Tin tức

U HỖN HỢP TUYẾN MANG TAI – BỆNH ĐƠN GIẢN MÀ PHỨC TẠP

1. U hỗn hợp tuyến mang tai là gì?

Theo chia sẻ của Bs. Nguyễn Thái Hòa, Phó trưởng khoa Răng Hàm Mặt, Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp, U hỗn hợp tuyến mang tai là loại u thường gặp nhất trong các khối u của tuyến nước bọt, là u nằm ở vùng tuyến mang tai, có thể trong hay ngoài tuyến có nguồn gốc từ biểu mô ống tuyến và cơ biểu mô. U hỗn hợp tuyến mang tai thường lành tính, phát triển chậm. Bệnh xảy ra ở mọi độ tuổi, thường gặp ở lứa tuổi 30-45 nhưng càng lớn tuổi khối u càng dễ tái phát, dễ biến chứng trở thành ác tính (ung thư).

(ST)

2. Biểu hiện của bệnh U hỗn hợp tuyến mang tai

*Giai đoạn đầu: Mặt người bệnh trông bình thường. Vùng dưới dái tai, trước nắp tai hoặc phía trong góc hàm xuất hiện 1 khối nhỏ, đường kính dưới 1cm, không đau. Khối nhỏ có thể dễ dàng sờ thấy, di động chắc đều, da không dính với u. Giai đoạn này người bệnh thường chủ quan thường không đi khám để điều trị kịp thời.

*Giai đoạn toàn phát: U to dần, không đau, u ở vùng mang tai làm biến dạng mặt. Màu sắc da phía trên u bình thường, sờ thấy ranh giới rõ, mật độ khối u không đều, có chỗ rắn chắc, có chỗ mềm.

*Giai đoạn muộn: U phát triển nhanh và gây đau. Khối u lúc này dính với mô xung quanh, ranh giới không rõ và có thể có loét trên bề mặt u. Có thể có hạch vùng mang tai, dưới hàm và máng cảnh. Ở giai đoạn muộn khối u có thể chuyển thành ác tính (ung thư), có khuynh hướng tấn công các mô bên cạnh. Sự lan rộng cục bộ của khối u sẽ ảnh hưởng dây thần kinh ở mặt dẫn đến tê liệt mặt ở bên bị ảnh hưởng, cơ mặt rủ xuống, mắt không thể nhắm. Ung thư có thể di căn vào phổi và xương.

3. Phương pháp điều trị U hỗn hợp tuyến mang tai

Khi có các biểu hiện kể trên, người dân hãy đến Khoa răng Hàm Mặt, Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp để được thăm khám, chỉ định làm một số các xét nghiệm cận lâm sàng như siêu âm, chụp XQ, chụp cắt lớp vi tính CT Scaner, MRI để đánh giá kích thước, vị trí, giới hạn, bờ xâm lấn của khối u, xét nghiệm mô bệnh học chẩn đoán chính xác bệnh U hỗn hợp tuyến mang tai.

Khi được phát hiện sớm khối u lành tính, người bệnh sẽ được chỉ định phẫu thuật. Đây là phương pháp duy nhất để điều trị u hỗn hợp tuyến mang tai. Với phương pháp này, bác sĩ sẽ tiến hành cắt bỏ hoàn toàn u và tuyến nước bọt mang tai, bảo tồn dây thần kinh VII. Khi khối u bị tái phát và chuyển thành ác tính không thể loại bỏ, người bệnh sẽ được chỉ định xạ trị.

(Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật u hỗn hợp tuyến mang tai)
(Người bệnh trước phẫu thuật U hỗn hợp tuyến mang tai bên phải)
(Người bệnh sau phẫu thuật U hỗn hợp tuyến mang tai bên phải)

4. Lời khuyên của bác sĩ

U hỗn hợp tuyến mang tai hầu hết là lành tính. Tuy nhiên, người bệnh thường đến muộn vì thế quá trình điều trị trở nên khó khăn và phức tạp. Một đặc điểm nữa của U hỗn hợp tuyến mang tai là triệu chứng âm thầm trong khi đặc điểm mô bệnh học lại đa dạng, phong phú với các tiên lượng khác nhau đòi hỏi chỉ định và điều trị phù hợp. Người bệnh nên khám chuyên khoa Răng Hàm Mặt định kỳ để phát hiện u sớm và điều trị kịp thời, tránh những biến chứng đáng tiếc có thể xảy ra.

Show More

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
Close
Close