Thứ 2 - Thứ 607:00-17:00HOTLINE:1900 23.23.61

Nguy cơ đột quỵ não khi thời tiết nắng nóng

Thời tiết nắng nóng nhiệt độ vượt quá ngưỡng cơ thể chịu đựng có thể dẫn đến nhiều hệ lụy nguy hiểm, đây cũng là điều kiện thuận lợi dẫn đến đột quỵ não, đặc biệt là các đối tượng có tiền sử bị tăng huyết áp, đái tháo đường, mỡ máu cao. Đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, giải pháp tối ưu giúp phòng ngừa và cải thiện đột quỵ não do nắng nóng khắc nghiệt?

(ST)

1. Nguyên nhân dẫn đến đột quỵ khi nắng nóng

Theo TS.BS Phùng Đức Lâm, Phó trưởng Khoa Thần Kinh – Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp, những ngày nắng nóng như tháng 6 đến tháng 8 thường người bệnh đột quỵ não vào khoa tăng lên 2% so với các tháng có thời tiết mát. Thời tiết nắng nóng khiến cơ thể phải đổ nhiều mồ hôi, gây mất nước điều này khiến giảm khối lượng máu, độ nhớt của máu tăng làm thiếu hụt lượng máu nuôi não từ đó dễ hình thành các cục máu đông, đây là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến đột quỵ não.

Ngoài ra, những ngày trời nắng nóng, đặc biệt những ngày nhiệt độ ngoài trời cao từ 39 – 40 độ C trở lên khiến thân nhiệt tăng, đồng thời kích thích làm tăng huyết áp khiến nguy cơ đột quỵ cũng gia tăng.

2. Những biểu hiện của đột quỵ não

Theo TS.BS Phùng Đức Lâm, các triệu chứng của đột quỵ được gói gọn trong từ “FAST”:

• F (Face): có nghĩa là mặt. Dấu hiệu cảnh báo sớm của đột quỵ sẽ được biểu hiện qua tình trạng mất cân xứng trên mặt của người bệnh, bao gồm: mặt bị lệch, cười lệch, khi ăn đồ ăn, thức uống bị rớt sang 1 bên miệng.
  • A (Arms): có nghĩa là cánh tay. A được hiểu là vận động 1 bên, khi cầm đồ một bên tay yếu hơn, dễ bị rơi đồ hơn. Để kiểm tra, người bệnh có thể giơ 2 tay ra phía trước mặt để đánh giá xem lực tay có cân bằng hay không.
  • S (Speak): có nghĩa là ngôn ngữ nói. Nếu giọng nói ngọng bất thường, nói không rõ chữ, nói bị dính chữ thì đây có thể là dấu hiệu cảnh báo đột quỵ.

T (Time): có nghĩa là thời gian. Khi người bệnh xuất hiện 1 trong 3 triệu chứng trên, người nhà cần hết sức cảnh giác và tranh thủ thời gian đưa người bệnh đến bệnh viện sớm nhất có thể để tiến hành điều trị đột quỵ.

3. Sơ cứu đột quỵ đúng cách cần làm những gì?

– Để người bệnh nằm nghiêng đầu sang phải, nếu người bệnh có nôn thì móc hết chất nôn cho người bệnh dễ thở.

– Gọi xe đưa ngay người bệnh đến cơ sở y tế gần nhất để được can thiệp cấp cứu kịp thời.

– Tuyệt đối không không thực hiện cạo gió, bấm huyệt, châm cứu, xoa dầu, chích máu ngón tay làm tăng nguy cơ nhiễm trùng,…Gia đình không nên tự ý cho người bệnh uống bất kỳ loại thuốc gì vì lúc này người bệnh thường có rối loạn nuốt, nếu gia đình tự cho uống một số loại thuốc sẽ làm cho người bệnh sặc nôn hoặc hít vào đường thở gây viêm phổi do hít hoặc làm bít tắc đường thở.

4. Phòng ngừa đột quỵ não khi trời nắng nóng

• Kiểm soát các yếu tố nguy cơ: Người cao tuổi kèm các bệnh mạn tính nên uống thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ để kiểm soát được yếu tố nguy cơ.
  • Hạn chế đi ra ngoài đường vào khoảng thời gian từ 10h-16 giờ. Nên chuẩn bị khẩu trang, áo chống nắng đầy đủ trước khi ra ngoài.
  • Uống nước đầy đủ và đều đặn để bù vào lượng nước mà cơ thể bị thiếu hụt. Nên uống ít nhất 2 lít nước/1 ngày.

(Uống đủ 2 lít nước mỗi ngày giúp phòng ngừa đột quỵ não khi trời nắng)

• Ăn nhiều rau xanh, hoa quả: Các acid amin, vitamin có trong rau xanh và hoa quả sẽ giúp tăng cường sức khỏe cho tim mạch, điều hòa huyết áp tốt hơn, từ đó giúp ngăn ngừa đột quỵ não.
    • Điều chỉnh nhiệt độ điều hòa thấp hơn nhiệt độ bên ngoài từ 3- 4 độ.

TS. BS. Phùng Đức Lâm – Phó Trưởng Khoa Thần kinh, Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp

Nguyễn Hà

CƠ SỞ 1: Số 1 đường Nhà Thương

P. Cát Dài – Q. Lê Chân – Tp. Hải Phòng

CƠ SỞ 2: An Đồng

H. An Dương – Tp. Hải Phòng

KẾT NỐI

Fanpage Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp

Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp Cơ Sở 2

BẢN ĐỒ
medicare-logo-white

Sed magna nulla, pulvinar vel ante vel, fringilla vulputate nibh. In placerat facilisis tincidunt. Integer quis erat dictum, placerat massa non, bibendum ante. Duis aliquet tellus magna, quis egestas enim vulputate sed. Phasellus in dui malesuada, lacinia urna sed.

Bản quyền website thuộc về Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp 2022.