Thứ 2 - Thứ 607:00-17:00HOTLINE:1900 23.23.61

Vi khuẩn HP – Kẻ thù thầm lặng của dạ dày

Vi khuẩn HP (một loại vi khuẩn hình xoắn ốc) là tác nhân thường gây ra một số bệnh về đường tiêu hóa như viêm loét dạ dày – tá tràng hoặc thậm chí có thể là ung thư dạ dày. Vi khuẩn HP thường được tìm thấy trong dạ dày của người bị nhiễm khuẩn. Song, nhiều người bị nhiễm loại vi khuẩn này không có triệu chứng hoặc không có bất thường về tình trạng sức khỏe hay có triệu chứng nhưng không rõ ràng.

(ST)

  1. Vi khuẩn HP là gì?

Vi khuẩn HP có tên gọi đầy đủ là Helicobacter pylori, là một loại xoắn khuẩn (hình xoắn ốc) gram âm, sống trong lớp nhày trên bề mặt niêm mạc dạ dày. Môi trường acid trong dạ dày là điều kiện thuận lợi để vi khuẩn HP tồn tại. Để sinh sống được tại đây, vi khuẩn HP sẽ tiết ra enzyme là Urease giúp trung hòa độ acid trong dạ dày.

(Hình ảnh: Vi khuẩn HP)

Vi khuẩn HP được tìm thấy ở trong dạ dày của con người vào năm 1982 bởi hai nhà bác học người Úc là Barry Marshall và Robin Warren.

Hiện tại co khoảng hơn một nửa dân số trên thế giới bị nhiễm loại vi khuẩn này. Tỷ lệ nhiễm khuẩn HP tăng cao ở các nước kém hoặc đang phát triển và tỷ lệ này giảm dần ở các nước phát triển; Việt Nam nằm trong khu vực các nước có tỷ lệ nhiễm vi khuẩn HP cao.

Vi khuẩn HP chính thức được công nhận là nguyên nhân gây ra viêm, loét dạ dày – hành tá tràng và ung thư dạ dày. Tuy nhiên, trên 80% những người bị nhiễm khuẩn HP trong dạ dày không có biểu hiện, triệu chứng.

  1. Dấu hiệu nào cho biết có thể bạn đang bị nhiễm vi khuẩn HP?

Dấu hiệu nhận biết ở người bệnh bị nhiễm vi khuẩn HP thường không rõ ràng, cụ thể. Vi khuẩn HP rất thầm lặng và chỉ đến khi chúng gây ra tổn thương cho niêm mạc dạ dày thì lúc bấy giờ người bệnh mới biết.

Thông thường, vi khuẩn HP có thể gây ra một số triệu chứng về dạ dày mà người bệnh cần phải chú ý, như: Có cảm giác đau hoặc rát tại vùng thượng vị; Có những cơn đau bụng âm ỉ; Buồn nôn hoặc nôn khan; Đầy bụng; Khó tiêu; Ợ chua; Sút cân không rõ nguyên nhân;…

  1. Vi khuẩn HP có thể gây ra những bệnh nào?

Trên thực tế lâm sàng cho thấy, vi khuẩn HP có thể gây ra một số bệnh về đường tiêu hóa như:

– Viêm cấp tính niêm mạc dạ dày;

– Viêm mạn tính niêm mạc dạ dày;

– Loét dạ dày -tá tràng;

– Ung thư dạ dày;

– U lympho B lớp niêm mạc dạ dày (MALT);

– Chứng khó tiêu chức năng (functional dyspepsia), …

  1. Vi khuẩn HP dạ dày lây qua đường nào?

Vi khuẩn HP có sức sống rất bền bỉ và chúng có khả năng lây nhiễm từ người mang vi khuẩn sang người không bị nhiễm. Thông thường, vi khuẩn HP có ba đường lây nhiễm chính:

+ Đường miệng – miệng: Đây chính là con đường lây truyền chủ yếu của vi khuẩn HP do người lành tiếp xúc trực tiếp với nước bọt hoặc dịch tiết dạ dày của người mang vi khuẩn (VD: Những thành viên trong gia đình dùng chung đũa, thìa, cốc hoặc bát ăn cơm,…).

