Thứ 2 - Thứ 607:00-17:00HOTLINE:1900 23.23.61

Nguy cơ lây nhiễm HIV ở nhóm quan hệ tình dục đồng giới

HIV là loại virus tấn công phá hủy trực tiếp gây suy giảm hệ miễn dịch ở người. Vào giai đoạn cuối, nhiễm HIV sẽ chuyển sang AIDS và có khả năng dẫn đến tử vong. Hiện chưa có thuốc có thể điều trị khỏi hoàn toàn nhiễm HIV nên một khi nhiễm bệnh, virus sẽ tồn tại trong cơ thể vĩnh viễn.

Có nhiều nguyên nhân làm tăng nguy cơ nhiễm HIV, trong đó có quan hệ tình dục không an toàn, đặc biệt ở những người quan hệ tình dục đồng giới. Bên cạnh đó, nỗi ám ảnh của người đồng tính do sự kì thị từ một bộ phận xã hội khiến nhóm người này dễ có nhiều hành vi rủi ro, những hạn chế trong việc hướng dẫn, tuyên truyền cho người đồng tính. Dưới đây là một số điều bạn cần biết về nguy cơ lây nhiễm HIV ở nhóm quan hệ tình dục đồng giới.

(ST)

  1. Nhóm đồng tính nam có nguy cơ lây nhiễm HIV cao nhất

Quan hệ tình dục ở người đồng tính nam luôn tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm HIV. Trong đó, quan hệ tình dục qua đường hậu môn mang đến khả năng lây nhiễm HIV cao nhất, niêm mạc hậu môn mỏng, niêm mạc trực tràng có nhiều mao mạch, dễ bị tổn thương, dễ chảy máu, hậu môn cũng không có các tuyến tiết chất nhờn để bôi trơn nên dễ bị trầy xước. Qua những vết thương đó, HIV sẽ xâm nhập từ người bị nhiễm HIV sang người lành.

HIV có nhiều trong tinh dịch nên khi người đồng tính nam có quan hệ tình dục không được bảo vệ, dịch sẽ được tiết ra và gây nguy cơ lây truyền HIV sang đối phương. Do đầu dương vật chỉ được bảo vệ bởi lớp niêm mạc mỏng chứ không phải lớp da thường, nên trong quá trình tiếp xúc mạnh có thể tạo ra những vết trầy xước, tổn thương mà mắt thường không nhìn thấy được.

Quan hệ bằng miệng (oral sex) được cho là ít nguy cơ lây nhiễm HIV nhất nhưng không phải không thể. Trong trường hợp người đồng tính quan hệ tình dục mà có những vết lở loét ở miệng, chảy máu chân răng hoặc vết xước, vết thương hở ở hậu môn thì HIV vẫn có thể làm lây nhiễm virus cho bạn tình.

Hiện nay, nhiều cặp đồng tính nam sử dụng chất bôi trơn khi quan hệ tình dục vừa để tăng khoái cảm vừa để tránh việc làm xây xát và bỏ qua việc sử dụng bao cao su. Tuy nhiên, chất bôi trơn có thể làm giảm nguy cơ trầy xước nhưng không hoàn toàn loại bỏ, nhất là khi quan hệ mạnh.

  1. Quan hệ đồng tính nữ vẫn có khả năng lây nhiễm HIV

Nguy cơ lây truyền HIV trong quan hệ đồng tính nữ thấp hơn nguy cơ lây nhiễm HIV ở quan hệ đồng tính nam, nhưng không phải hiếm gặp.

(ST)

Nhóm đối tượng này thường quan hệ tình dục bằng miệng – bộ phận sinh dục. Mặc dù cách này ít nguy cơ hơn so với giao hợp qua âm đạo hoặc hậu môn nhưng vẫn có khả năng lây nhiễm HIV cao khi miệng có những vết thương, chảy máu chân răng… Hơn nữa, chất dịch âm đạo là nơi chứa nhiều HIV. Khả năng lây nhiễm sẽ cao hơn khi tới chu kì kinh nguyệt mà đối phương đang có những vết thương hở, chảy máu. HIV sẽ từ vết thương hở, dịch âm đạo hay kinh nguyệt mà lây truyền cho bạn tình.

