Thứ 2 - Thứ 607:00-17:00HOTLINE:1900 23.23.61

“Vá lành” thông liên thất mang lại nhịp đập khỏe mạnh cho trái tim.

      Phát hiện căn bệnh thông liên thất bẩm sinh cách đây 8 năm chị V.T.H.T (1989) địa chỉ Thụy Tân, Thái Thụy, Thái Bình thường xuyên bị cảm giác mệt mỏi, tức ngực, khó thở mỗi khi gắng sức gây ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống cũng như sinh hoạt hàng ngày. Do kinh tế gia đình còn khó khăn nên phải sau từng ấy năm sống chung cùng căn bệnh chị mới có điều kiện để được chữa trị. Trái tim ấy một lần nữa lại đập lên từng nhịp khỏe mạnh sau cuộc phẫu thuật “vá lành” thông liên thất tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp

      Theo chia sẻ của Ths.BSCKII Lê Minh Sơn – Trưởng Khoa Lồng ngực Tim mạch, Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp người trực tiếp thực hiện ca phẫu thuật cho biết: “Người bệnh nhập viện vì lí do tức ngực, khó thở nhẹ. Kết quả siêu âm doppler tim cho thấy có lỗ thông liên thất phần quanh màng, có tăng áp lực động mạch phổi. Kíp mổ tim của Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp đã tiến hành hội chẩn với ê kíp mổ tim Bệnh viện E nhận thấy người bệnh cần được tiến hành phẫu thuật vá thông liên thất nhằm tránh các biến chứng nguy hiểm như viêm nội tâm mạc nhiễm trùng, tăng áp lực động mạch phổi nặng, suy tim,…”. Dưới sự hỗ trợ của ê kíp mổ tim Bệnh viện E, các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp đã tiến hành phẫu thuật tim hở cho người bệnh.

(Các y, bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp tiến hành phẫu thuật tim cho người bệnh dưới sự hỗ trợ của ê kíp mổ tim Bệnh viện E).

      Khi hệ thống máy tuần hoàn tim phổi nhân tạo được thiết lập, các bác sĩ đã tiến hành bộc lộ tim. Sau khi mở tim, quan sát thấy lỗ thông liên thất phần quanh màng kích thước 7mm, các bác sĩ đã tiến hành vá lỗ thông bằng miếng vá nhân tạo. Kết quả, sau 3 giờ phẫu thuật thành công, người bệnh đã được theo dõi chăm sóc đặc biệt tại Khoa Hồi sức tích cực Ngoại. Đến nay tình trạng người bệnh đã ổn định được tiếp tục điều trị tại Khoa Ngoại Lồng ngực tim mạch. Sau khi tình trạng sức khỏe ổn định, chị V.T.H.T đã hết sức xúc động gửi lời cảm ơn đến tập thể các y, bác sĩ bệnh viện đã tận tình cứu chữa cho chị và mong rằng bệnh viện sẽ ngày càng phát triển hơn nữa.

(Hình ảnh: Lỗ thông liên thất phần quanh màng kích thước 7mm)

      Cũng theo Ths.BSCKII Lê Minh Sơn: “Phẫu thuật tim hở rất phức tạp và căng thẳng. Trong lúc phẫu thuật phải thiết lập hệ thống tuần hoàn ngoài cơ thể bằng máy tim phổi nhân tạo và làm ngừng tim mới có thể sửa chữa các tổn thương trong lòng quả tim. Chính vì vậy, yêu cầu của một ca phẫu thuật tim đòi hỏi độ chính xác rất cao và nghiêm ngặt, sự chuẩn bị kỹ lưỡng và phối hợp ăn ý xuyên suốt trong tất cả các khâu từ hội chẩn, chẩn đoán bệnh, tiền phẫu, phẫu thuật và hậu phẫu, hồi sức. Trong quá trình thực hiện phẫu thuật cần có sự phối hợp nhịp nhàng, chính xác của các kíp gây mê hồi sức, kíp vận hành máy tim phổi nhân tạo cùng các phẫu thuật viên. Tất cả phải thực hiện trong môi trường vô trùng gần như tuyệt đối vì nhiễm trùng trong phẫu thuật tim hở sẽ gây hậu quả khôn lường, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng người bệnh. Bên cạnh đó, việc chăm sóc người bệnh sau hậu phẫu cũng cần theo một chế độ nghiêm ngặt mới có thể đảm bảo thành công”

(Ca phẫu thuật thành công là niềm vui của người bệnh V.T.H.T và các y, bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp).

      Sự thành công trong phẫu thuật tim hở cho người bệnh V.T.H.T là thành quả của quá trình đồng bộ không chỉ về trang thiết bị, cơ sở hạ tầng mà còn là sự quan tâm đào tạo về chuyên môn cho ê kip học hỏi, tiếp thu kiến thức, kinh nghiệm từ các chuyên gia đầu ngành. Đây cũng là động lực mạnh mẽ giúp tập thể cán bộ y, bác sĩ bệnh viện nỗ lực triển khai các kỹ thuật khó, chuyên sâu hơn nữa nhằm tạo bước đột phá trong lĩnh vực điều trị tim mạch của ngành Y tế Hải Phòng nói chung và Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp nói riêng. Qua đó, tiếp thêm hy vọng cho người mắc bệnh tim trên địa thành phố và các vùng lân cận trong hành trình mang lại nhịp đập khỏe mạnh cho trái tim.

;

 

Ths. BSCKII Lê Minh Sơn – Trưởng Khoa Lồng ngực Tim mạch

Nguyễn Hà


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *BỆNH VIỆN HỮU NGHỊ VIỆT TIỆP

CƠ SỞ 1: Số 1 đường Nhà Thương

P. Cát Dài – Q. Lê Chân – Tp. Hải Phòng

CƠ SỞ 2: An Đồng

H. An Dương – Tp. Hải Phòng
KẾT NỐI

Fanpage Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp


Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp Cơ Sở 2
BẢN ĐỒ
medicare-logo-white

Sed magna nulla, pulvinar vel ante vel, fringilla vulputate nibh. In placerat facilisis tincidunt. Integer quis erat dictum, placerat massa non, bibendum ante. Duis aliquet tellus magna, quis egestas enim vulputate sed. Phasellus in dui malesuada, lacinia urna sed.

Bản quyền website thuộc về Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp 2022.