Tin tức

Ung thư phổi – Nhữngnguyên nhân và yếu tố nguy cơ tiềm ẩn nào gây bệnh – lời khuyên của bác sĩ.

Ung thư phổi là một trong những ung thư đứng hàng đầu và là nguyên nhân gây tử vong cao nhất trong các bệnh ung thư ở nam giới. Tại Việt Nam, mỗi năm có hơn 20.000 trường hợp tử vong vì bệnh ung thư phổi, đây thực sự là con số đáng báo động. Hiểu về các nguyên nhân,  các yếu tố nguy cơ gây nên ung thư phổi sẽ giúp chúng ta phòng bệnh tốt hơn và xác định những đối tượng có nguy cơ cao để đưa vào sàng lọc chẩn đoán bệnh sớm.

1.Nguyên nhân gây bệnh ung thư phổi

*Hút thuốc lá: là nguyên nhân gây ra khoảng 90% các trường hợp ung thư phổi.Trong khói thuốc lá có khoảng 4000 hoạt chất gây độc hại cho cơ thể,  đặc biệt chất Benzopyren và các Nitrosamine là chất gây ung thư rất rõ trong thực nghiệm. Những người hút thuốc có nguy cơ bị ung thư phổi cao gấp 10 lần so với người không hút. Đặc biệt những người hút trên một bao thuốc một ngày thì nguy cơ tăng lên 20 lần so với người không hút thuốc.

Những người sống trong môi trường có khói thuốc ( hút thuốc thụ động) sẽ làm tăng nguy cơ ung thư phổi lên 30% so với người không cùng hoàn cảnh.

*Môi trường làm việc: Những người làm việc trong môi trường tiếp xúc với khói bụi như các nhà máy luyện thép, niken, crom và khí than, bụi kim loại. Người tiếp xúc với amiăng khi làm các công việc phát sinh bụi amiăng gồm công đoạn nổ mìn, khoan, nghiền, trong xây dựng cắt phá dỡ các tấm vật liệu có chứa amiăng như tấm lợp,…cũng có nguy cơ cao bị ung thư phổi.

Tiếp xúc với tia phóng xạ sẽ có nguy cơ bị bệnh ung thư trong đó có có cả ung thư phổi trên những công nhân mỏ uranium, do uranium phân rã phóng xạ tạo ra khí radon, một loại khí không màu, không mùi, người công nhân hít phải khí này trong quá trình làm việc cũng là nguyên nhân gây ung thư phổi.

* Nhiễm khuẩn: Virus u nhú ở người (Human papilloma virus- HPV) cũng là một nguyên nhân gây ung thư phổi. Gần 25% ung thư phổi trên người không hút thuốc có thể liên quan đến HPV.

2.Yếu tố nguy cơ gây bệnh ung thư phổi

*Tiền sử gia đình: Nếu gia đình có bất cứ ai từng bị ung thư phổi rất có thể đây là yếu tố nguy cơ góp phần gây bệnh cho bạn.

*Tuổi tác: Ung thư phổi thường ảnh hưởng đến người lớn tuổi, nguy cơ sẽ cao hơn khi 65 tuổi trở lên. Độ tuổi trung bình của bệnh khoảng 70 tuổi.

*Tiền sử bệnh phổi: những bệnh về phổi mạn tính có thể có nguy cơ dẫn đến ung thư phổi như bệnh lao, viêm phế quản mạn, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính,…Những bệnh về phổi gây viêm để lại sẹo trong phổi có thể dẫn đến ung thư phổi.

*Thường xuyên hít phải khói thuốc lá

3. Lời khuyên của bác sĩ

Triệu chứng hay gặp nhất của ung thư phổi là ho kéo dài. Khó thở, ho có đờm lẫn máu và đau ngực cũng có thể là dấu hiệu chỉ điểm của ung thư phổi. Một thời gian sau người bệnh có thể gầy sút, mệt mỏi, thở nông, khàn giọng, khó nuốt, đau xương, thở khò khè, tràn dịch màng phổi.

Ung thư phổi có hai loại chính: ung thư phổi tế bào nhỏ chiếm khoảng 10%; Ung thư phổi không tế bào nhỏ chiếm khoảng 90%.

Ở giai đoạn đầu, hầu hết trường hợp mắc ung thư phổi đều không có triệu chứng điển hình nên khó nhận biết dễ nhầm lẫn với một số bệnh lý đường hô hấp khác, dẫn đến điều trị không đúng phương pháp. Khi một số biểu hiện bộc lộ rõ rệt như ho dai dẳng, ho ra máu, khó thở, đau tức ngực,…thì bệnh đã ở giai đoạn muộn, việc điều trị trở nên khó khăn hơn. Việc quan trọng nhất là chúng ta cần ý thức được việc khám tầm soát phát hiện ung thư phổi.

Nếu được phát hiện ở giai đoạn sớm, người bệnh có thể được phẫu thuật tỷ lệ sống trên 5 năm xấp xỉ 44,5%. Yếu tố quan trọng nhất trong việc phòng chống bệnh ung thư phổi là không hút thuốc lá, khám sức khỏe định kỳ, khám tầm soát phát hiện sớm. Ngoài ra việc giữ thói quen sinh hoạt khoa học, bổ sung chế độ dinh dưỡng hợp lý, kết hợp vận động, tập luyện thể thao đều đặn, cải thiện vệ sinh môi trường nhất là khu công nghiệp và tránh tiếp xúc với khói bụi cũng là biện pháp ngăn ngừa ung thư phổi hiệu quả.

*Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp là cơ sở chuyên khoa hàng đầu của thành phố Hải Phòng với hệ thống trang thiết bị hiện đại, áp dụng các kỹ thuật tiên tiến mới, chi phí hợp lý. Hãy đến để được tư vấn, thăm khám bởi đội ngũ y, bác sĩ có chuyên môn cao giàu kinh nghiệm, luôn hướng đến sự hài lòng của người bệnh.

Show More

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
Close
Close