Thứ 2 - Thứ 607:00-17:00HOTLINE:1900 23.23.61

Vi phẫu thuật tái tạo vú tức thì bằng vạt “D.I.E.P” thành công – nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bệnh sau cắt bỏ tuyến vú do ung thư.

Khi biết bản thân mắc căn bệnh mang tên ung thư hầu hết người bệnh đều suy sụp và rất khó để có thể đối mặt. Đặc biệt đối với phụ nữ, ngực là biểu tượng về giới tính, chức năng và thẩm mỹ, khi đối mặt với ung thư vú, ngoài việc phải chiến đấu với bệnh tật còn là những trầm cảm, tự ti do mất đi một phần cơ thể sau phẫu thuật,…Những điều này thực sự khiến họ kiệt quệ về thể chất, cảm xúc và tinh thần. Thấu hiểu nỗi đau của những người bệnh không may mắn mắc phải căn bệnh ác tính này các y, bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp vừa qua đã ứng dụng thành công Vi phẫu thuật tái tạo vú tức thì bằng vạt “D.I.E.Pcho người bệnh ung thư sau cắt bỏ tuyến vú.

Người bệnh N.T.T.L (46 tuổi), Ngô Quyền, Hải Phòng vào Trung Tâm Ung Bướu & Y học Hạt nhân, Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp trong tình trạng hoang mang, lo lắng khi biết kết quả khối u vú bên phải, ung thư giai đoạn II đã được phẫu thuật cắt bỏ u tại một đơn vị khác kết quả không như mong đợi. Qua thăm khám và trao đổi với người bệnh, các bác sĩ được biết hy vọng của chị N.T.T.L ngoài việc điều trị bệnh lý ung thư còn mong muốn được phẫu thuật tạo hình, tái tạo lại khuôn ngực để giảm bớt tâm lý hụt hẫng, mất tự tin sau phẫu thuật bởi chị còn khá trẻ.

Đồng cảm với người bệnh, các bác sĩ Trung tâm Ung bướu & Y học Hạt nhân đã thăm khám, hội chẩn đa chuyên khoa nhanh chóng lên phương án điều trị cho người bệnh một cách tốt nhất. Các bác sĩ đã quyết định ứng dụng kĩ thuật vi phẫu tái tạo vú tức thì sau cắt bỏ tuyến vú do ung thư bằng vạt “D.I.E.P” (Deep Inferior Epigastric Perforator Flap) cho người bệnh. Đây là một trong những kĩ thuật tái tạo vú hàng đầu trên Thế giới, tại Việt Nam cho đến thời điểm hiện tại mới chỉ thực hiện được ở một số bệnh viện lớn ở tuyến Trung ương như: Bộ môn Phẫu thuật Tạo hình trường Đại học Y Hà Nội, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108,…

(Hình ảnh: Các y, bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp, tiến hành phẫu thuật cho người bệnh N.T.T.L)

Trong khoảng hơn 9 giờ phẫu thuật các y, bác sĩ đã tiến hành cắt bỏ hết phần vú bị ung thư kèm theo nạo vét hạch nách. Sau đó, lấy phần vạt da mỡ ở bụng dưới mang cuống mạch (động mạch thượng vị sâu dưới) đưa lên ngực, nối lại mạch máu bằng kỹ thuật Vi phẫu dưới kính hiển vi và tạo hình lại bầu vú ngay trong một lần phẫu thuật.

Phẫu thuật tiến hành khá thuận lợi, kết thúc thành công và an toàn. Sau phẫu thuật hiện tình trạng sức khỏe của người bệnh đã tạm ổn định và hơn hết là niềm vui, niềm hy vọng, sự hài lòng về kết quả phẫu thuật được thấy rõ trên gương mặt. Chị N.T.T.L đã gửi lời cảm ơn sâu sắc tới tập thể các y, bác sĩ bệnh viện đã luôn tận tâm, chăm sóc và điều trị cho mình.

