BỆNH VIỆN HỮU NGHỊ VIỆT TIỆP ĐIỀU TRỊ THÀNH CÔNG CA BỆNH THỦNG THỰC QUẢN DO HÓC XƯƠNG KHÔNG CẦN PHẪU THUẬT

Vừa qua, Khoa Nội tiêu hoá (Nội 1) – Bệnh viện Hữu Nghị Việt Tiệp đã tiếp nhận và điều trị thành công cho nam người bệnh 61 tuổi (An Dương, Hải Phòng), vào viện vì nuốt đau, nuốt vướng nhiều sau khi ăn xôi gà. Người bệnh nhanh chóng được các y, bác sĩ thăm khám, thực hiện các xét nghiệm cận lâm sàng và chụp cắt lớp vi tính xác định có dị vật ở thực quản cổ gây thủng thực quản, lỗ thủng nhỏ có tràn khí ít ở vùng cổ.

Sau khi hội chẩn, người bệnh được tiến hành lấy dị vật thực quản qua nội soi ống mềm có gây mê phối hợp điều trị nội khoa, dị vật sau đó được lấy ra là một mảnh xương gà dài 2,5cm có hai đầu sắc nhọn. Rất may mắn là người bệnh không cần phải thực hiện phẫu thuật và đã được ra viện sau 5 ngày điều trị khi sức khỏe đã ổn định.

Theo TS.BS Đặng Chiều Dương, Trưởng khoa Nội 1 - Bệnh viện Hữu Nghị Việt Tiệp cho biết: “Dị vật ống tiêu hóa là tình trạng cấp cứu thường gặp trong đời sống sinh hoạt hằng ngày. Dị vật ống tiêu hóa có thể gặp ở bất cứ đoạn nào của ống tiêu hóa, song hay gặp nhất ở thực quản. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, dị vật ống tiêu hóa có thể dẫn đến các biến chứng nặng nề như áp xe, chảy máu, thủng thành ống tiêu hóa hoặc gây tắc ruột,...”

Hiện nay, Nội soi thực quản dạ dày gắp dị vật có gây mê tĩnh mạch là phương pháp tối ưu nhất để nhanh trong chẩn đoán và lấy bỏ dị vật ra ngoài cơ thể. Khoa Nội tiêu hóa Bệnh viện Hữu Nghị Việt Tiệp với đội ngũ bác sĩ chuyên khoa nhiều năm kinh nghiệm, cùng hệ thống trang thiết bị nội soi hiện đại đã gắp và điều trị thành công cho nhiều ca dị vật ống tiêu hóa phức tạp, là địa chỉ tin cậy cho người dân thành phố Hải Phòng, cũng như các tỉnh lân cận.

TS.BS Đặng Chiều Dương – Trưởng khoa Nội tiêu hoá

Đỗ Thành