi phục tối đa tổ chức não bị tổn thương, giảm đáng kể các thương tật thứ phát sau tai biến mạch máu não, đưa người bệnh trở lại với cuộc sống hàng ngày.

(Tập vận động tinh cho người bệnh là một trong những hoạt động giúp người bệnh phục hồi sau tai biến mạch máu não)

Tại Khoa Phục hồi chức năng, Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp hiện đã tiến hành phục hồi chức năng cho rất nhiều người bệnh không chỉ do các bệnh lý về thần kinh như đột quỵ não mà còn phục hồi chức năng sau ung thư, hô hấp, tim mạch và các bệnh lý về cơ xương khớp, thần kinh,…Người bệnh được tập luyện bài bản, cá thể hóa trong từng bài tập tùy theo tổn thương, mức độ bệnh, thể trạng của bản thân mỗi người để đem lại kết quả khả quan nhất.

Ths.BS Bùi Thị Bích Ngọc – Trưởng Khoa Phục hồi chức năng

Nguyễn Hà


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *BỆNH VIỆN HỮU NGHỊ VIỆT TIỆP

CƠ SỞ 1: Số 1 đường Nhà Thương

P. Cát Dài – Q. Lê Chân – Tp. Hải Phòng

CƠ SỞ 2: An Đồng

H. An Dương – Tp. Hải Phòng
KẾT NỐI

Fanpage Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp


Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp Cơ Sở 2
BẢN ĐỒ
medicare-logo-white

Sed magna nulla, pulvinar vel ante vel, fringilla vulputate nibh. In placerat facilisis tincidunt. Integer quis erat dictum, placerat massa non, bibendum ante. Duis aliquet tellus magna, quis egestas enim vulputate sed. Phasellus in dui malesuada, lacinia urna sed.

Bản quyền website thuộc về Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp 2022.