Thứ 2 - Thứ 607:00-17:00HOTLINE:1900 23.23.61

Tập huấn về “Công tác chẩn đoán, hồi sức chết não và vận động hiến tặng mô, tạng sau chết/ chết não”

Vừa qua, Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp đã phối hợp với Trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người, tổ chức buổi tập huấn “Công tác chẩn đoán, hồi sức chết não và vận động hiến tặng mô, tạng sau chết/ chết não”. Tập huấn đã thu hút đông đảo sự tham gia của các y, bác sĩ đang làm việc tại Khoa Cấp cứu; Khoa Hồi sức tích cực ngoại; Khoa Hồi sức tích cực nội và chống độc; Khoa Hồi sức tích cực cơ sở An Đồng; Khoa Thần kinh; Khoa Phẫu thuật thần kinh – sọ não, Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp và các cán bộ y tế làm việc tại các cơ sở y tế trên địa bàn thành phố Hải Phòng.

(PGS.TS.BS Lê Minh Quang – Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp phát biểu tại buổi tập huấn)

Theo thống kê trên thế giới, tỷ lệ người bệnh được ghép từ nguồn cho do chết não rất lớn. Tuy nhiên ở Việt Nam thì tỷ lệ đó lại ngược lại, người bệnh được ghép từ nguồn tạng hiến ít hơn từ nguồn tạng của người sống bởi rào cản từ nhiều lý do như: quan điểm xã hội, tính pháp lý chưa rõ ràng,…Trong khi đó, xu hướng phát triển của thế giới là lấy nguồn mô tạng từ người hiến chết não, hạn chế từ người sống bởi khi lấy tạng của người sống sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của họ và giảm khả năng lao động cũng như chất lượng cuộc sống. Thực tế, nhu cầu người bệnh cần ghép tạng của Việt Nam là rất lớn, lên đến hàng chục nghìn ca mỗi năm. Trong khi toàn quốc có 20 trung tâm tiến hành ghép mô tạng chỉ đáp ứng được một phần rất nhỏ nhu cầu trên bởi không có nguồn hiến tạng. Ban lãnh đạo Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp luôn mong muốn nhận được sự hỗ trợ của Trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người hỗ trợ về pháp lý và kỹ thuật để có thể xây dựng bệnh viện trở thành một trong những địa chỉ ghép mô tạng của Việt Nam, giúp người bệnh có thêm nhiều cơ hội sống.

(PGS.TS Đồng Văn Hệ – Giám đốc Trung tâm Trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người phát biểu tại buổi tập huấn)

Phát biểu tại buổi tập huấn, PGS.TS Đồng Văn Hệ – Giám đốc Trung tâm Trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người đã nhấn mạnh Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp là đơn vị đáp ứng đầy đủ điều kiện về chuyên môn, trang thiết bị, cơ sở vật chất,…trong việc ghép mô tạng cứu người. Cũng tại buổi tập huấn, các y, bác sĩ đã được cập nhật thêm rất nhiều kiến thức bổ ích như: Bệnh thận mạn tính giai đoạn cuối và các biện pháp điều trị; Những vấn đề cơ bản về pháp lý khi chẩn đoán chết não hiến tạng và triển khai ghép tạng; Chẩn đoán chết não; Hồi sức bệnh nhân chết não hiến tạng tiềm năng; Mô hình tổ chức đơn vị tư vấn và điều phối ghép tạng tại Bệnh viện; Quy trình vận động, tư vấn gia đình người bệnh chết não tiềm năng hiến mô, bộ phận cơ thể người; Vị trí, vai trò của tư vấn viên trong công tác vận động hiến mô, tạng từ người hiến chết/chết não; Cách thức báo cáo thông tin người hiến mô, tạng chết/chết não tiềm năng về Trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người.

Buổi tập huấn đã giúp các y, bác sĩ nâng cao kiến thức chuyên môn trong công tác chẩn đoán, hồi sức chết não và vận động hiến tặng mô, tạng sau chết/ chết não. Qua đó, góp phần mở ra cơ hội trong điều trị nối dài sự sống trong tương lai cũng như tiếp thêm hy vọng vượt qua căn bệnh hiểm nghèo, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bệnh ngay tại Hải Phòng .

Một số hình ảnh tại buổi tập huấn:


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *BỆNH VIỆN HỮU NGHỊ VIỆT TIỆP

CƠ SỞ 1: Số 1 đường Nhà Thương

P. Cát Dài – Q. Lê Chân – Tp. Hải Phòng

CƠ SỞ 2: An Đồng

H. An Dương – Tp. Hải Phòng
KẾT NỐI

Fanpage Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp


Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp Cơ Sở 2
BẢN ĐỒ
medicare-logo-white

Sed magna nulla, pulvinar vel ante vel, fringilla vulputate nibh. In placerat facilisis tincidunt. Integer quis erat dictum, placerat massa non, bibendum ante. Duis aliquet tellus magna, quis egestas enim vulputate sed. Phasellus in dui malesuada, lacinia urna sed.

Bản quyền website thuộc về Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp 2022.