...

Diễn tập phương án cứu nạn, cứu hộ cấp thành phố 2023

 

Nhằm tuyên truyền, giáo dục, nâng cao ý thức, kiến thức, kỹ năng phòng ngừa, xử lý tình huống sự cố, tai nạn đến toàn thể y, bác sĩ, cán bộ nhân viên bệnh viện; cũng như đánh giá khả năng xử lý tình huống, biện pháp, tổ chức cứu nạn, cứu hộ của lực lượng phòng cháy chữa cháy (PCCC) tại chỗ. Kiểm tra tình trạng hoạt động của các trang thiết bị, phương tiện cứu nạn cứu hộ (CNCH) tại chỗ, phát hiện những vấn đề thiếu sót trong công tác CNCH; kịp thời đề ra các biện pháp khắc phục để từ đó chủ động phòng ngừa nguy cơ xảy ra sự cố, tai nạn và sẵn sàng tham gia CNCH có hiệu quả, hạn chế thấp nhất thiệt hại do sự cố, tai nạn gây ra. Vừa qua, Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp đã phối hợp với Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC & CNCH), Công an Thành Phố Hải Phòng tổ chức “Diễn tập phương án cứu nạn, cứu hộ cấp thành phố 2023”. Buổi diễn tập đã diễn ra tại cơ sở 2 của Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp.

 

 

Tới tham dự buổi diễn tập có:

Đồng chí Hoàng Minh Cường – Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành Phố Hải Phòng

Đồng chí Phạm Viết Dũng – Phó Giám đốc Công an Thành Phố Hải Phòng

Đồng chí Nguyễn Đức Hoạt – Phó Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp

Các cán bộ, lãnh đạo của các Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC & CNCH), Công an Thành Phố Hải Phòng và các tỉnh lân cận.

Cùng các cán bộ y tế đang làm việc tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp

Với tình huống giả định: Vào hồi 9 giờ 00 phút, ngày 20 tháng 10 năm 2023, do sét đánh vào bồn oxy dẫn đến sự cố nổ bồn chứa oxy của Bệnh viện. Vụ nổ gây chấn động mạnh làm đổ sập phần tường đơn nguyên 6 (gần bồn chứa oxy), khối tích sụp đổ khoảng 150 m2 x 20 m, xuất hiện nhiều vết nứt rộng, dài ảnh hưởng nghiêm trọng tới kết cấu chịu lực của đơn nguyên 6 (dãy nhà 10 tầng), các đơn nguyên 4, 5 và các khu vực lân cận.

Tại thời điểm xảy ra sự cố nổ, có khoảng 1.000 y, bác sĩ, điều dưỡng, nhân viên, người bệnh và thân nhân đang có mặt tại các khu vực của Bệnh viện. Khi nghe thấy tiếng nổ lớn, mọi người hoảng loạn tìm cách thoát ra ngoài. Trong quá trình thoát nạn, nhiều người đã chạy thoát được ra khu vực an toàn, tuy nhiên do hoảng loạn và các cấu kiện xây dựng bị sập đổ, mất khả năng chịu lực, chặn các lối thoát nạn, tại khu vực các tầng của đơn nguyên 6, vẫn còn 30 người bị thương và bị mắc kẹt.

Tại khu vực sập đổ, có 05 người bị các cấu kiện xây dựng vùi lấp. Trên đường nội bộ của Bệnh viện, do tiếng nổ lớn tác động tâm lý khiến lái xe ô tô 09 chỗ giật mình dẫn đến mất lái đâm trực diện vào 01 xe ô tô 05 chỗ đi ngược chiều làm lái xe 09 chỗ, lái xe 05 chỗ và 05 người trên hai xe bị mắc kẹt bên trong, bị thương nặng. Bên cạnh đó, do chấn động mạnh gây ra sự cố mất điện khiến thang máy tại đơn nguyên 6 bị dừng đột ngột, làm 07 người bị mắc kẹt bên trong (trong đó có nạn nhân là người già, trẻ em, người có bệnh lý nền).

Tại khu vực căng tin bệnh viên, do nhân viên hoảng loạn bỏ chạy ra ngoài và quên không tắt bếp nấu tạo thành đám cháy, ngọn lửa nhanh chóng lan nhanh, ra các khu vực xung quanh, có khả năng cháy lan ra các khu vực căng tin và lan sang các khu vực lân cận, diện tích đám cháy lúc này khoảng 200 m2.

Khi phát hiện ra sự cố nổ, lực lượng trực tại chỗ đã nhanh chóng báo động, sử dụng hệ thống loa nội bộ thông báo về tình hình sự cố, sử dụng các loa cầm tay hướng dẫn mọi người bên trong bình tĩnh thoát ra khu vực an toàn, sau đó nhanh chóng báo cáo sự cố với lãnh đạo cơ sở, đồng thời gọi điện thoại cho lực lượng Cảnh sát Phòng PCCC & CNCH, Công an Thành Phố Hải Phòng triển khai phương án chữa cháy chuyên nghiệp, khẩn trương triển khai công tác cứu người, di chuyển tài sản và xử lý sự cố. Sau 35 phút đám cháy được dập tắt, toàn bộ người bệnh, nhân viên được đưa ra ngoài an toàn.

Kết thúc buổi diễn tập, đại diện lãnh đạo Phòng Cảnh sát PCCC & CNCH, Công an Thành Phố Hải Phòng cùng đại diện Ban Lãnh đạo Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp, cán bộ, nhân viên tham gia diễn tập của Bệnh viện đã tổ chức họp rút kinh nghiệm về buổi diễn tập.

Diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp là hoạt động thường niên nhằm kiểm tra hiệu quả trong hoạt động PCCC cũng như hệ thống thiết bị PCCC tại Bệnh viện. Buổi diễn tập này đã góp phần nâng cao ý thức phòng cháy, chữa cháy của từng cán bộ công chức, viên chức, người lao động và thân nhân người bệnh tại Bệnh viện. Đồng thời, buổi diễn tập đã nâng cao khả năng xử lý tình huống cháy nổ, tổ chức thoát nạn của lực lượng PCCC tại cơ sở phối hợp với lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp đảm bảo cao nhất an toàn tính mạng của người bệnh, người nhà người bệnh, nhân viên y tế và tài sản.

Dưới đây là một số hình ảnh của buổi diễn tập:

 

 

(ThS. Nguyễn Đức Hoạt – Phó Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp báo cáo các cấp về công tác chuẩn bị hậu cần của Bệnh viện)

 

 

(Lực lượng PCCC tại cơ sở của Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp phối hợp với lực lượng Cảnh sát Phòng PCCC và CNCH, Công an thành phố Hải Phòng thảo luận trước khi thực tập)

 

 

(Lực lượng PCCC tại cơ sở của Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp khẩn trương đưa người và tài sản ra khỏi khu vực cháy)

 

 

(Nhân viên y tế Bệnh viện phối hợp vận chuyển người bệnh nặng ra khỏi khu vực cháy)

 

(Lực lượng chữa cháy sử dụng vòi phun nước và bình cứu hoả khống chế đám cháy)

Đỗ Thành – Thu Hà – Nguyễn Anh