Thứ 2 - Thứ 607:00-17:00HOTLINE:1900 23.23.61

Vi phẫu thoát vị đĩa đệm – Phương pháp điều trị ngoại khoa thoát vị đĩa đệm tốt nhất hiện nay

Theo TS.BS Đặng Việt Sơn, Phó Trưởng khoa Ngoại Sọ não – Cột sống, Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp cho biết: “Khi thoát vị đĩa đệm cột sống không đáp ứng với điều trị nội khoa hoặc sau sáu tuần điều trị nội khoa không đỡ, người bệnh sẽ được chỉ định phẫu thuật thoát vị đĩa đệm. Đặc biệt chỉ định phẫu thuật cấp cứu sẽ được thực hiện ngay khi người bệnh có tổn thương liệt rễ thần kinh, bí đái cấp, đau quá mức. Hiện nay có nhiều phương pháp phẫu thuật thoát vị đĩa đệm như: Phẫu thuật nội soi, phẫu thuật vi phẫu, phẫu thuật mổ mở thường qui với mục đích chính là lấy bỏ nhân nhầy thoát vị và giải phóng chèn ép tủy, rễ thần kinh. Tùy vào từng tình trạng tổn thương của người bệnh do khối thoát vị đĩa đệm gây ra mà bác sĩ sẽ đưa ra giải pháp thích hợp nhất”.

Tại bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp phương pháp phẫu thuật vi phẫu thoát vị đĩa đệm được triển khai thực hiện từ năm 2017 và trở thành phẫu thuật thường quy cho người bệnh điều trị tại Khoa Ngoại Sọ não – Cột Sống. Phẫu thuật này được thực hiện thành công trên rất nhiều người bệnh bị thoát vị đĩa đệm giúp cải thiện được tình trạng đau cũng như biến chứng của bệnh. Đây là phương pháp phẫu thuật xâm lấn tối thiểu được thực hiện với sự hỗ trợ của hệ thống kính vi phẫu hiện đại có khả năng phóng đại 20-25 lần so với khi nhìn bằng mắt thường để loại bỏ phần thoát vị đang gây áp lực lên các đốt sống. Đây cũng được xem là biện pháp phẫu thuật điều trị thoát vị đĩa đệm tốt nhất hiện nay.

(Hình ảnh: TS.BS Đặng Việt Sơn, Phó Trưởng khoa Ngoại Sọ não – Cột sống, Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp, tiến hành phẫu thuật vi phẫu thoát vị đĩa đệm cho người bệnh) 

Phẫu thuật vi phẫu thoát vị đĩa đệm với rất nhiều ưu điểm vượt trội như:

– Vết mổ nhỏ: Chỉ cần một đường mổ nhỏ 2-3 cm, bác sĩ đã có thể đưa các dụng cụ phẫu thuật vào bên trong để lấy nhân đĩa đệm ra ngoài.

– Ít mất máu: Với đường mổ nhỏ, người bệnh sẽ mất khoảng 10ml thay vì 200-300ml như các phương pháp mổ mở thông thường.

– Hạn chế tổn thương dây thần kinh và các mô lân cận: Dưới sự hướng dẫn của kính vi phẫu và các dụng cụ chuyên dụng, phẫu thuật viên sẽ tiếp cận nhanh và chính xác khối thoát vị, tránh làm tổn thương khu vực lân cận.

– Thời gian phẫu thuật ngắn: Các ca vi phẫu thoát vị đĩa đệm thường mất từ 30 – 60 phút, người bệnh ít mệt mỏi và tránh được biến chứng do bị gây mê quá lâu.

– Giảm tỷ lệ nhiễm trùng: Với vết phẫu thuật nhỏ, ít tổn thương mô, giảm chảy máu nên tỷ lệ nhiễm trùng thấp.

– Rút ngắn thời gian phục hồi: Nhờ ít đau, ít bị nhiễm trùng, ít mất máu nên thời gian phục hồi của người bệnh được rút ngắn. Người bệnh có thể đi lại sau 24h phẫu thuật, nằm viện ít ngày, tiết kiệm chi phí hiệu quả.

 Sau phẫu thuật vi phẫu thoát vị đĩa đệm người bệnh lưu ý:

– Nên nghỉ ngơi tại giường từ 5-7 ngày, qua thời gian này có thể đi lại nhẹ nhàng đồng thời cần tránh các hoạt động có cường độ mạnh.

– Không phải mang áo nẹp cố định

– Nên thông báo với bác sĩ nếu cơ thể có dấu hiệu nhiễm trùng như sốt, nóng ấm ở vị trí phẫu thuật, đau cơ toàn thân, đau họng,…

– Bổ sung những thực phẩm có lợi cho xương khớp như: sữa, trứng, hải sản, rau xanh, trái cây,…Nếu thực hiện phẫu thuật đĩa đệm cổ, người bệnh nên uống nhiều nước có thể ăn cháo loãng trong 7 ngày để giảm áp lực cơ quan này.

– Nên luyện tập các động tác vật lý trị liệu theo hướng dẫn của chuyên viên phục hồi chức năng để cải thiện chức năng vận động và rút ngắn quá trình phục hồi.

(Người bệnh được tập phục hồi chức năng tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp)

Phẫu thuật vi phẫu thoát vị đĩa đệm là một thủ thuật can thiệp xâm lấn tối thiểu, với nhiều ưu điểm nổi bật, giúp giải phóng người bệnh khỏi những rắc rối do bệnh thoát vị đĩa đệm gây ra. Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp, với đội ngũ chuyên gia đầu ngành ngoại khoa sọ não – cột sống giàu kinh nghiệm, tận tâm với người bệnh cùng hệ thống máy móc, trang thiết bị chẩn đoán hình ảnh hiện đại như: máy chụp CT 768 lát cắt Somatom Drive, máy cộng hưởng từ thế hệ mới, máy đo mật độ xương, máy siêu âm, hệ thống kính vi phẫu thuật,…đã phát hiện sớm các tổn thương và phẫu thuật điều trị thành công thoát vị đĩa đệm cho rất nhiều người bệnh. Người bệnh gần như được bảo vệ khỏi những biến chứng nguy hiểm và cải thiện cuộc sống sau khi thực hiện phẫu thuật. Để việc điều trị hiệu quả, người bệnh bị thoát vị đĩa đệm nên đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp để được khám chẩn đoán bởi chuyên khoa càng sớm càng tốt thực hiện theo đúng hướng dẫn của bác sĩ nhằm đạt được kết quả điều trị tốt nhất.

TS.BS Đặng Việt Sơn, Phó Trưởng khoa Ngoại Sọ não – Cột sống

Nguyễn Hà


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *BỆNH VIỆN HỮU NGHỊ VIỆT TIỆP

CƠ SỞ 1: Số 1 đường Nhà Thương

P. Cát Dài – Q. Lê Chân – Tp. Hải Phòng

CƠ SỞ 2: An Đồng

H. An Dương – Tp. Hải Phòng
KẾT NỐI

Fanpage Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp


Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp Cơ Sở 2
BẢN ĐỒ
medicare-logo-white

Sed magna nulla, pulvinar vel ante vel, fringilla vulputate nibh. In placerat facilisis tincidunt. Integer quis erat dictum, placerat massa non, bibendum ante. Duis aliquet tellus magna, quis egestas enim vulputate sed. Phasellus in dui malesuada, lacinia urna sed.

Bản quyền website thuộc về Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp 2022.