+ Đường phân – miệng: Vi khuẩn HP được đào thải qua đường phân và là nguồn lây nhiễm ra cho cộng đồng nếu người bị nhiễm vi khuẩn không bảo đảm vệ sinh cá nhân (rửa tay bằng xà phòng trước và sau khi đi đại tiện,…). Ngoài ra, thói quen ăn một số thực phẩm sống cũng là nguyên nhân khiến một số người bị nhiễm loại vi khuẩn này.

+ Đường khác: Một số người bệnh có thể bị nhiễm vi khuẩn HP thông qua các dụng cụ y tế như: các thiết bị nội soi,… nếu các thiết bị này không được tiệt trùng – khử khuẩn theo đúng quy định, tiêu chuẩn y tế. Tuy nhiên, tỷ lệ bị nhiễm vi khuẩn HP qua đường này là rất thấp.

  1. Phương pháp chẩn đoán vi khuẩn HP gây viêm loét dạ dày như thế nào?

Hiện nay có một số phương pháp phổ biến, tiện lợi được áp dụng để phát hiện (chẩn đoán) vi khuẩn HP như:

+ Nội soi tìm vi khuẩn HP trong dạ dày

+ Kiểm tra vi khuẩn HP bằng hơi thở (Urea Breath Test)

  1. Một số lời khuyên từ bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa

Bạn không nên tự ý dùng các thuốc trên quảng cáo khi chưa có ý kiến tư vấn chuyên môn của bác sĩ chuyên khoa. Việc tự ý sử dụng các thuốc, đặc biệt là thuốc kháng sinh để điều trị bệnh dạ dày – tá tràng do vi khuẩn HP gây ra không đúng theo chỉ định và y lệnh của bác sĩ sẽ dẫn đến nguy cơ vi khuẩn HP kháng lại thuốc. Khi đó, việc tiêu diệt vi khuẩn HP trở nên khó khăn hơn rất nhiều.

(Sử dụng thuốc đúng theo y lệnh của bác sĩ là một cách giúp tiêu diệt vi khuẩn HP hiệu quả)

Vi khuẩn HP rất ưa chuộng môi trường acid cho nên thói quen hay sử dụng thực phẩm nhiều dầu mỡ hoặc uống nhiều rượu bia của một bộ phận người bệnh làm tăng môi trường acid trong dạ dày. Nếu trong quá trình điều trị, người bệnh vẫn giữ các thói quen sinh hoạt như cũ sẽ khiến cho kết quả điều trị không được như mong đợi.

Việc chẩn đoán và điều trị nhiễm khuẩn HP phải được thực hiện theo đúng phác đồ chuyên môn y tế. Đồng thời, người bệnh nên được bác sĩ chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời sẽ giúp kết quả điều trị đạt hiệu quả cao, cũng như không để lại những biến chứng nguy hiểm. Khi gặp các dấu hiệu nghi ngờ bị mắc bệnh dạ dày, bạn cần đến ngay các cơ sở y tế để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám, chẩn đoán và tư vấn phác đồ điều trị phù hợp với tình trạng bệnh.

TS.BS Đặng Chiều Dương – Trưởng khoa Nội Tiêu hóa

Đỗ Thành


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *BỆNH VIỆN HỮU NGHỊ VIỆT TIỆP

CƠ SỞ 1: Số 1 đường Nhà Thương

P. Cát Dài – Q. Lê Chân – Tp. Hải Phòng

CƠ SỞ 2: An Đồng

H. An Dương – Tp. Hải Phòng
KẾT NỐI

Fanpage Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp


Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp Cơ Sở 2
BẢN ĐỒ
medicare-logo-white

Sed magna nulla, pulvinar vel ante vel, fringilla vulputate nibh. In placerat facilisis tincidunt. Integer quis erat dictum, placerat massa non, bibendum ante. Duis aliquet tellus magna, quis egestas enim vulputate sed. Phasellus in dui malesuada, lacinia urna sed.

Bản quyền website thuộc về Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp 2022.