Tin nổi bậtTin tức

Tự điều trị bằng cách đắp các loại lá cây, người bệnh gặp biến chứng nghiêm trọng

Thời gian qua, dù đã có rất nhiều cảnh báo về các biến chứng nặng nề có thể gặp phải khi đắp lá cây để xử lý vết thương, vết mụn nhọt, tuy nhiên vẫn có những người do chủ quan, ngại đến cơ sở y tế nên tự ý điều trị tại nhà, dẫn đến hậu quả đáng tiếc.

Đáng nói là những loại lá cây được mọi người “mách” nhau là thần dược nhưng không phải ai cũng biết rõ công dụng hay tác hại của nó mà chỉ nghe qua lời giới thiệu của bạn bè, người thân hoặc thậm chí là các thông tin không chính thống trên mạng xã hội. Điều đáng nói, dù những lời cảnh báo được đưa ra hàng ngày và nhiều người không biết rõ nhưng vẫn tuân theo lời truyền miệng được coi là “những bài thuốc dân gian đặc hiệu”. Đáng lo ngại hơn, hầu hết các trường hợp biến chứng nặng mới nhập viện khám, điều trị. Đặc biệt, đối với những người bệnh mắc bệnh nền thì mức độ càng nguy hiểm.

Mới đây, Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp mới tiếp nhận một ca bệnh vào viện trong tình trạng nổi dát đỏ, bọng nước, trợt loét da chảy dịch ở ngực – bụng – lưng – bẹn trái. Theo lời người bệnh kể, 10 ngày trước khi vào viện, người bệnh bị ngã xe đạp có bầm tím nhẹ ở mạn sườn trái. Sau đó, người bệnh tự bôi cao, uống, đắp thuốc nam vào vùng da tổn thương thì thấy vùng da đắp thuốc đỏ lên, ngứa rát. Người bệnh ngừng đắp thuốc nam và tiếp tục đắp các loại lá cây: lá chè, lá khế,… nhưng bệnh không đỡ, tổn thương da ngày càng đỏ hơn, lan rộng ra toàn bộ vùng bụng, lưng, lan xuống cả bẹn bên trái, ngứa rát tăng lên. Khoảng 4 ngày trước khi vào viện, vùng da đỏ phồng rộp lên thành những bọng nước lớn, dễ dập vỡ gây trợt loét da, chảy dịch ướt, ngứa, đau rát như bị bỏng, người bệnh mệt mỏi, ăn uống kém. Sau thăm khám, người bệnh được chẩn đoán là Viêm da tiếp xúc bội nhiễm.

 

(Trước khi điều trị)

Sau 8 ngày điều trị tích cực bằng các phương pháp toàn thân và chăm sóc tổn thương tại chỗ hàng ngày tại khoa Da liễu, người bệnh tiến triển tốt, không xuất hiện tổn thương mới, tổn thương cũ thâm lại, trợt loét da khô hơn, bọng nước xẹp hết, ngứa rát giảm nhiều. Hiện tại, người bệnh đã ổn định ra viện.

(Tình trạng người bệnh sau điều trị 8 ngày)

Ðể tránh tình trạng tiền mất tật mang, BS. Phạm Thị Thanh Hòa – khoa Da liễu, Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp khuyến cáo người bệnh và người nhà người bệnh không nên coi thường những vết thương nhỏ, đặc biệt là đối với các chấn thương, tổn thương hở lại càng tuyệt đối không nên tự ý mua và sử dụng bất cứ loại thuốc gì khi chưa có chỉ định của bác sĩ. Hơn nữa, việc tự ý sử dụng lá thuốc theo kinh nghiệm dân gian truyền miệng cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ làm bệnh nghiêm trọng hơn, có thể gây bội nhiễm, hoại tử tại vết thương, thậm chí nhiễm trùng huyết gây nguy hiểm đến tính mạng. Khi có vấn đề về sức khoẻ, người bệnh cần tìm hiểu thông tin thật kĩ, cần tỉnh táo trước những lời quảng cáo, giới thiệu về các phương pháp chữa bệnh chưa được kiểm chứng, thiếu cơ sở khoa học. Khi phát hiện các triệu chứng bệnh, cần đến các cơ sở chuyên khoa để được chẩn đoán, tư vấn và điều trị đúng cách.

Show More

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
Close
Close