Người đồng tính nữ nên lưu ý rằng HIV có nhiều trong dịch âm đạo của người nhiễm. Vì thế khi có những tiếp xúc trực tiếp với chất dịch âm đạo của đối phương nhất là trong kì kinh nguyệt thì nguy cơ lây nhiễm HIV cho nhau là rất cao. Ngoài ra, quan hệ có sử dụng vật trung gian (sextoy) cũng là con đường lây nhiễm HIV nếu vật trung gian này có dính chất dịch, máu của người bị nhiễm HIV thì virus sẽ xâm nhập vào đối phương.

  1. Nỗi sợ bị kì thị

Do sợ bị lộ xu hướng tình dục cũng như sự kì thị của một bộ phận xã hội, nhiều người đồng tính không dám tới các cơ sở y tế để làm xét nghiệm tình trạng HIV dù đã có hành vi nguy cơ cao. Việc không biết tình trạng nhiễm sẽ khiến HIV càng lây truyền trong cộng đồng này, nhất là khi nhiều người có hành vi quan hệ tình dục không an toàn như đã nêu trên.

(ST)

Ngay cả khi đã biết tình trạng nhiễm, sự kì thị cũng khiến không ít người đồng tính không dám tới các phòng khám điều trị một cách chính quy, phải tự mua thuốc ngoài chợ đen hoặc nguy hiểm hơn, không điều trị. Họ không biết rằng khi không sử dụng thuốc kháng virus ARV thường xuyên, tải lượng virus của người bệnh vẫn ở mức cao, dễ lây sang cho cộng đồng nếu có những hành vi rủi ro như quan hệ tình dục không an toàn.

  1. Cách phòng tránh lây nhiễm HIV khi quan hệ đồng tính:  

Để đời sống tình dục của những người đồng tính trở nên lành mạnh hơn, bản thân những người đồng giới cần duy trì quan hệ tình dục an toàn:

– Có lối sống lành mạnh, quan hệ thủy chung với một bạn tình duy nhất; sử dụng bao cao su đúng cách, ngay từ đầu và trong suốt thời gian giao hợp để phòng lây nhiễm HIV và các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

– Khi quan hệ đồng tính nam nên chú ý có thể sử dụng gel bôi trơn để giảm trầy xước, chỉ nên quan hệ tình dục khi đã biết rõ về sức khỏe của đối tượng.

– Đảm bảo vệ sinh sạch sẽ cơ quan miệng, cơ quan sinh dục, hậu môn, sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục cũng giúp giảm nguy cơ lây bệnh.

– Đến các cơ sở y tế, phòng khám để được tư vấn và làm xét nghiệm khi có hành vi quan hệ tình dục không an toàn; nghi hoặc có dấu hiệu lây nhiễm HIV sau khi có quan hệ tình dục đồng giới.

BS Nguyễn Văn Hoàn, Khoa Bệnh nhiệt đới

Đỗ Phương Loan


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *BỆNH VIỆN HỮU NGHỊ VIỆT TIỆP

CƠ SỞ 1: Số 1 đường Nhà Thương

P. Cát Dài – Q. Lê Chân – Tp. Hải Phòng

CƠ SỞ 2: An Đồng

H. An Dương – Tp. Hải Phòng
KẾT NỐI

Fanpage Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp


Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp Cơ Sở 2
BẢN ĐỒ
medicare-logo-white

Sed magna nulla, pulvinar vel ante vel, fringilla vulputate nibh. In placerat facilisis tincidunt. Integer quis erat dictum, placerat massa non, bibendum ante. Duis aliquet tellus magna, quis egestas enim vulputate sed. Phasellus in dui malesuada, lacinia urna sed.

Bản quyền website thuộc về Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp 2022.