Thứ 2 - Thứ 607:00-17:00HOTLINE:1900 23.23.61

Phục hồi chức năng nuốt sau tai biến mạch máu não như thế nào?

Di chứng của tai biến mạch máu não (TBMMN) hay còn gọi là đột quỵ não khiến vận động, tâm lý, nhận thức, ngôn ngữ,… của người bệnh bị ảnh hưởng rất nặng nề. Một trong những di chứng thường gặp sau TBMMN là rối loạn nuốt. Theo thống kê, có từ 30-67% người bệnh TBMMN bị rối loạn nuốt khiến cho hoạt động ăn uống và hô hấp trở nên khó khăn, thậm chí có thể ảnh hưởng đến tính mạng. Vậy làm thế nào để cải thiện rối loạn nuốt ở người bệnh TBMMN? Hãy cùng tìm hiểu qua chia sẻ của Ths.BS Bùi Thị Bích Ngọc, Trưởng Khoa Phục hồi Chức năng, Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp.

  1. Nhận biết rối loạn nuốt như thế nào?

Thông thường có 3 giai đoạn rối loạn nuốt cần được phát hiện và đánh giá:

– Giai đoạn miệng: Người bệnh bị tồn đọng thức ăn trong miệng, thường xuyên chảy nước dãi, khi ăn rơi vãi nhiều, nước bọt đọng nhiều trong miệng.

– Giai đoạn hầu họng: Có hiện tượng trào ngược thức ăn lên miệng – mũi, khó nuốt, ho hoặc sặc khi nuốt, thay đổi giọng nói và tốc độ nói sau khi nuốt. Bên cạnh đó, người bệnh còn gặp khó khăn trong việc cắn, nhai, dùng lưỡi di chuyển thức ăn, ngậm thức ăn lâu, thường ho khi đang nhai thức ăn.

– Giai đoạn thực quản: Người bệnh phải gắng sức khi nuốt, nuốt rồi vẫn thấy thức ăn vướng trong cổ, ngực. Ngoài ra, người bệnh cũng có thể bị viêm phổi, sụt cân không rõ nguyên nhân.

(ST)

  1. Biến chứng của rối loạn nuốt

Hít sặc: do thức ăn di chuyển vào đường thở (khí quản) khi nuốt. Hít sặc gây ho sặc sụa, co thắt phế quản, khó thở có thể gây tử vong.

Viêm phổi do hít sặc

– Một số biến chứng khác như sụt cân, suy dinh dưỡng, mất nước, trầm cảm giảm khả năng hòa nhập xã hội.

  1. Các phương pháp phục hồi chức năng rối loạn nuốt
  • Kỹ thuật thay đổi tư thế:

+ Gập cằm ra trước khi nuốt, người bệnh ở tư thế ngồi hoặc nửa ngồi.

+ Xoay mặt về bên liệt khi nuốt.

+ Xoay mặt về bên liệt đồng thời cúi xuống khi nuốt

+ Nghiêng đầu sang bên lành.

+ Nằm xuống.

  • Gia tăng nhận thức về cảm giác: người bệnh được tập nhận thức cảm giác mặn, ngọt, chua, nóng, lạnh,…để kích thích phản xạ nuốt.
  • Các bài tập vận động miệng làm tăng sức mạnh, độ bền của cơ vân môi, lưỡi, hàm: Tập vận độnglưỡi, tập phát âm.
  • Các bài tập làm sạch họng và giảm tồn đọng: Tập nuốt gắng sức, tập nhóm cơ hỗ trợ nuốt, tập đẩy hàm, tập nuốt với kích thích nuốt, Bài tập Masako, bài tập Mendelsohn, bài tập Supraglottic.

Người bệnh sau TBMMN cần phải tập phục hồi chức năng ngay khi ổn định, thậm chí ngay khi còn nằm trên giường bệnh. Rối loạn nuốt ở người bệnh TBMMN có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm, đe dọa tính mạng nên nếu có những biểu hiện rối loạn nuốt, người nhà nên đưa người bệnh tới các cơ sở y tế để được khám và điều trị.

Ths.BS Bùi Thị Bích Ngọc – Trưởng Khoa Phục hồi Chức năng

Nguyễn Hà

 


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *BỆNH VIỆN HỮU NGHỊ VIỆT TIỆP

CƠ SỞ 1: Số 1 đường Nhà Thương

P. Cát Dài – Q. Lê Chân – Tp. Hải Phòng

CƠ SỞ 2: An Đồng

H. An Dương – Tp. Hải Phòng
KẾT NỐI

Fanpage Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp


Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp Cơ Sở 2
BẢN ĐỒ
medicare-logo-white

Sed magna nulla, pulvinar vel ante vel, fringilla vulputate nibh. In placerat facilisis tincidunt. Integer quis erat dictum, placerat massa non, bibendum ante. Duis aliquet tellus magna, quis egestas enim vulputate sed. Phasellus in dui malesuada, lacinia urna sed.

Bản quyền website thuộc về Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp 2022.