 

(Hình ảnh: Vạt da mỡ bụng dưới của người bệnh)

(Hình ảnh: Bầu ngực sau khi được tạo hình)

(Niềm vui của chị N.T.T.L cùng gia đình và tập thể các y, bác sĩ khi phẫu thuật thành công)

Theo Bs. Bùi Văn Quang – Trung Tâm Ung Bướu & Y học Hạt nhân, trực tiếp phẫu thuật cho người bệnh cho biết “Tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp trước đây đã áp dụng nhiều phương pháp tái tạo vú cho người bệnh ung thư như: vạt da cơ lưng rộng, vạt da cơ thẳng bụng (TRAM), sử dụng túi độn ngực Silicon, hay các phẫu thuật bảo tồn cho ung thư vú giai đoạn sớm. Phẫu thuật tái tạo vú bằng vạt “D.I.E.P” Vi phẫu cho người bệnh ung thư sau cắt bỏ tuyến vú là chất liệu lý tưởng nhất hiện nay. Đây là phẫu thuật rất khó và phức tạp, thời gian phẫu thuật kéo dài, đòi hỏi máy móc trang thiết bị hiện đại, các bác sĩ có trình độ chuyên sâu về chuyên ngành Ung bướu và phẫu thuật tạo hình – Vi phẫu. Trong quá trình phẫu thuật các bác sĩ cần thao tác chính xác cũng như cần được chuẩn bị kỹ lưỡng, phối hợp nhịp nhàng xuyên suốt trong tất cả các khâu từ hội chẩn, chẩn đoán bệnh, tiền phẫu, phẫu thuật và hậu phẫu.

Khi áp dụng phương pháp này người bệnh chỉ phải trải qua một lần phẫu thuật cắt u và tạo hình lại ngực ngay khi đó, không phải chịu đựng một cuộc phẫu thuật kéo dài lần hai. Bên cạnh đó phẫu thuật này giải quyết được tâm lý không bị cảm giác thiếu tự tin, mặc cảm khi tỉnh dậy thấy thiếu hụt đi một phần cơ thể, nhất là với những phụ nữ trẻ. Đặc biệt hơn tạo hình vú bằng vạt da và mỡ thành bụng dưới có khối lượng lớn, mềm mại là chất liệu tự thân, màu sắc da phù hợp với nơi nhận, giúp che phủ được phần khuyết da, đồng thời không phải dùng đến vật liệu nhân tạo. Khi lấy vạt da ở đây, các cấu trúc thành bụng như cân, cơ thẳng bụng được bảo tồn tối đa, nên ảnh hưởng không đáng kể đến chức năng của thành bụng, do đó giảm tối đa biến chứng sau phẫu thuật. Sau phẫu thuật khi mạch máu nối Vi phẫu ổn định các vạt da mỡ này sẽ chịu được tia xạ, hoá chất như các tổ chức khác trong cơ thể. Đây còn là phẫu thuật ba trong một vừa loại bỏ được ung thư – tạo hình trả lại bầu vú – tạo thêm được vóc dáng vùng bụng thon gọn”.

Với mong muốn chung tay đẩy lùi “nỗi đau ung thư” của người bệnh ung thư nói chung và ung thư vú nói riêng, Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp đã và đang phấn đấu điều trị cho người bệnh bằng con tim, khối óc, đặt lợi ích và sức khỏe của người bệnh lên hàng đầu, luôn đồng cảm và thấu hiểu với cảm xúc của người bệnh. Bên cạnh đó, bệnh viện thực hiện đồng bộ các giải pháp đột phá về đầu tư cơ sở hạ tầng cũng như trang thiết bị tiến tiến hiện đại, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, triển khai hàng loạt kĩ thuật cao chuyên sâu hơn nữa mang lại chất lượng dịch vụ, khám chữa bệnh tốt nhất cho người dân.

Bs. Bùi Văn Quang
Trung tâm Ung Bướu & Y học Hạt nhân
Nguyễn Hà


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *BỆNH VIỆN HỮU NGHỊ VIỆT TIỆP

CƠ SỞ 1: Số 1 đường Nhà Thương

P. Cát Dài – Q. Lê Chân – Tp. Hải Phòng

CƠ SỞ 2: An Đồng

H. An Dương – Tp. Hải Phòng
KẾT NỐI

Fanpage Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp


Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp Cơ Sở 2
BẢN ĐỒ
medicare-logo-white

Sed magna nulla, pulvinar vel ante vel, fringilla vulputate nibh. In placerat facilisis tincidunt. Integer quis erat dictum, placerat massa non, bibendum ante. Duis aliquet tellus magna, quis egestas enim vulputate sed. Phasellus in dui malesuada, lacinia urna sed.

Bản quyền website thuộc về Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp 2022.