Tin nổi bậtTin tức

ỨNG DỤNG KỸ THUẬT VI PHẪU THUẬT NỐI LIỀN NGÓN TAY ĐỨT RỜI TẠI BỆNH VIỆN HỮU NGHỊ VIỆT TIỆP

Cùng với sự ra đời của kính hiển vi điện tử, kỹ thuật vi phẫu đã áp dụng để khâu nối các bộ phận đứt lìa trên cơ thể từ những năm 1960. Ở Việt Nam, đến những năm 1980, việc áp dụng kỹ thuật vi phẫu mạch máu thần kinh đã làm tăng tỷ lệ thành công trong phẫu thuật khâu nối đứt lìa bàn – ngón tay. Tuy nhiên, kỹ thuật vi phẫu cũng chỉ được thực hiện ở một số bệnh viện hàng đầu tuyến Trung ương. Đây là kỹ thuật phẫu thuật rất tinh vi, sử dụng để nối ghép những mạch máu, thần kinh rất nhỏ dưới 1 mm, đòi hỏi phẫu thuật viên phải có tay nghề, kỹ năng phẫu tích khéo léo, thuần thục, nắm chắc về giải phẫu, hình thái cơ thể, kể cả các mạch máu nhỏ dưới sự hỗ trợ của kính hiển vi điện tử với mức phóng đại đến vài chục lần kích thước thực của mạch máu và thần kinh.

Với hy vọng mang lại cơ hội điều trị tốt nhất cho người bệnh, các y bác sỹ Bệnh viện Hữu Nghị Việt Tiệp đã không ngừng trau dồi, học hỏi kiến thức, kinh nghiệm từ các chuyên gia đầu ngành đi trước để triển khai ứng dụng kỹ thuật vi phẫu. Đặc biệt, Bệnh viện đã bổ sung các trang thiết bị hiện đại như: kính hiển vi phẫu thuật, bộ dụng cụ thiết yếu cho vi phẫu thuật để luôn sẵn sàng nhằm đáp ứng nhu cầu của người bệnh…

Vừa qua, Bệnh viện Hữu Nghị Việt Tiệp đã tiếp nhận trường hợp người bệnh với tổn thương rất phức tạp bàn tay, với tổn thương ngón tay đứt gần rời ngón tay – gân xương, khớp bàn ngón tay. Đó là người bệnh N.V.T (49 tuổi), trú tại Thủy Triều, Thủy Nguyên, Hải Phòng, hiện đang làm nông nghiệp. Trong quá trình lao động, người bệnh bị máy thái chuối cắt vào tay, gây vết thương dập nát, ngón 2-3 bị cắt nhiều tầng, ngón 4 đứt gần rời đầu ngón tím do tổn thương cả 2 bó mạch thần kinh để nuôi ngón.

(Hình ảnh tay người bệnh khi vào viện)

Qua quá trình hội chẩn cùng với tình trạng nguy cấp của vết thương, ekip giữa các bác sỹ chuyên ngành Phẫu thuật Tạo hình – Vi phẫu và chuyên ngành Chấn thương chỉnh hình đã quyết định sử dụng kỹ thuật vi phẫu để trả lại đôi tay nguyên vẹn cho người bệnh.

(Hình ảnh tay người bệnh trong lúc được phẫu thuật)

Sau khi được cắt lọc, người bệnh được được xử lý tổn thương đứt gân gấp và xương đốt ngón 2-3-4. Ngón 2-3 tổn thương phức tạp gân – xương – khớp, ngón 4 vết thương đứt cả 2 động mạch bên nuôi ngón chỉ còn dính ít da mặt mu. Nếu không nối mạch chắc chắn sẽ phải cắt cụt ngón tay. Các bác sĩ đã thực hiện khâu nối động mạch bên ngón tay. Kiểm tra sau nối, ngón tay hồng ấm và tưới máu tốt. Ngày thứ 10 sau phẫu thuật, các ngón tay hồng ấm, ngón 4 sống hoàn toàn, các ngón có thể cử động nhẹ nhàng và được tập vật lý trị liệu phục hồi chức năng.

(Hình ảnh tay người bệnh sau khi được phẫu thuật)

Đứt lìa chi thể đặc biệt là các ngón tay là một thách thức lớn với các bác sĩ phẫu thuật sao cho không chỉ phục hồi khả năng sống còn của chi thể mà còn trả lại hình thể cũng như chức năng vốn có ban đầu. Ngoài yêu cầu về sơ cứu nhanh chóng, chính xác để ngăn tình trạng mất máu và bảo tồn phần chi đứt lìa đúng cách thì việc thực hiện phẫu thuật ghép nối chi kịp thời cũng là một trong những điều quan trọng giúp nâng cao khả năng phục hồi vận động sau tai nạn.

Với đội ngũ bác sĩ được đào tạo chuyên nghiệp và các trang thiết bị hiện đại, Bệnh viện Hữu Nghị Việt Tiệp đã từng bước làm chủ kỹ thuật vi phẫu nối chi thể đứt rời. Việc ứng dụng triển khai kỹ thuật vi phẫu trong nối thể chi đứt rời đã mang lại hy vọng cho nhiều trường hợp không may đứt rời chi trong quá trình lao động, sinh hoạt được phẫu thuật cấp cứu kịp thời, giảm di chứng tàn phế cho người bệnh, giúp cho người bệnh có cơ hội trở lại cuộc sống bình thường.

Show More

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
Close
Close