Thứ 2 - Thứ 607:00-17:00HOTLINE:1900 23.23.61

NHỮNG DẤU HIỆU NHẬN BIẾT KHI CƠ THỂ THIẾU HỤT VITAMIN

 

Vitamin là những chất hữu cơ giúp duy trì sức khỏe và có vai trò trong việc điều hành chức năng của các cơ quan. Tuy nhiên, cơ thể không có khả năng tổng hợp được vitamin nên việc bổ sung sẽ thông qua các thực phẩm thiết yếu hàng ngày.

(ST)

  1. Những dấu hiệu cho thấy cơ thể đang thiếu vitamin

Trong thời gian dài, nếu cơ thể thiếu hụt vitamin sẽ dẫn đến sức khỏe suy yếu và phát sinh nhiều bệnh tật.

Dưới dây là một số dấu hiệu phổ biến, cơ bản giúp bạn nhận biết cơ thể mình có thể đang bị thiếu hụt vitamin:

– Loét miệng, lở môi, nứt khóe miệng,…: có thể cơ thể đang bị thiếu hụt vitamin nhóm B (B3, B2, B12).

– Gặp các vấn đề về răng miệng, ra mồ hôi trộm nhiều, rụng tóc hình vành khăn ở trẻ nhỏ: khả năng cơ thể đang bị thiếu hụt vitamin D.

– Chán ăn, mệt mỏi, hốt hoảng và táo bón là dấu hiệu cho thấy cơ thể đang thiếu vitamin B1. Trường hợp nặng sẽ biểu hiện bệnh Beriberi.

– Mụn mọc ở má, cánh tay, đùi, tóc khô, mất ngủ, dễ bị viêm nhiễm,…: triệu chứng thiếu Vitamin A.

– Cảm giác nóng rát, ngứa và tê bì ở đầu chi hoặc bị chuột rút và đau ở cẳng, bàn chân: cơ thể bạn có thể đang thiếu vitamin nhóm B (B6, B9 và B12).

– Hay chảy máu mũi, lâu lành vết thương: Người thiếu vitamin K có khả năng khó cầm máu khi chảy máu mũi, có vết thương hở, lâu lành. Hoặc vết thương do khả năng đông máu giảm.

(ST)

Nếu có những dấu hiệu nêu trên, bạn không nên tự ý bổ sung các loại vitamin tổng hợp hiện đang có trên thị trường khi chưa có ý kiến tư vấn chuyên môn của bác sĩ. Bạn hãy đến bệnh viện gặp các bác sĩ để được thăm khám, kiểm tra và làm các xét nghiệm cần thiết. Từ đó, bác sĩ sẽ đưa ra lời khuyên tốt nhất cho bạn để bổ sung đúng và đủ liều lượng vitamin cần thiết mà cơ thể bạn đang thiếu hụt.

  1. Lưu ý khi bổ sung vitamin cho cơ thể

Vitamin có thể được bổ sung nhờ thực phẩm hay các loại thuốc chiết xuất. Tuy nhiên, bác sĩ dinh dưỡng luôn khuyên bạn: “Cung cấp vitamin một cách tự nhiên là tốt nhất cho cơ thể.” Trong trường hợp cơ thể bạn thiếu hụt lượng lớn mới nên sử dụng đến thực phẩm bổ sung để cung cấp vitamin.

Đối với nhóm vitamin A, K, D, E hoà tan trong chất béo, bạn nên cẩn thận khi sử dụng. Nếu việc cung cấp vitamin này dư thừa chúng sẽ được lưu trữ trong mỡ thừa và có nguy cơ gây hại đến sức khỏe của bạn.

BSCKI. Trần Thị Bích Thùy – Trưởng Khoa Dinh dưỡng

Đỗ Thành

 


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *BỆNH VIỆN HỮU NGHỊ VIỆT TIỆP

CƠ SỞ 1: Số 1 đường Nhà Thương

P. Cát Dài – Q. Lê Chân – Tp. Hải Phòng

CƠ SỞ 2: An Đồng

H. An Dương – Tp. Hải Phòng
KẾT NỐI

Fanpage Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp


Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp Cơ Sở 2
BẢN ĐỒ
medicare-logo-white

Sed magna nulla, pulvinar vel ante vel, fringilla vulputate nibh. In placerat facilisis tincidunt. Integer quis erat dictum, placerat massa non, bibendum ante. Duis aliquet tellus magna, quis egestas enim vulputate sed. Phasellus in dui malesuada, lacinia urna sed.

Bản quyền website thuộc về Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp 2022.