Tin nổi bậtTin tức

Viêm ruột thừa cấp nguy hiểm như thế nào?

Theo chia sẻ của TS.BS Phạm Văn Thương, Phó Khoa Ngoại Tiêu Hóa, Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp, Trưởng Bộ môn Ngoại Đại học Y Dược, Hải Phòng: “Viêm ruột thừa cấp là một bệnh khá phổ biến với tỷ lệ 4 đến 5 ca/10.000 dân và chiếm tỷ lệ từ 30 – 40% các trường hợp phẫu thuật cấp cứu bụng. Viêm ruột thừa cấp có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi. Có những trường hợp viêm ruột thừa cấp chưa biến chứng việc xử trí đơn giản, nhưng có từ 16 – 40% người bệnh sẽ dẫn tới biến chứng áp xe ruột thừa, ruột thừa vỡ mủ tràn khắp ổ bụng,…thì việc điều trị rất phức tạp, thậm chí đe dọa đến tính mạng của người bệnh. Do vậy, việc phát hiện, chẩn đoán, điều trị viêm ruột thừa cấp sớm là rất cần thiết nhằm tránh những tai biến đáng tiếc có thể xảy ra”.

(ST)

  1. Viêm ruột thừa cấp là gì?

– Viêm ruột thừa cấp là tình trạng ruột thừa bị viêm nhiễm cấp tính. Sự tắc nghẽn trong lòng ruột thừa do sỏi phân, phì đại các nang bạch huyết dưới niêm mạc, dị vật, khối u của ruột thừa hoặc manh tràng có thể là nguyên nhân gây viêm ruột thừa. Vi khuẩn nhân lên nhanh chóng, khiến phần ruột thừa bị viêm, sưng và hóa mủ. Nếu không được chữa trị kịp thời trong vòng 24 giờ, ruột thừa có thể vỡ.

(ST)

  1. Biểu hiện thường gặp của viêm ruột thừa cấp

– Viêm ruột thừa cấp thường cơn đau bắt đầu xung quanh hoặc phía trên rốn đôi khi ở hạ vị hay thậm chí ở dưới gan,… đau âm ỉ liên tục, ít khi dữ dội hay đau thành cơn. Sau 2 đến 12 giờ, đau di chuyển xuống bụng dưới, vùng hố chậu phải và tăng dần về cường độ.

– Người bệnh cũng gặp một số rối loạn tiêu hóa như chán ăn, buồn nôn, nôn, có thể gặp trường hợp tiêu chảy, bí trung, đại tiện.

– Thân nhiệt của người bệnh có thể bình thường hoặc sốt nhẹ. Sốt cao có thể là dấu hiệu cho thấy ruột thừa đã vỡ.

  1. Biến chứng nguy hiểm của viêm ruột thừa cấp

Viêm ruột thừa cấp hầu như không để lại hậu quả gì đặc biệt nếu chúng ta phát hiện và phẫu thuật sớm. Tuy nhiên, do vị trí đau của ruột thừa rất đa dạng khiến nhiều người chủ quan, chần chừ đi khám muộn khiến biến chứng xảy ra. Bên cạnh đó, ruột thừa khi bị viêm cấp tính thường vỡ mủ sau 24 giờ nhưng trên thực tế không thể đoán trước được khi nào ruột thừa sẽ vỡ. Ở một số người ruột thừa có thể vỡ sau 12 giờ có trường hợp sau 6 giờ kể từ lúc người bệnh khởi phát cơn đau. Viêm ruột thừa cấp nếu không được phát hiện sớm và xử trí kịp thời những biến chứng xảy ra mang lại nhiều rắc rối và có thể dẫn đến tử vong cho người bệnh.

– Biến chứng viêm phúc mạc: Ruột thừa vỡ, dịch viêm sẽ tràn khắp ổ bụng gây viêm phúc mạc. Phúc mạc là một màng thanh mạc bao bọc tất cả các cơ quan trong ổ bụng và hố chậu, lót mặt trong thành bụng, mặt dưới cơ hoành và mặt trên hoành chậu hông. Khi viêm phúc mạc người bệnh có dấu hiệu nhiễm trùng toàn thân mắt trũng, nhịp thở nhanh nông, môi khô, lưỡi bẩn, hơi thở hôi, da xanh tái, chân tay lạnh,… Người bệnh đau khắp ổ bụng, chướng bụng, phản ứng thành bụng lan rộng khắp ổ bụng. Để giải quyết tình trạng viêm phúc mạc ruột thừa, phương pháp duy nhất là phẫu thuật. Nếu không điều trị kịp thời sẽ dẫn đến sốc nhiễm khuẩn, nhiễm khuẩn huyết, thậm chí tử vong.

– Đám quánh ruột thừa đây là biến chứng viêm ruột thừa cấp xảy ra khi các quai ruột và mạc nối đến bao bọc kín ruột thừa ngăn cản sự tiến triển lan rộng. Biểu hiện các cơn đau và sốt giảm. Hố chậu phải xuất hiện khối chắc, không di động ấn đau nhẹ không phản ứng thành bụng. Đám quánh ruột thừa thường có nguy cơ tiến triển thành áp xe ruột thừa gây viêm phúc mạc hoặc viêm ruột thừa mạn.

– Nhiễm khuẩn huyết xảy ra khi viêm phúc mạc ruột thừa không được điều trị kịp thời dẫn đến hoại tử ruột gây nhiễm khuẩn huyết. Khi bị nhiễm khuẩn huyết gây tổn thương các cơ quan nội tạng, dẫn đến tình trạng sốc nhiễm khuẩn, biến chứng nặng về tuần hoàn, rối loạn đông máu, hô hấp, suy gan thận và các tạng khác,…có thể dẫn đến tử vong. Theo nghiên cứu, tỷ lệ tử vong của viêm ruột thừa chưa biến chứng là dưới 0,1% nhưng khi có biến chứng, tỷ lệ này lên tới 5%.

Viêm ruột thừa cấp là bệnh lý ngoại khoa cấp tính đòi hỏi cần phải can thiệp nhanh chóng về y tế. Bệnh có diễn tiến nguy hiểm, nhưng nếu được phát hiện sớm, điều trị kịp thời người bệnh sẽ nhanh chóng bình phục và tránh được những biến chứng. Do đó, khi nghi ngờ bị viêm ruột thừa cấp, người bệnh cần đến ngay cơ sở y tế để được bác sĩ thăm khám, siêu âm, X quang bụng và làm các xét nghiệm cần thiết và xử lý nhanh chóng nhất.

*Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp là cơ sở y tế hàng đầu của thành phố Hải Phòng với hệ thống trang thiết bị hiện đại, áp dụng các kỹ thuật tiên tiến, chi phí hợp lý. Hãy đến để được tư vấn, thăm khám bởi đội ngũ y, bác sĩ có chuyên môn cao giàu kinh nghiệm, luôn hướng đến sự hài lòng của người bệnh.

Show More

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
Close
Close